ĐỜI SỐNG

Lo ngại nắng nóng và tắc đường, thí sinh Hà Nội đến điểm thi sớm

DDVN • 07-07-2022 • Lượt xem: 154
Lo ngại nắng nóng và tắc đường, thí sinh Hà Nội đến điểm thi sớm

Sáng sớm 7.7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã bắt đầu bước vào làm bài thi đầu tiên của kỳ thi THPT 2022.

Mới bắt đầu từ 6 giờ sáng, các học sinh đã được cha mẹ mình đưa đến điểm thi để tham dự kỳ thi THPT 2022.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi, điểm chờ THCS Giảng Võ các lực lượng hỗ trợ, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã sẵn sàng đón các thí sinh đầu tiên bước vào phòng thi. Các thí sinh được cha mẹ đưa đến điểm thi để tránh nắng nóng và tắc đường, đồng thời cha mẹ học sinh một số người đã xin nghỉ làm để chờ đợi con mình luôn ở ngoài cổng điểm thi. 

Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi chiếm gần 1/10 của cả nước. Năm nay, toàn thành phố có 97.999 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 3.327 thí sinh so với năm 2021. Trong đó, có 86.457 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học; 6.956 thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT; 4.586 thí sinh dự thi chỉ lấy kết quả xét tuyển đại học.

Các thí sinh sẽ tham dự môn thi đầu tiên của kỳ thi là môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận, thí sinh làm bài trong 120 phút bắt đầu từ 7 giờ 35 phút. Buổi chiều, thí sinh tiếp tục làm bài môn Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14h giờ 30. Riêng Ngữ văn thi tự luận, các môn thi còn lại dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Theo đánh giá chung của Cục Quản lý thi, Bộ GD-ĐT, ngày làm thủ tục dự thi vào chiều 6.7 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như cho công tác tổ chức Kỳ thi tại tất cả các địa phương trên cả nước. Báo cáo từ các Hội đồng thi, toàn quốc có 63 Hội đồng thi gồm 2.243 điểm thi, 42.293 phòng thi.

Tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi là 989.863 thí sinh đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó, có 38 thí sinh thuộc diện F0, được các điểm thi bố trí thi tại phòng riêng biệt. Công tác coi thi tại các phòng này cũng sẽ được triển khai theo đúng Quy chế cùng với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ thí sinh làm thủ tục dự thi thuận lợi. Các cán bộ coi thi đã phổ biến Quy chế thi, nội quy phòng thi đầy đủ, hướng dẫn thí sinh sửa chữa các sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, tạo tâm lý tốt để thí sinh an tâm, sẵn sàng tham gia kỳ thi. Đồng thời, có các phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc. 

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Lo lắng, hồi hộp là tâm lý chung của các thí sinh và cả các phụ huynh, khi lứa học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay là những em đã chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 suốt cả ba năm học. Đặc biệt trong năm học quan trọng nhất là lớp 12, các thí sinh đã phải học trực tuyến trong thời gian rất dài. Trước thực tế này, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã có những tính toán hợp lý để đề thi phù hợp với đặc thù của năm học. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi gốc được bàn giao cho các hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối.

Theo Dạ Thảo/1thegioi.vn