ĐỜI SỐNG

Loại canh giải nhiệt mùa hè, bồi bổ sức khỏe khi kết hợp cùng bí xanh

Vân My • 29-03-2023 • Lượt xem: 738
Loại canh giải nhiệt mùa hè, bồi bổ sức khỏe khi kết hợp cùng bí xanh

Thời tiết nắng nóng có thể làm cơ thể nóng trong, bốc hỏa gây ra nhiều chứng bệnh vặt như ngứa da, rôm sảy, mụn trứng cá, mệt mỏi, mất nước, táo bón, đổ máu cam, cáu gắt, loét miệng, mắt mờ… Hãy bắt tay vào nấu ngay món ăn giải nhiệt tuyệt vời từ thịt vịt, bí xanh và lá sen để thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn trong mùa hè nắng nóng.

Cách nấu canh vịt cùng bí xanh và lá sen 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bí 800g, 1 lá sen (hàng tươi càng tốt), vịt đầu xanh 600g, vỏ quýt 1 miếng nhỏ, gừng 1 miếng nhỏ.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho nước lạnh vào nồi, luộc chín miếng vịt, cho một lượng rượu nấu ăn vừa đủ để khử mùi tanh, luộc chín tiết, rửa sạch.

Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi, luộc chín miếng vịt, cho một lượng rượu nấu ăn vừa đủ để khử mùi tanh, luộc chín tiết, rửa sạch.

Bước 3: Bí đao bỏ vỏ, cắt miếng lớn, lá sen rửa sạch với nước, cắt khúc, để riêng. 

Bước 4: Cho những miếng vịt đã chần vào nồi, thêm gừng và vỏ quýt, đun lửa lớn.

Bước 5: Cho lá sen và bí đao vào cùng, vặn lửa nhỏ hầm khoảng 1 tiếng, nêm muối vừa ăn. Bây giờ, bạn đã có món canh giải nhiệt mùa hè bổ dưỡng để thiết đãi cả gia đình ngày nắng rồi.

Công dụng của thịt vịt

Thịt vịt có chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường, các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài việc bổ sung các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thịt vịt còn có thể giải nhiệt mùa hè, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. 

Đặc biệt, loại thịt này thích hợp dùng cho người bệnh đại tiện ít khô, phù thũng, đổ mồ hôi đêm, họng khô khát, nam giới tiểu đêm, phụ nữ kinh nguyệt ít, người ung thư gầy yếu, sốt nhẹ.

Công dụng của bí xanh

Y học Trung Quốc cho rằng bí xanh có tác dụng giải tỏa bồn chồn và làm dịu cơn khát, làm ẩm phổi và giảm ho, thanh nhiệt và lợi tiểu, đồng thời giảm sưng và ứ đọng. 

Nó có chức năng hỗ trợ điều trị chứng uống nhiều nước, phù nề, đầy bụng, lở loét, viêm thận, xơ gan và cổ trướng; nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch, phát huy tác dụng chống vi rút và khối u. 

Bí xanh cũng có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin trong cơ thể con người, và có tác dụng phòng và điều trị bệnh tiểu đường, phòng các bệnh về gan, thận, giúp tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan, thận.

Công dụng của lá sen

Lá sen đã qua chế biến có vị đắng chát, hơi mặn, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt tiêu thấp, thăng dương thông kinh, phá huyết ứ, cầm máu. Lá sen sắc uống có thể làm thông huyết mạch, thanh nhiệt giải nhiệt mùa hè, có tác dụng hạ huyết áp. 

Lá sen cũng có thể làm giảm đáng kể hàm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong huyết thanh và có tác dụng chăm sóc sức khỏe trong việc điều chỉnh lipid máu. 

Ngoài ra, loại lá này còn có có tác dụng phân giải mỡ, trừ táo bón, lợi tiểu, thích hợp cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, cholesterol cao. 

Theo Sohu