ĐỜI SỐNG

Loại thực phẩm gì khiến nguy cơ mắc tiểu đường của bạn tăng gấp đôi?

D.T • 26-10-2023 • Lượt xem: 4163
Loại thực phẩm gì khiến nguy cơ mắc tiểu đường của bạn tăng gấp đôi?

Một nghiên cứu mới vừa được thực hiện nhằm theo dõi sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 216.000 người trưởng thành trong hơn 30 năm. 

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng chỉ cần hai khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc đổi thịt đỏ lấy protein từ thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu từ Harvard đã phân tích dữ liệu sức khỏe và lựa chọn chế độ ăn uống trong hơn 30 năm của 216.695 người tham gia. 


Các nhà nghiên cứu của Harvard cho biết nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể tăng gấp đôi nếu bạn ăn thực phẩm này hai lần một tuần. 

Theo thông cáo báo chí của trường đại học, khoảng 22.000 người trong số họ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 62% so với những người ăn ít nhất. Mặc dù tất cả các loại thịt đỏ đều làm tăng nguy cơ, nhưng thịt đã qua chế biến lại gây ra nhiều rủi ro hơn so với các loại thịt chưa qua chế biến. Đối với mỗi khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 46%, so với 24% đối với mỗi khẩu phần thịt chưa qua chế biến.

Tác giả đầu tiên Xiao Gu, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Dinh dưỡng tại Đại học New York cho biết: "Phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc hạn chế ăn thịt đỏ và thay vào đó chủ yếu chọn nguồn protein thực vật sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và hậu quả của một cá nhân". Việc ăn một khẩu phần hạt và đậu giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, một khẩu phần ăn các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm 22% nguy cơ.


Để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, mọi người nên theo đuổi chế độ ăn thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực vật. 

Như các dữ liệu được cung cấp thì có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc liệu mọi người có nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ hay không. Xiao Gu chia sẻ với Fox News Digital: "Chúng tôi đã sử dụng các phương pháp tiên tiến để tính đến các lỗi có thể xảy ra trong việc báo cáo chế độ ăn uống và chúng tôi đã kiểm soát chi tiết các yếu tố bên ngoài có thể giải thích cho phát hiện của chúng tôi. Những phát hiện này cung cấp mức độ chắc chắn cao hơn về mối quan hệ quan trọng này"

Gu cho biết, trong số những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, hạn chế ăn thịt đỏ, có "nhiều bằng chứng" cho thấy những lợi ích về sức khỏe. Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt đỏ không quá hai phần mỗi tuần. Ông tiếp tục: "Chúng tôi cũng đề nghị mọi người thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực vật lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt và các loại đậu. Việc áp dụng chiến lược ăn kiêng này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và hậu quả của nó, điều này cuối cùng sẽ cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trên toàn thế giới". Từ những điều đó, việc áp dụng một mô hình ăn kiêng với lượng thịt đỏ hạn chế là lành mạnh và thực tế. Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng 37,3 triệu người Mỹ - 11,3% dân số Hoa Kỳ - mắc bệnh tiểu đường tính đến năm 2019.

Nguồn: foxnews.com