GIẢI TRÍ

Loạt phim 'Friends' bị Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao, khán giả đòi 'tẩy chay'

DDVN • 16-02-2022 • Lượt xem: 188
Loạt phim 'Friends' bị Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao, khán giả đòi 'tẩy chay'

Loạt phim truyền hình sitcom Friends (Những người bạn) bị kiểm duyệt gắt gao tại Trung Quốc khiến người hâm mộ không hài lòng, theo Deadline ngày 14.2. 

Vấn đề xuất phát từ việc bộ phận duyệt phim Trung Quốc mạnh tay cắt bỏ những cảnh phim liên quan đến cộng đồng LGBTQ+ (đồng tính, song tính, dị tính, chuyển giới...) trong phim truyền hình sitcom Friends.

Khi những tập đầu tiên trong mùa 1 (phiên bản mới) của series Friends tái phát sóng trên các nền tảng như Tencent, Youku và Bilibili tại Trung Quốc, nhiều khán giả phát hiện phim bị cắt xén nhiều cảnh liên quan đến cộng đồng LGBTQ+. Khán giả nhận thấy nhiều tập phim lần này có thời lượng ngắn hơn so với bản ban đầu mà họ xem và điều này khiến người hâm mộ tức giận.


Series Friends bị kiểm duyệt nghiêm ngặt khi phát hành tại Trung Quốc

Reuters xác nhận, cảnh phim nhân vật chính là Ross (David Schwimmer đóng) nói rằng vợ anh là người đồng tính (lesbian) đã bị cắt bỏ. Hay cảnh nhân vật Joey (Matt LeBlanc hóa thân) nói về một bữa tiệc "strip joint" (câu lạc bộ nhảy thoát y) thì được dịch thành "go out to play" (ra ngoài chơi) trong bản phim của nền tảng Tencent.

Reuters cũng ghi nhận, nhiều người dùng bày tỏ sự bực bội với bản phim mới của Friends. "Tôi nhất quyết tẩy chay bản phim bị cắt xén này của Friends", một tài khoản Weibo bộc bạch. Thậm chí có người dùng cho rằng, nếu không thể cung cấp bản phim gốc, phía phát hành phim có thể không cần phổ biến phim làm gì. Và chủ đề phim Friends bị cắt xén khi phát hành đã được bàn tán sôi nổi trên nền tảng Weibo của xứ Trung. Người Trung Quốc yêu thích series phim hài tình huống này của Mỹ và phim được xem nhiều vào thập niên 1990.

Không khó hiểu khi phim Friends bị cắt bỏ nhiều cảnh liên quan đến cộng đồng LGBTQ+. Năm 2015, Trung Quốc cấm chiếu những bộ phim mô tả những vấn đề "giới tính không bình thường", trong đó có tình dục đồng giới. Xứ Trung trong nhiều năm liền mạnh tay "siết" vấn đề văn hóa trong việc phát hành phim cũng như không gian mạng, đặc biệt liên quan đến vấn đề giới tính.

Theo Thế Sang/Thanhnien.vn