GIẢI TRÍ

'Lời nguyền': Cái giá của mê tín dị đoan

Thanh Tình • 30-06-2022 • Lượt xem: 359
'Lời nguyền': Cái giá của mê tín dị đoan

Trong đời sống xã hội hiện nay, mê tín dị đoan vẫn được coi là hiện tượng có tính phổ biến trong cộng đồng dân cư không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các quốc gia trên thế giới. Mê tín được hiểu là có niềm tin mãnh liệt vào những điều phù phiếm, không có căn cứ nào để chứng minh. Đã có nhiều những vụ án éo le, gây nên thảm cảnh cho nhiều gia đình có liên quan đến mê tín dị đoan. Vụ án sau đây là một ví dụ điển hình.

Án mạng nơi đồng hoang

Bà Dung là một thương lái chuyên thu mua cá tại các ao đầm của người dân xung quanh khu vực bà sinh sống. Cái nghề này cũng đã theo bà hơn mười năm nay, gia đình bà giàu có cũng là nhờ vào sự tháo vát, tần tảo của bà. Bà Dung là người phụ nữ với đức tính hy sinh, chịu thương chịu khó, làm lụng sớm hôm để chăm lo cho gia đình. Một mặt bà vất vả kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, cho con gái được ăn học đàng hoàng. Mặt khác bà phải đấu tranh tư tưởng, chịu đựng áp lực từ người chồng vô tích sự, không nghề nghiệp ổn định lại còn trăng hoa, thích mèo mả gà đồng.

Bà Dung làm ăn buôn bán lúc nào cũng rõ ràng không chèn ép ai, lại còn hay giúp người. Bà Hồng là một trong số những người được giúp đỡ. Bà Hồng trước được bà Dung cho đi theo mình để học hỏi kinh nghiệm buôn bán, sau lại cho hùn hạp làm ăn chung, lợi nhuận chia đều. Nhờ vào những mối quan hệ và kinh nghiệm buôn bán nhiều năm của mình, bà Dung đã giúp đỡ bà Hồng kiếm được số vốn kha khá, đủ để bà Hồng thoát nghèo và có tiền lo cho người con gái hay ốm yếu, bệnh tật của mình. Nào ngờ, trong một lần đi buôn cá, bà Hồng bị đánh đến hôn mê bất tỉnh còn bà Dung thì không may qua đời giữa nơi đồng không mông quạnh.

Thi thể bà Dung được khám nghiệm kĩ càng, nguyên nhân tử vong là do vỡ sọ não bởi vật cứng va đập nhiều lần. Bà Hồng cũng bị đánh ngất từ phía sau, hôn mê phải đi cấp cứu. Chiếc điện thoại và dây chuyền bà Dung đeo bị lấy mất, trong khi chiếc xe máy của bà Hồng lại không bị động đến. Từ đó, cơ quan chức năng nhận định đây không phải là một vụ án cướp tài sản đơn thuần mà là một vụ giết người được che đậy tinh vi.

Cái giá quá đắt cho việc mê tín dị đoan 

Bà Dung đột ngột bị giết, các mỗi quan hệ cạnh tranh lần lượt bị điều tra nhưng không mang lại manh mối khả dĩ nào. Mọi người đều có bằng chứng ngoại phạm hữu hiệu nên hướng điều tra này bị loại bỏ. Tiếp đó, mối quan hệ vợ chồng thường có mâu thuẫn với ông Phúc – chồng bà – lập tức bị chú ý. Khả năng ông Phúc sát hại vợ mình để có thể thừa hưởng tài sản và danh chính ngôn thuận đến với người tình là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi mọi hướng điều tra đều trở nên bế tắc thì đột nhiên một “tia sáng cuối đường hầm” xuất hiện. Cơ quan điều tra phát hiện bà Hồng là một người mê tín dị đoan, tâm lý yếu nên rất tin chuyện ma quỷ, tin vào thầy bói có thể cúng kiến giải hạn. Lần theo manh mối, công an đã mời thầy Tư Sùng – thầy bói nổi tiếng trong vùng - về thẩm vấn và mọi việc đã được làm sáng tỏ. 

Hóa ra do tin lời xúi giục của gã thầy bói ác ý này mà bà Hồng nhẫn tâm sát hại người chị em thân thiết của mình, nhằm làm hình nhân thế mạng cho Trúc theo lời phán của thầy Sùng. Quá cay đắng khi hai gia đình tan vỡ chỉ vì nạn mê tín dị đoan, và càng đáng lo hơn khi rất nhiều thầy bói, ông đồng bà cốt vẫn còn ngang nhiên hành nghề xung quanh ta, gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc khác.