ĐỜI SỐNG

Lối sống tối giản được nhiều người thực hành nhưng bạn có từng nghĩ về hệ quả sau đó?

Minh Trung • 11-08-2022 • Lượt xem: 368
Lối sống tối giản được nhiều người thực hành nhưng bạn có từng nghĩ về hệ quả sau đó?

Lối sống tối giản (minimalism) hướng tới sự tinh gọn, tiết kiệm và cá nhân hóa về cả vật chất và đời sống tinh thần. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu với minimalism, nhằm chuẩn bị một tâm thế vững vàng và không quá “sốc”, chúng ta cần điểm qua một số những hệ quả để sẵn sàng cho hành trình tối giản hóa cuộc sống nhé.

Có thể bị tụt hậu 

fear of missing out

Loại bỏ những gì không cần thiết cho cuộc sống là từ khóa cho lối sống tối giản. Nhưng sau đó, bạn sẽ thường xuyên ở trong trạng thái sợ bị bỏ lại phía sau khi nhìn thấy bạn bè mình đang mặc một món thời trang rất đẹp và hợp mốt, nhưng mình lại xuất hiện với một phong cách quá đơn điệu. Bên cạnh đó, việc bỏ qua các chủ đề nóng trên mạng sẽ có thể khiến bạn không có những chủ đề chung để bàn tán mỗi khi gặp mặt. Vậy ta cần làm gì khi đối diện với ngoại cảnh?

Với thời trang, lối sống tối giản là phong cách, nên với ít quần áo nhưng bạn vẫn có thể phối để tạo ra phong cách riêng cho bản thân. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên internet vì đã có rất nhiều video hướng dẫn phối đồ theo phong cách tối giản mà không nhàm chán. Với drama, những thông tin đó chỉ mang tính giải trí, thậm chí một số tin tức vô giá trị. Bạn có thể tiếp cận với chủ đề đó bằng những câu hỏi cũng là một cách rèn luyện tư duy phản biện và điều này cũng không khiến bạn có vẻ “lạc hậu”.

Khó áp dụng khi sống cùng gia đình 

gia đình đa thế hệ

Khi có con cái, cha mẹ không thể không mua đồ chơi, quần áo và nhiều vật dụng khác cho con nhỏ, và đó là lúc những người theo lối sống tối giản cảm thấy nản. Bên cạnh đó, có rất nhiều món đồ mặc dù ít khi sử dụng tới, nhưng nó là kỷ niệm của những thành viên khác. Với tư duy “biết đâu sẽ dùng tới”, mọi người sẽ khó chấp nhận việc loại bỏ nó ra khỏi nhà của mình vì thấy nó vẫn có giá trị. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì?

Việc bạn có thể làm là thực hiện từng bước rất nhỏ để những thành viên khác cũng hiểu về tư duy tối giản. Có thể bắt đầu bằng việc sắp xếp phòng riêng của bạn, sau đó là đưa ra những gợi ý hay câu hỏi mở để họ suy nghĩ thêm về việc loại bỏ một thứ gì đó trong nhà. Với đồ dùng cho em bé, bạn hãy nghiên cứu những vật dụng cần thiết và có tính thực tiễn theo từng độ tuổi, tránh mua những đồ chơi mà độ tuổi đó bé chưa thể chơi được. Ví dụ, bé dưới 3 tuổi khó có thể lắp một bộ Lego phức tạp trên 100 mảnh ghép,… Việc thay đổi tư duy là rất khó, không phải một sớm một chiều, nên chúng ta cần thấu hiểu và đón nhận những thay đổi đó một cách từ tốn. 

Bắt đầu với sự biệt lập 

Alone

Chọn lối sống tối giản là bạn đang chọn cho mình con đường khác với số đông còn lại. Do đó, chuẩn bị cho cảm giác “biệt lập” là một cách tốt nhất để bắt đầu hành trình minimalism. Bạn sẽ không còn tham gia những hoạt động mà trước kia bạn cho là vô bổ, bạn cũng ít liên hệ với những người bạn mà bạn cho rằng sẽ ảnh hưởng tới hành trình bạn đang đi, tất cả những hành động này chỉ gói gọn trong hai chữ phù hợp. Không phải bạn không thích những hoạt động trước đó bạn vẫn tham gia, không phải bạn chán những người bạn đã từng cùng bạn thâu đêm suốt sáng, chỉ đơn giản là bạn cảm thấy không phù hợp trong thời điểm hiện tại mà thôi. Với suy nghĩ đó, bạn sẽ nhẹ nhàng hơn để bắt đầu với một phong cách sống mới.

Song song đó, bạn sẽ có những chuỗi hoạt động mới, những người bạn mới. Bạn đang tự hỏi liệu bạn sẽ phải loại bỏ những gì của trước kia hay sao? Câu trả lời là không. Bạn vẫn có thể thực hiện nó nhưng với tần suất ít hơn, và bạn cũng có thể bỏ nếu thấy thực sự không cần thiết. Một thực tế hơi phũ phàng, nếu trong một quãng thời gian dài, bạn không có những hoạt động để gắn kết với những người bạn cũ, có thể bạn sẽ bị “loại trừ” ra khỏi vòng tròn quan hệ đó. Vậy bạn đã sẵn sàng cho cảm giác “biệt lập” hay chưa? Và bạn đã sẵn sàng chờ đón cơ hội mới hay chưa?

Bài viết này không mang đến cho bạn bất kỳ một giải pháp nào về lối sống tối giản, nó chỉ đem lại cho bạn một góc nhìn khác của minimalism để bạn cân nhắc trước khi bắt đầu chặng hành trình mới. Hi vọng bạn có thể đưa ra một quyết định phù hợp với chính cuộc sống của bạn.