ĐỜI SỐNG

Lựa chọn sống quay vào bên trong

Thạch Anh • 30-12-2022 • Lượt xem: 962
Lựa chọn sống quay vào bên trong

 

Lựa chọn sống tối giản chỉ khi bạn nhận ra mọi thứ xung quanh không còn quá quan trọng. Lúc này, bạn muốn dành nhiều thời gian quan tâm đến đời sống và những giá trị tinh thần của bản thân nhiều hơn. Suy cho cùng đây mới là những giá trị đích thực của con người.

Sự thật là hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 lịch sử đã minh chứng cho điều đó. Sau hàng loạt biến động của ngoại cảnh từ dịch bệnh, thiên tai đến lạm phát kinh tế... nhiều người đã trải qua những tháng ngày thất nghiệp, mất mát người thân, trầm cảm, hậu Covid... buộc họ phải đi tìm câu trả lời vì sao mình lại rơi vào hoàn cảnh như thế? Và đáp án chính là hãy quay vào kết nối với chính bản thân mình, chăm sóc những góc khuất trong tâm hồn và đời sống của mình. Chỉ khi đó ta mới hiểu được người khác qua chính sự phóng chiếu nội tâm của bản thân mình.

Sống tối giản giờ đây không còn là xu hướng mới, nhưng cũng không phải vì quá quen thuộc mà trở nên “nhạt màu”. Ngày nay lựa chọn sống tối giản không chỉ là lựa chọn của giới trẻ mà giới trung niên cũng nhận ra giá trị quan trọng của việc này. Vậy sống tối giản như thế nào thì tốt? Sống tối giản không phải là quá “keo kiệt” trong cuộc sống, hay quá hời hợt trong suy nghĩ mà là khi cuộc sống bạn tuy ít nhưng lại cảm thấy “đủ đầy”. Sống tối giản để tâm hồn nhẹ nhàng hơn…

Tối giản không có nghĩa là “ít tài sản”

Một số người có thể lầm tưởng cuộc sống đơn giản hoặc chủ nghĩa tối giản là cuộc sống với ít tài sản. Không hẳn vậy, bạn nên hiểu sự đơn giản là một sợi dây xuyên suốt từ tâm hồn, đến trái tim, đến trí óc, đến cơ thể, rồi đến ngôi nhà và tài sản của chúng ta. Đơn giản từ cách bạn nhìn nhận vấn đề, từ tầm mắt tới sự vật, từ cách bạn yêu thương người khác,… chỉ khi những vật cản (thứ không quan trọng) biến mất, bạn sẽ nhận được một sự tự do mà bạn không thể không khám phá - đó là sự thư thái trong tâm hồn.

Hãy để ngôi nhà bên trong trở nên ngăn nắp 

Xét cho cùng, con người là sinh vật phức tạp tự nhiên với hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, chưa kể đến các mối quan hệ, cảm xúc, ước mơ, tổn thương và ham muốn. Tất cả những điều này đều là một phần của sự tồn tại tạo nên bản thể chúng ta. Nhưng khi tâm hồn chúng ta chứa đầy những thứ lộn xộn - những gì phức tạp ấy có thể khiến mỗi người mệt mỏi. Và khi điều đó xảy ra, bạn lại khao khát sự đơn giản. Lúc này không gì tốt hơn bằng việc bạn chỉ cần một vài phút để ngồi, thư giãn, nhắm mắt và lắng nghe.

Hãy lắng lại, để cho tiếng ồn ào trở nên yên tĩnh, tiếng nhộn nhạo trong lồng ngực của bạn bắt đầu chậm lại. Thậm chí, bạn có thể dành chút thời gian chăm sóc một chậu hoa và nhẹ nhàng đợi chờ những mầm non, nhu nhú những bông hoa đầu tiên đẹp biết bao hoặc nâng niu từng quả na, quả ổi khi đâm ra từ những cái cây nhỏ bé trước hiên nhà mình. Lúc này bạn đang dành tâm trí vào những điều giản dị trong sự yêu thương... để vuốt ve tâm hồn mình. 

Thật vậy, nếu bạn nhẹ nhàng hơn trong cách suy nghĩ, trong cảm xúc bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn muốn. Suy nghĩ đơn giản không phải là hời hợt trong tư duy, mà là bạn cần giảm nhẹ áp lực trong cách nghĩ của bạn, đưa những suy nghĩ phức tạp thành sự giản đơn. Bạn biết không? Câu thần chú mỗi khi tôi đang sắp sửa bế tắc đó là: “Cứ bình tĩnh, mọi việc đều sẽ được giải quyết!”. 

Bạn luôn có tự do và sự khôn ngoan khi bạn im lặng trước những phiền nhiễu, điều đó giống như tắt tất cả các thông báo trên điện thoại của bạn vậy!

Khi bạn có ý định hướng sự tối giản về tâm hồn của chính mình, tôi hy vọng bạn sẽ nhận được sự khôn ngoan để bắt đầu từ bỏ những gì bạn không còn cần nữa, chẳng hạn như nỗi sợ hãi về tương lai hay hối tiếc về quá khứ. Đó là lúc bạn sẵn sàng đối mặt với sự im lặng bên trong và không lo lắng quá nhiều về những gì bạn có thể nghe thấy hoặc không thể nghe thấy. Sẵn sàng tạo ra một không gian nhỏ cho tâm hồn của bạn để thở và để nhận ra điều đúng đắn tiếp theo bạn nên làm. 

Có "ít hơn" chính là tự do

Bạn càng cố chấp, cả về vật chất và tinh thần, bạn càng dễ bị căng thẳng. Điều này cũng tương tự như sự căng thẳng về thị giác và tinh thần mà bạn gặp phải khi xung quanh bạn là một mớ hỗn độn và bừa bãi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn buông bỏ một đối tượng, hay một thứ gì đó không cần thiết, hormone hạnh phúc - dopamine sẽ được giải phóng.

Less is more - Ít chính là nhiều hơn bạn đang có. Tài sản nhiều không có nghĩa là bạn giàu có hơn những người khác. Có thể bạn sống trong một ngôi biệt thự xa hoa rộng lớn và có vài chiếc ô tô trong gara, nhưng bạn lại cô độc trong dòng đời… Một gia đình 4 người, sống chật hẹp trong căn gác nhỏ, không nhà lầu, không xe hơi,… bữa đói, bữa no,… nhưng họ lại luôn ngập tràn tiếng cười mỗi ngày. 

Suy cho cùng vật chất cũng chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống của bạn, nhưng cũng không có nghĩa nó có thể làm cho tâm hồn bạn cảm thấy thanh thản, bình an. Cuộc sống đôi khi chỉ cần “đủ” thôi không cần “đầy”, miễn sao bạn thấy tự do trong tâm hồn, bình an bên người thân yêu mỗi ngày, vậy là đủ.

Văn hóa hiện đại rất chú trọng đến nhà cửa, xe hơi, sự nghiệp và những vật tượng trưng cho sự giàu có. Nhưng những người theo chủ nghĩa tối giản lại không quan tâm tới vật chất hay so sánh với người khác, họ sớm đã nhận ra được rằng ít hơn thực ra có nghĩa là nhiều hơn. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào chính mình, từ đó dần dần đi quan tâm tới những người xung quanh. Khi bạn cho đi, bạn sẽ cảm thấy mình đang thực sự sống, một cuộc sống có ý nghĩa, bởi lẽ, "cho đi" chính là cuộc sống.

Dám buông, dám bỏ - bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn

Bạn đang sống trong thế giới nơi mà căng thẳng là phổ biến và công việc, kiệt sức… có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt là khi dịch bệnh hoành hành suốt hơn hai năm qua, cuộc sống của mọi người như ngưng trệ, nhiều người không biết phải làm sao. Sự căng thẳng trong việc giữ gìn sức khỏe và được làm việc trở thành một vấn đề lớn đối với nhiều người. Là một người theo chủ nghĩa tối giản, bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống bởi lẽ bạn vốn đã quen với lối sống "ít hơn".

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu sống một cuộc sống hạnh phúc hơn vào năm tới, một khi bạn thoát khỏi sự căng thẳng của việc luôn muốn "làm nhiều hơn". Đã đến lúc bạn bắt đầu một cuộc sống tối giản, cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi tin rằng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều một khi bắt đầu cuộc sống "dám buông, dám bỏ, ít là nhiều" này.

Hình ảnh: Freepik