ĐỜI SỐNG

Lùi giờ học, nhiều phụ huynh phấn khởi

Nhân Thành • 04-11-2022 • Lượt xem: 173
Lùi giờ học, nhiều phụ huynh phấn khởi

Sau khi sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM có thông báo về việc lùi giờ học, nhiều phụ huynh đang có con đi học cảm thấy phấn khởi như giảm thiểu được nỗi lo giờ học của con quá sớm, vì sợ trẻ sẽ mệt mỏi.

Chị Anh Thư, có con học ở quận 1 cho biết: "Vì gần đây nhà tôi chuyển về Thủ Đức nên việc di chuyển từ nơi ở tới trường cũng phải mất 30 phút cho mỗi lần đi. Vì vậy, lùi giờ học muộn hơn 15 phút sẽ giúp hai mẹ con tôi không phải cập rập và có thêm 15 phút để chuẩn bị".

Khi thông báo lùi giờ học của Sở GD - ĐT TP.HCM nhiều trường phổ thông toàn thành phố đã có thông báo phổ biến tới học sinh và phụ huynh.

Theo phía đại diện nhà trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 cho biết: Trường đã có thông báo gửi phụ huynh. Từ thứ 2 tuần sau, giờ học mới sẽ được áp dụng, vào học muộn hơn 15 phút so với thường ngày. Tất nhiên vào học muộn hơn 15 phút thì giờ về cũng sẽ lùi lại là 15 phút.

Một số trường vì có học sinh đông nên vẫn áp dụng cách thức giờ về lệch nhau từ 15 đến 45 phút, để tránh tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Hiện nay, rất nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng việc học lùi giờ 15 phút ngay từ sáng ngày 3/11. Chỉ còn 1 số ít trường sẽ áp dụng từ thứ 2 tuần sau.

"Trường chúng tôi áp dụng giờ vào học là 7h15 từ ngày 3-11. Như vậy, học sinh sẽ có mặt tại trường vào lúc 7h05 để xếp hàng, đi lên lớp thay vì có mặt lúc 6h45 như trước đây" - Cô Nguyễn Thị Đẹp - Hiệu trường trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp cho biết.

Việc thay đổi giờ như hiện nay cũng không ảnh hưởng gì tới việc ăn ngủ trưa của các em. Vì dù các em ăn trưa ở trường hay về nhà thì giờ nghỉ cũng khá phù hợp với lịch sinh hoạt này. Theo đó, các em học hết 4 tiết sẽ tan học lúc 10h45 và hết 5 tiết là 11h30 tan học. Và buổi chiều hết 4 tiết kết thúc lúc 4h30, hết 5 tiết là 5h15.

Một số hiệu trưởng của các trường THPT cho biết, việc thay đổi giờ này là phù hợp và cũng không ảnh hưởng gì tới việc học, hay sinh hoạt nghỉ trưa của các em.

Phụ huynh chở con đi học trước cổng trường Tiểu học Trần Khánh Dư, quận 1 - Hình ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, đối với một số trường đang thực hiện hai hình thức song song là lớp học 1 buổi/ngày và 2 buổi/ngày vẫn còn lúng túng vì thay đổi này. Một giáo viên đại diện nhà trường cho biết, nếu như lùi giờ học tổ chức không khéo sẽ ảnh hưởng tới giờ nghỉ trưa của giáo viên. "Chúng tôi sắp xếp thời khóa biểu sao cho giờ học buổi sáng kết thúc trễ nhất vào 11h30. Buổi chiều thì 13h mới bắt đầu tiết 1. Như vậy, giáo viên sẽ có ít nhất 90 phút nghỉ trưa để tái tạo sức lao động" (Chia sẻ của trường Hồng Bàng).

Chị Ngọc Thanh, một phụ huynh ở quận 2, có ba con nhỏ đi học cho biết: "Việc có thêm 15 phút mỗi buổi sáng, tuy ngắn nhưng lại vô cùng ý nghĩa với nhiều phụ huynh bận rộn và đông con như  tôi. Vì 15 phút đó, các cháu được ngủ thêm sẽ tỉnh táo hơn cho một ngày đi học. Và tôi cũng bớt cập rập hơn, có thể nấu cho con một bữa sáng chỉn chu và chất lượng hơn".