ĐỜI SỐNG

Lưu ý về cách tẩy trắng răng để tránh tiền mất tật mang

Cẩm Chi • 14-01-2023 • Lượt xem: 30895
Lưu ý về cách tẩy trắng răng để tránh tiền mất tật mang

Để cải thiện tình trạng răng vàng ố, xỉn màu, nhiều người lựa chọn cách tẩy trắng răng. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề về sức khỏe và thẩm mỹ trước và sau khi thực hiện phương pháp này để giữ một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng lâu dài.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến răng đổi màu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng đổi màu ố vàng, xỉn màu. Đầu tiên là do thói quen hàng ngày của bạn khiến răng nhiễm màu từ các yếu tố bên ngoài như: thường xuyên sử dụng các thực phẩm, đồ uống có màu đậm (socola, trà, cafe, nước ngọt, cà ri, sốt cà chua…); thói quen hút thuốc lá, thuốc lào trong thời gian dài; vệ sinh răng miệng kém khiến thức ăn thừa, vi khuẩn bám vào men răng làm răng sậm màu; chải răng sai cách….

Nguyên nhân tiếp theo là tới từ nội sinh trong cơ thể như do tuổi tác (sự tích tụ các sắc tố gây sậm màu theo thời gian với người độ tuổi cao), bệnh lý răng miệng (cao răng mảng bám, hoặc chết tủy làm răng đổi màu), nhiễm Fluoride (sử dụng nguồn nước hay dùng quá nhiều kem đánh răng có nồng độ Fluoride cao cũng có thể làm đổi màu cấu trúc răng) do dùng dược phẩm (đây là nguyên nhân gây xỉn màu răng nặng nhất, đặc biệt là tetracyclin khiến răng bị nhiễm màu với 4 mức độ vàng – nâu- xám- tím).

Thói quen uống trà, cà phê, hút thuốc thường xuyên là một trong những lý do khiến răng dễ xỉn màu

Ngoài ra, nếu mắc bệnh lý răng miệng cũng có thể khiến răng đổi màu. Một số răng chưa được lấy hết tủy, tổ chức tủy còn sót lại bị phân hủy từ từ cũng gây đổi màu răng. Một số thuốc điều trị tủy hoặc chất hàn tủy có thể gây đổi màu răng từ bên trong. Sau điều trị một thời gian dài, thuốc hoặc chất hàn sẽ ngấm qua lớp ngà răng làm đổi màu răng.

Các nguyên nhân trên dẫn đến răng có thể có các đốm trắng phấn, đốm đục nhẹ không liên tục. Đôi khi có màu vàng hoặc xám, trường hợp nặng có thể tạo thành các vết lõm ở trên mặt men.

Lưu ý về quy trình và thói quen chăm sóc răng

Tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe răng miệng, không làm hại men răng, không làm thay đổi cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách. Tùy vào từng loại răng, nguyên nhân, kinh phí và thời gian, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp: đeo máng tẩy trắng răng tại nhà hoặc tẩy trắng tại phòng khám. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm trắng răng bằng kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo nhai, miếng dán có thành phần bao gồm thuốc tẩy trắng nồng độ thấp... Tuy nhiên hiệu quả trắng răng thấp, thời gian tác dụng ngắn.

Chọn sản phẩm uy tín, địa chỉ tin cậy để tránh gây nguy hại cho răng và sức khỏe. Tốt nhất nên có sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để hiểu rõ hơn về răng của mình. Việc tẩy trắng răng nên được thực hiện ở trung tâm nha khoa uy tín, với hệ thống máy móc trang thiết bị an toàn, quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo men răng và cấu trúc răng được bảo vệ tối ưu, tránh sự cố ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chọn những địa chỉ làm đẹp uy tín, chất lượng để tẩy trắng răng an toàn

Trước khi tẩy trắng cần làm sạch cao răng, điều trị dứt điểm các bệnh về răng. Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với răng thật. Với những người có răng bọc sứ, nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện tẩy trắng.

Triệu chứng ê buốt sau khi tẩy trắng răng là triệu chứng bình thường, không nguy hiểm. Nếu kéo dài có thể hỏi bác sỹ.

Tuân thủ chế độ ăn uống như: Chỉ nên ăn sau 3 tiếng kể từ khi tẩy trắng. Trong vòng 48h, không ăn đồ ăn đậm màu như: socola, rượu vang, nước tương, nước sốt, cà ri, dâu, việt quất, cam,... Trong vòng 2-3 tuần đầu, không ăn và uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh; không uống cà phê, trà, nước ngọt có màu, hút thuốc lá… Hạn chế đồ ngọt, đường để tránh ảnh hưởng tới men răng, nên uống nước lọc. Sử dụng ống hút khi dùng các thức uống không phải nước. Nên ăn một vài loại thực phẩm có thể làm chắc men răng và ngăn chặn ố màu (rau cải các loại, phô mai, táo, lê, cà rốt, gừng tỏi, ngũ cốc, các loại hạt…)

Chăm sóc răng đúng cách và đầy đủ các bước sẽ giúp hàm răng giữ màu trắng sáng, chắc khỏe

Chăm sóc răng miệng thật kỹ tránh nhiễm màu trở lại: đánh răng 2 lần/ngày, có thể dùng hỗn hợp baking soda và nước để chải răng, ưu tiên sử dụng chỉ nha khoa thay tăm để lấy sạch những mảng thức ăn nơi kẽ răng, súc miệng sạch ngay sau khi ăn, sử dụng nước súc miệng có chứa fluor mỗi ngày.

Không nên áp dụng các biện pháp tẩy trắng răng với các trường hợp: Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người bệnh viêm gan, HIV, người có bệnh lý răng miệng không kiểm soát như: đa sâu răng, viêm nha chu… hoặc người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc tẩy trắng.