ĐỜI SỐNG

Lý do khiến người Hàn Quốc không muốn sinh con

Bá Phúc • 27-03-2023 • Lượt xem: 214
Lý do khiến người Hàn Quốc không muốn sinh con

Theo một số phân tích từ các chuyên gia cho biết, Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với tình trạng giảm sút tỉ lệ sinh con thấp nhất trong lịch sử.

Tại Hàn Quốc, theo số liệu khảo sát trong 1/3 đàn ông và 1/4 phụ nữ ở độ tuổi từ 25-30 đều bỏ phiếu không muốn kết hôn. Và thậm chí trong số đó, nhiều người còn tuyên bố không bao giờ muốn sinh con.

Lý giải về vấn đề trên, một tạp chí giấu tên của Hàn Quốc đã đưa tin về câu chuyện của cô Helena Lee (24 tuổi) và đang học thi công chức. Cô Lee có sở thích đọc tiểu thuyết lãng mạn như của Andrea Dworkin hay Carl Sagan, nhưng trái lại cô không mấy mặn mà khi được đề cập đến chuyện kết hôn hay bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào với một nửa kia.

Theo lời của cô Lee cho biết, cô đã từng trải qua một tuổi thơ bất hạnh khi cha mẹ thường xuyên thay nhau đánh đập. Và đến năm 6 tuổi, cả hai ly hôn và cô sống với mẹ và bà ngoại. Suốt 3 thế hệ, gia đình cô không có đàn ông và quyết định duy trì đến thời điểm cô trưởng thành.

Bên cạnh đó, tạp chí trên đã thực hiện so sánh số liệu thống kê của năm 1960 và 2022 phát hiện, trung bình mỗi phụ nữ Hàn Quốc có 6 con nhưng con số ấy đã giảm chỉ còn 0,78. Các chuyên gia lo ngại, nếu xu hướng trên vẫn còn tiếp tục giảm thì khả năng phụ nữ Hàn Quốc sẽ không bao giờ muốn sinh con.

Phỏng vấn giới trẻ Hàn Quốc thì phần đông đều có chung những trở ngại như: chi phí sinh hoạt quá cao (đặc biệt là ở thủ đô Seoul); chi phí muôn dạy con cái; hoặc các vấn đề băn khoăn của phụ nữ về công việc và cuộc sống gia đình, họ cảm giác mệt mỏi khi phần lớn phải làm việc nhà và chăm sóc con cái.

Phụ nữ Hàn Quốc mệt mỏi khi phải đảm nhiệm công việc nhà và chăm sóc con hơn là công việc hành chính

Bạo lực là lý do khiến phụ nữ Hàn Quốc không muốn sinh con?

Một nhà xã hội học của Đại học Quốc gia Seoul, bà Chang Kyung-sup đã đề ra một thuật ngữ có tên là hiện đại nén. Theo lời mô tả của bà Chang, thì đây là một mô hình kết hợp giữa chuyển đổi kinh tế và sự phát triển không đồng đều của chế độ xã hội, điển hình là gia đình.

Theo bà, đặc điểm chung ở của người phụ nữ trong các gia đình ở Hàn Quốc là thường hay bị ám ảnh về những ký ức đầu tiên trong tuổi thơ, ví dụ như chứng kiến cảnh cha mẹ thương yêu anh em trai hơn; Hoặc bị cha hoặc người thân quấy rối tình dục, ….

Mặt khác, nữ nhà xã hội học nghiên cứu về giới tính và nhân khẩu tại trường Quản lý và Chính sách Công KDI, cô Kim Jo-eun nhân thấy, lượng người tìm kiếm trên Google về chủ đề nữ quyền đang tăng trở lại kể từ năm 2018. Cô cho rằng tỉ lệ sinh giảm không thực sự nằm ở việc phụ nữ giảm số lần sinh con, mà chính nam giới và bạo lực mới chính là nguyên nhân chủ yếu.

Bạo lực và nam giới chính là nguyên nhân khiến cho phụ nữ Hàn Quốc e ngại hôn nhân

Nam giới Hàn Quốc cũng mang đầy áp lực

Nếu người phụ nữ e ngại trở thành người phụ nữ của gia đình, thì nam giới Hàn Quốc cũng áp lực không kém, vì họ chính là trụ cột gia đình. Họ phải làm việc trung bình mỗi tuần hơn 5 giờ so với phụ nữ. Nhiều người phụ nữ Hàn Quốc kỳ vọng chồng tương lai và gia đình anh ta sẽ mua nhà sau khi cưới và ngay cả lúc cả 2 đều trong tình trạng thất nghiệp. Do đó, một số nghiên cứu khoa học cho biết, nam giới Hàn Quốc có thể kết hôn hay không đều phụ thuộc ít nhiều đến thu nhập của cha mẹ.

Thu nhập của phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến việc kết hôn của nam giới Hàn Quốc

Trong một cuộc khảo sát vào năm 2020 dành cho 1000 nam giới và phụ nữ Hàn Quốc ở độ tuổi 30, thì kết quả có hơn một nửa là không muốn kết hôn vì lo lắng về vấn đề tài chính. Ngoài ra, trong số đó có khoảng 1/4 phụ nữ lựa chọn hạnh phúc khi sống một mình và số còn lại cho rằng sự bất bình đẳng giới và văn hóa gia trưởng chính là rào cản khiến họ e ngại kết hôn.

Hình ảnh: Internet