ĐỜI SỐNG

Mắc bệnh khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Phạm Quỳnh Phương • 09-10-2023 • Lượt xem: 842
Mắc bệnh khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Viêm khớp rất phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Nó phát triển khi sụn ở khớp bị vỡ theo thời gian. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng mọi người thường nhận thấy ở đầu gối, bàn tay, hông hoặc cột sống. Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Những thực phẩm nào mà người bị viêm xương khớp nên đưa vào chế độ ăn uống và những thực phẩm nào họ nên tránh? 

Chế độ ăn uống có thể giúp điều trị viêm xương khớp như thế nào?

Không thể có các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung dinh dưỡng cụ thể để chữa bệnh viêm xương khớp, nhưng theo Tổ chức Viêm khớp, một số chế độ ăn kiêng có thể cải thiện các triệu chứng.

Bổ sung chất chống oxy hóa: Một số thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ăn đủ chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, C và E có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp.

Giảm cholesterol: Những người bị viêm xương khớp có nhiều khả năng bị cholesterol trong máu cao và việc giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Với chế độ ăn uống phù hợp, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân tạo thêm áp lực lên các khớp và lượng mỡ dư thừa tích trữ trong cơ thể có thể gây viêm nặng hơn. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp. Việc duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh lý làm giảm khả năng vận động. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể đưa ra lời khuyên.

Những loại thực phẩm nên ăn 

Những người bị viêm xương khớp có thể thử thêm 8 loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống để giảm bớt các triệu chứng:

Cá béo
Cá béo chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa đa này có đặc tính chống viêm nên chúng có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp.

Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần. Cá có dầu bao gồm cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ tươi. Những người không thích ăn cá có thể dùng thực phẩm bổ sung có chứa omega-3 thay thế, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh.

Các nguồn cung cấp omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp chống viêm.

Dầu
Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể làm giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Dầu bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

Sữa
Sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, từ đó có thể cải thiện các triệu chứng đau. Sữa cũng chứa protein có thể giúp xây dựng cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các lựa chọn ít béo.

Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm rất giàu Vitamin D và các chất phytochemical và chất chống oxy hóa chống căng thẳng. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Các loại rau lá xanh đậm bao gồm rau chân vịt, cải xoăn, cải cầu vồng, cải rổ.

Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp. Loại rau này cũng rất giàu vitamin K và C, cũng như canxi giúp xương chắc khỏe.

Trà xanh  
Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể làm giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Trà xanh chứa hàm lượng polyphenol cao.

Tỏi
Các nhà khoa học tin rằng một hợp chất gọi là diallyl disulfide có trong tỏi có thể có tác dụng chống lại các enzym trong cơ thể gây tổn thương sụn.

Quả hạch
Các loại hạt rất tốt cho tim mạch và chứa hàm lượng canxi, magie, kẽm, vitamin E và chất xơ cao. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chế độ ăn Địa Trung Hải
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm tình trạng viêm góp phần gây ra các triệu chứng viêm xương khớp. Ngoài việc giúp giảm đau liên quan đến viêm xương khớp, ăn chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm cả giảm cân. Theo chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, yếu cơ ở tuổi già, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson. Chế độ ăn kiêng bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, sữa chua và chất béo có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như dầu ô liu và các loại hạt.

Mọi người có thể thực hiện những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống của mình để khiến nó giống chế độ ăn Địa Trung Hải hơn. Chúng có thể bao gồm ăn thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, đậu, đậu lăng, bánh mì và mì ống nguyên hạt, ăn nhiều trái cây và rau quả, cá, ăn ít thịt, lựa chọn các sản phẩm làm từ dầu thực vật và thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu, lựa chọn các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì những thực phẩm có chứa bột tinh chế.

Những loại thực phẩm cần tránh

Trong khi thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể làm giảm triệu chứng, một số thực phẩm có chứa các chất góp phần tích cực gây ra tình trạng viêm này. 

Đường
Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng các cytokine, hoạt động như chất truyền tin gây viêm trong cơ thể. Đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống bao gồm soda, trà ngọt, cà phê có hương vị và một số đồ uống nước trái cây, có nhiều khả năng làm tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.

Chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như pizza và thịt đỏ có thể gây viêm mô mỡ. Ngoài việc góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tim và các tình trạng khác, điều này có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn.

Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên, thúc đẩy quá trình sản xuất các chất oxy hóa cuối glycation (AGE). Những thứ này có thể kích thích tình trạng viêm trong cơ thể.

Theo Medicalnewstoday