ĐỜI SỐNG

Mặc dù tuyên bố không sa thải nhân viên, nhưng Apple đã không... giữ được lời hứa

Nhân Thành (Tổng hợp) • 05-04-2023 • Lượt xem: 209
Mặc dù tuyên bố không sa thải nhân viên, nhưng Apple đã không... giữ được lời hứa

Theo các tin từ Bloomberg và Business Insider, Apple đã tiến hành sa thải một số nhân viên bán lẻ, tuy nhiên số lượng chính xác vẫn chưa được thông báo.

Bloomberg cho biết con số này "có thể rất nhỏ", trong khi cả hai nguồn tin đều cho rằng đây là một biện pháp nhằm cải thiện hoạt động chứ không phải cách để cắt giảm chi phí.

Việc sa thải một số nhỏ nhân viên tại thời điểm hiện tại, bất kể lý do là gì, cũng là một thành công đối với Apple. Trong khi đó, hàng loạt ông lớn công nghệ khác đã tinh giản nhân sự trong vài tháng qua để cắt giảm chi phí hoạt động, bao gồm Google (12.000 người), Amazon (27.000 người), Meta (21.000 người) và Microsoft (10.000 người).

Apple đã sa thải một số lượng nhân viên tại bộ phận bán lẻ, tuy nhiên quy mô của đợt sa thải này được cho là nhỏ hơn rất nhiều so với các đối thủ cùng ngành. Các vị trí bị ảnh hưởng chủ yếu nằm trong bộ phận xây dựng và bảo trì cho cửa hàng bán lẻ. Điều này khiến Apple mất hình mẫu về việc không sa thải nhân viên. Những nhân viên bị sa thải sẽ được cung cấp 4 tháng trợ cấp thôi việc và thời hạn đến cuối tuần để nộp đơn vào các vị trí khác trong công ty.

Đây là lần đầu tiên Apple cắt giảm nhân viên toàn thời gian kể từ khi làn sóng sa thải ồ ạt trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu. Trước đó, Apple đã tìm cách giảm chi phí bằng các phương pháp khác như hạn chế thuê lao động thời vụ và sa thải một số lượng nhân sự tại bộ phận xe tự hành. Hiện tại, Apple có khoảng 164.000 nhân viên tính đến tháng 9/2022 và không gia tăng lực lượng lao động nhanh chóng như các đối thủ cùng ngành, do đó công ty cũng ít chịu áp lực sa thải hơn. CEO Tim Cook cũng cho biết sa thải là "phương án cuối cùng" của công ty.