ĐỜI SỐNG

Mách bạn 4 món đơn giản, giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết 

Thi Thơ • 16-01-2023 • Lượt xem: 753
Mách bạn 4 món đơn giản, giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết 

Tết Nguyên đán hằng năm luôn là dịp để gia đình cùng nhau quây quần, xôm tụ bên mâm cơm gia đình để cùng nhau tận hưởng không khí ấm áp của lễ Tết. Bên cạnh đó, khoảnh khắc cùng nhau thực hiện các mâm cỗ càng khiến các thành viên trong gia đình khắng khít hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sửa soạn mâm cúng luôn là vấn đề trăn trở của nhiều bà nội trợ, để làm sao vừa đơn giản, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Gà luộc
Một món quen thuộc mà đơn giản, hầu hết đều xuất hiện trong mâm cỗ của mọi nhà chính là gà luộc. Đĩa gà luộc xuất hiện trong mâm cỗ vàng ươm, căng bóng vừa đơn giản lại vừa giàu dinh dưỡng, có thể thay thế lượng protein được cung cấp từ thịt đỏ.

Bí quyết luộc gà thịt dai mềm không bị mềm nát đó chính là bạn phải chọn gà có lớp da vàng nhạt, mỏng và có thể hơi vàng đậm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức, khi nhấn vào sẽ có sự đàn hồi. Sau khi rửa sạch gà nên tẩm gà với bột nghệ, và đừng quên ngâm nước lạnh sau khi gà đã được luộc chín để thịt có săn và giòn hơn. 

Chân giò hầm măng 
Chân giò hầm măng là một món cực kì dinh dưỡng không thể bỏ qua trong các dịp lễ Tết. Chân giò hầm mềm, thơm, béo kết hợp cùng măng tươi giòn giúp “giải ngất” giữa các món đầy dầu mỡ. 

Để nấu món này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 1kg chân giò cùng 300g măng tươi được luộc đến khi nước luộc măng không còn màu vàng nữa thì bạn vớt ra để ráo, loại bỏ chất độc có trong măng. Thêm gia vị cho vừa ăn và khi chân giò chín thì thêm 1 ít hành vào, tạo nên một món ăn mà ai cũng thích mê trong ngày Tết. 

Gỏi tai heo 
Vừa đơn giản vừa dễ làm, một chút chua ngọt từ món gỏi tai heo chắc chắn sẽ là thực đơn không thể bỏ qua trên mâm cỗ cúng ông bà. Để món này được ngon hơn, bạn nên chọn tai heo tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu.

Bên cạnh đó, khi luộc tai heo chín thì bạn nên ngâm nước đá để tai heo có thể săn lại, giòn dai hơn. Khi làm nước sốt trộn nên làm nước sốt me để món gỏi có thể ngon hơn, một chút chua chua của nước sốt trộn cùng tai heo giòn sần sật cà rốt, đu đủ sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phần tuyệt vời. 

Nem rán
Món cuối cùng không thể bỏ qua trên mâm cỗ cúng ông bà đó chính là nem rán. Món nem giòn rụm, mang đến nhiều hương vị chua cay mặn ngọt được xem là “linh hồn” trong mỗi mâm cỗ. 

Nguyên liệu cho món nem rán cũng vô cùng đơn giản, dễ mua như thịt nạc vai lợn, mộc nhĩ, cà rốt, miến, trứng gà,... tất cả được băm nhỏ rồi trộn lại, gói trong bánh tráng. Và để món ăn này thêm ngon hơn không thể thiếu một chén nước mắm chua ngọt, đã ăn một cuốn nem rán thì sẽ muốn ăn mãi thôi.