ĐỜI SỐNG

Mạng di động 6G mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ tương lai

Trung Tú • 03-01-2023 • Lượt xem: 1180
Mạng di động 6G mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ tương lai

Khi công nghệ 5G vẫn chưa phổ biến với người dùng trên thế giới thì mạng 6G đã bắt đầu xuất hiện. Mạng 6G với tốc độ vượt trội sẽ được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ tương lai.

Mạng 6G là gì?

Được nâng cấp lên từ mạng di động 5G, mạng 6G là mạng di động thuộc thế hệ 6. Theo trang PCMag, mạng 6G sẽ được hỗ trợ băng thông và độ phủ sóng rộng hơn so với các thế hệ mạng đi trước. Ngoài ra, 6G còn được áp dụng và mã hóa kỹ thuật số, giúp nó có thể kết nối mạnh mẽ hơn khi áp dụng với các đời máy tính cũ mà các thế hệ mạng trước chưa làm được.

Mạng 6G có tốc độ vượt trội hơn nhiều so với 5G

Theo các chuyên gia mạng phân tích, công nghệ mạng 6G sẽ được tích hợp đầy đủ các tính năng như giao tiếp, tính toán,… giúp nó trở thành một hệ thống duy nhất. Mặc khác, mạng 6G có thể kết nối giữa nhiều thiết bị điện tử khác với nhau, không đơn thuần chỉ kết nối giữa người với người, từ đó sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới cho tương lai.

Hiện tại, nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc,… đang lên kế hoạch cho nhiều dự án về nghiên cứu và phát triển mạng 6G. Tháng 11 vừa qua tại Trung Quốc, các nhà khoa học đã thành công trong việc phóng vệ tinh 6G đầu tiên ra ngoài không gian. Các hãng công nghệ lớn như Samsung, Nokia ở các chi nhánh tại Hàn Quốc và các nước châu Âu hiện đang dẫn đầu trong dự án này.

Tuy nhiên, dự án phát triển mạng 6G vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có kết quả chính xác về tốc động truyền tải và các tiêu chí chuẩn về công nghệ. Theo các chuyên gia nghiên cứu thuộc đội ngũ công ty Samsung cho biết, mạng 6G đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển nên có thể sẽ xuất hiện trên thị trường công nghệ sớm nhất trong tầm khoảng năm 2028 hoặc 2030.

Mạng 6G có gì khác biệt so với các thế hệ đi trước?

Theo các chuyên gia công nghệ nhận định, mạng 6G trước mắt sẽ có tốc độ băng thông vượt trội hơn so với các mạng di động đời trước như: 4G, 5G,… 6G được thường hưởng các thiết bị vô tuyến hiện đại mới, mạng di động 6G sẽ có độ phủ sóng rộng rãi và đa dạng hóa hơn. Kèm theo đó, mạng 6G sẽ được nâng cấp phổ tần số, giúp cho tốc độ trải nghiệm sẽ đạt ở mức cao nhất, dung lượng bao phủ không gian lớn trong khoảng cách ngắn.

Hiện tại, tốc độ băng thông của mạng di động 6G có thể đang ở mức 100 Gbps (tương đương 12,5 Gb/ 1 giây). Điều này đồng nghĩa, hiệu suất toàn phần bao gồm: độ trễ, tốc độ dữ liệu, lưu lượng truy cập toàn cầu sẽ đạt ở mức tốt nhất so với mạng 5G, 4G.

Tuy nhiên, mạng di động 6G vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và triển khai về hiệu suất toàn phần nên vẫn cần tiếp tục cải thiện nhiều hơn nữa, để đáp ứng được tính linh hoạt toàn diện và khả năng thích ứng với các thiết bị công nghệ khác nhau. Điều này sẽ giúp 6G mở rộng thêm nguồn khách hàng cũng như nâng cao giá trị tính năng của dịch vụ.