ĐỜI SỐNG

Mất khiển soát sức khỏe và tinh thần khi đắm chìm trong mạng xã hội

Viên Hưng • 02-11-2022 • Lượt xem: 139
Mất khiển soát sức khỏe và tinh thần khi đắm chìm trong mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội mỗi ngày là điều khá phổ biến, đã dần trở thành thói quen của nhiều người. Đó là một thú vui sau những giờ làm mệt mỏi, sau những buổi học căng thẳng… Chính những thói quen đó đã dần gắn liền với lịch trình, lối sống sinh hoạt mỗi ngày của không ít người, khó thể nào bỏ được. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần con người khi cứ mải mê xem chìm đắm vào thế giới ảo không rời mắt.

Hiện nay, mạng xã hội được ví như "trung tâm của vũ trụ", nó là nơi giúp con người kết nối với nhau nhanh hơn trên trực tuyến, cập nhật những thông tin mới nhất cho nhau hay, cũng như phục vụ cho công việc về quảng bá hình ảnh, thức ăn, đồ uống tiếp cận rộng rãi đến với mọi người trong và ngoài nước.

Nhưng theo nghiên cứu cho thấy, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể xác vô cùng lớn khi mỗi người mải mê dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter…

Các mạng xã hội mà bạn cứ mải mê sử dụng

Những nguy cơ gây rối loạn thần kinh, ảnh hưởng sức khỏe

Mất sự kết nối giữa người với người: Đây là dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự mất tương tác đó. Cũng do một số vấn đề cá nhân không liên kết thì giữa người với người sẽ ít có thời gian gặp nhau trực tiếp, khó nói chuyện và không hiểu nhau. Vì khi gặp nhau mà đối phương cứ dán mắt vào điện thoại lướt lướt sẽ khiến cuộc gặp gỡ trở nên khó chịu, không vui, dần theo một thời gian dài sẽ bị rạn nứt không còn muốn gặp nhau nữa.

Mất sự kết nối thực tế giữa người thật, việc thật

Tinh thần không được ổn định: Mạng xã hội được xem là con dao hai lưỡi tách biệt người thật việc thật ra rất xa nhau. Thay vào đó bạn chỉ biết tương tác với người ảo việc ảo trên mọi nền tảng mạng xã hội. Càng lướt xem bạn càng bị cuốn theo những thông tin ấy. Bên cạnh cung cấp những thông tin bổ ích là những tin tức công kích, sai sự thật, tiêu cực làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe như lo lắng, cô lập thậm chí trầm cảm.

Cứ luẩn quẩn trong vòng xoáy trên mạng thì thời gian không còn là điều bạn quan tâm ngay lúc này. Vì thế, tình trạng thiếu ngủ, đau rát mắt, đau đầu, choáng váng, rối loạn đồng hồ sinh học xảy ra đối với bạn là chuyện sớm muộn mà thôi.

Theo nghiên cứu cho thấy, người trẻ từ 11 tuổi đến 20 tuổi với số lượng người tham chiếu là 5.242 người, đã có 73,4% mỗi ngày sử dụng mạng xã hội ít nhất 1 giờ thì chiếm 63,6% người không ngủ đủ giấc.

Mải chạy theo những lượt thích, yêu thích trên các nền tảng mạng xã hội

Ảnh hưởng đến thể chất: Cứ mải mê đu theo những thứ hào nhoáng trên mạng, đắm chìm trong sự sang chảnh của người khác mà điều đó người xem không đạt được thì cảm giác ấy ngày càng dồn nén sẽ tạo cho họ cảm giác đố kỵ, ganh ghét. Chính những điều đó dễ gây ra cuộc chiến ngôn từ, mâu thuẫn cá nhân tăng cao thì việc sử dụng bạo lực để giải quyết sự việc là điều khó tránh khỏi.

Năng suất công việc giảm suất: Quá cần mẫn, cặm cụi sử dụng mạng xã hội không buông đã tốn đi rất nhiều thời gian, chất xám, ảnh hưởng đến sự sáng tạo, phát triển khả năng vượt trội của bạn. Bạn cứ vô tư sử dụng trong vô thức mà không nghĩ tới công việc hiện tại, làm suy giảm hoạt động của não bộ đem lại hiệu quả công việc không tốt, không đạt kết quả như mong muốn.

Con người cũng phải dành cho chính bản thân họ một khoảng thời gian nghỉ nhất định, giải tỏa căng thẳng công việc, hít thở không khí trong lành một cách thoải mái. Đừng cố ý lạm dụng mạng xã hội vì một suy nghĩ tiêu cực nào đó. Bạn hãy tạm gác chúng qua một bên, dành thời gian cho sáng tạo, các mối quan hệ thực tế. Nên đặt ra mốc thời gian sử dụng hợp lí, tránh tình trạng xao lãng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.