ĐỜI SỐNG

Mật ong kết hợp sữa chua giúp bảo vệ lợi khuẩn

Hồng Trâm • 21-08-2024 • Lượt xem: 674
Mật ong kết hợp sữa chua giúp bảo vệ lợi khuẩn

Chút mật ong vào ly sữa chua buổi sáng không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Illinois Urbana-Champaign, mật ong có thể hỗ trợ lợi khuẩn (probiotic) tốt cho đường ruột có trong sữa chua.

Phó giáo sư Hannah Holscher là tác giả của nghiên cứu trên. Bà cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến sự kết hợp giữa sữa chua với mật ong trong chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng như cách chế độ ăn này tác động đến hệ vi sinh vật đường tiêu hóa”.

Ngoài các loại men vi sinh thông thường, sữa chua Hy Lạp cùng nhiều loại sữa chua khác còn chứa lợi khuẩn Bifidobacterium animalis có lợi cho đường ruột. Hấp thụ một số men vi sinh nhất định sẽ tăng cường sức khỏe tiêu hóa và nhu động ruột, thậm chí còn tác động tích cực đến tâm trạng lẫn nhận thức.

Theo bà Holscher: “Enzyme trong miệng, dạ dày và ruột của chúng ta giúp tiêu hóa và tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời cũng làm giảm khả năng sống của cả vi khuẩn gây bệnh lẫn lợi khuẩn. Chúng tôi muốn tìm hiểu liệu mật ong có thể giúp lợi khuẩn tồn tại trong ruột hay không”.

Nhóm nghiên cứu tiến hành thí nghiệm kiểm tra tác dụng của 4 loại mật ong khác nhau (từ cỏ linh lăng, kiều mạch, cỏ ba lá, hoa cam) với khả năng sống của lợi khuẩn B.animalis trong sữa chua thông qua các quá trình tiêu hóa mô phỏng. Họ nuôi vi khuẩn trong đĩa petri với dung dịch mô phỏng thành phần của nước bọt, axit dạ dày, mật ruột, enzyme.

Kết quả lả bất kể có dùng mật ong hay sữa chua pha cùng nước hoặc đường thì B.animalis đều không sống được trong môi trường có dịch nước bọt và dịch dạ dày. Tuy nhiên khi sữa chua kết hợp mật ong (đặc biệt là mật ong từ cỏ ba lá) lại hỗ trợ B. animalis sống sót trong giai đoạn tiêu hóa ở ruột.

Tiếp tục chứng thực thông qua kiểm tra lâm sàng, nhóm tuyển 66 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh và cho họ sử dụng riêng biệt sữa chua pha mật ong cỏ ba lá với sữa chua tiệt trùng qua xử lý nhiệt trong 2 tuần. Tình nguyện viên cung cấp mẫu phân cùng thông tin về quá trình đại tiện, trả lời nhiều câu hỏi và hoàn thành các nhiệm vụ đánh giá tâm trạng, nhận thức lẫn sức khỏe tổng thể.

Bà Holscher cho biết: “Chúng tôi phát hiện kết hợp mật ong với sữa chua hỗ trợ lợi khuẩn trong sữa chua sống sót ở ruột, kết quả nghiên cứu hoàn toàn có thể được áp dụng trong thực tế”.

Kiểm tra lâm sàng không ghi nhận thời gian tiêu hóa, tần suất đi tiêu, tâm trạng hay nhận thức xảy ra thay đổi, có thể do tình nguyện viên là người lớn khỏe mạnh, đi tiêu đều đặn, nên không có nhiều chỗ cần cải thiện.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành một thử nghiệm nhỏ, theo dõi 36 người tham gia sử dụng sữa chua có đường. Kết quả người dùng sữa chua pha mật ong bảo vệ được nhiều lợi khuẩn nhất mà lại chẳng làm thay đổi các chỉ số sức khỏe.

"Thêm chút mật ong vào sữa chua không đường không chỉ giúp hỗ trợ lợi khuẩn tồn tại, mà còn là sự kết hợp ẩm thực tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng mật ong là loại đường bổ sung nên ta cần biết tiết chế khi sử dụng để duy trì cân nặng khỏe mạnh”, bà Holscher nói thêm. Nữ phó giáo sư cũng gợi ý thêm đồ ăn phụ đi kèm như trái cây, hạt kèm nhằm bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn.