ĐỜI SỐNG

Mật ong lên men và những công dụng hữu hiệu cho những bệnh thường gặp

Thành Nhân • 20-10-2022 • Lượt xem: 336
Mật ong lên men và những công dụng hữu hiệu cho những bệnh thường gặp

Nhiều người tìm tới mật ong lên men vì công dụng chữa lành hiệu quả. Ngoài việc tìm mua dòng sản phẩm này, bạn cũng có thể tự tạo ra mật ong lên men từ các nguồn chia sẻ hữu ích.

Mật ong lên men là gì?

Quá trình lên men chính là nuôi cấy sinh vật tạo ra khối tăng sinh, thúc đẩy vi sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất, ví dụ như chuyển đổi đường ra axit, rượu… của nấm men hay vi khuẩn. Trong quá trình lên men bắt buộc phải có các điều kiện như: nguồn dinh dưỡng, môi trường thuận lợi và có vi sinh vật (là men vi sinh, nấm men). Người ta dùng mật ong để làm môi trường lên men vì nó có các điều kiện lý tưởng như giàu dưỡng chất, tỷ lệ nước thuận lợi để vi sinh vật phát triển.

Vì vậy, mật ong lên men chính là sự kết hợp của mật ong nguyên chất và men vi sinh cộng thêm sự tác động của pH, độ ẩm, nhiệt độ, lượng oxy, thời gian… để tạo ra enzym tốt cho tiêu hóa.

Tác dụng của mật ong lên men?

Đối với cuộc sống hiện đại, con người phải chịu nhiều gánh nặng lo toan, tác động tới tinh thần, gây ra những triệu chứng bệnh tâm lý, hay bệnh về dạ dày… Đó cũng là những tác nhân khiến nhiều người tìm tới mật ong lên men, như một liệu pháp giúp chữa các triệu chứng bệnh về tinh thần, sức khỏe...

Nhiều người thường trữ mật ong trong nhà để tự trị một số bệnh nhẹ như cảm ho, đau họng… Mật ong lên men lại giống như sự mở rộng về các tác dụng của mật ong. Từ cả ngàn năm trước, người ta đã biết tới tác dụng tuyệt vời của mật ong. Ngoài uống trực tiếp, còn có nhiều công thức được tạo ra để chữa bệnh mà trong đó mật ong là thành phần chính.

Sở dĩ mật ong hay mật ong lên men có những tác dụng hữu hiệu, dễ dàng nhận biết đối với bồi bổ sức khỏe hay chữa bệnh là vì nó có carb, chất béo, protein, vi lượng…

Trong mật ong lên men cũng có nhiều tác dụng sau:

Giúp hồi phục hệ tiêu hóa

Với lợi khuẩn ký sinh trong đường ruột giúp tiêu hóa tốt hơn, chúng sẽ tạo ra sự cân bằng trong chức năng tiêu hóa của dạ dày, ruột già, khoang miệng, thực quản… Có nhiều tác động làm cho hệ tiêu hóa này bị mất cân bằng như: nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng… từ đó làm cho bệnh về viêm loét dạ dày, béo phì, ung thư… Việc dùng mật ong lên men đúng cách sẽ mang tới hiệu quả cho hệ tiêu hóa và làm nó hồi phục trở lại.

Khi chữa lành những bệnh này, mật ong lên men sẽ giúp đưa lợi khuẩn vào cơ thể, từ đó sẽ giải quyết việc mất cân bằng về tiêu hóa. Nó cũng tạo ra một môi trường mới thúc đẩy sự phát triển, sống lâu của lợi khuẩn. Không chỉ thế, mật ong lên men sẽ tiêu diệt các vi khuẩn hay vi rút có hại. Dùng mật ong lên men giúp thành niêm mạc được bảo vệ, tránh những cơn đau dạ dày, viêm loét hoặc là trào ngược.

Cách dùng: Pha mật ong cùng nước ấm, uống vào sáng trước khi ăn.

Tăng đề kháng, trị viêm loét chân răng, vòm miệng:

Trong trường hợp một số chỗ bị viêm loét như vòm miệng, chân răng, cổ họng… có thể dùng mật ong lên men. Trong những trường hợp này, mật ong sẽ có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, tạo hợp chất kháng khuẩn. Trong mật ong lên men có nhiều lợi khuẩn, chúng giúp cho tiêu diệt khuẩn có hại ở ổ viêm.

Cách dùng: Dùng nước muối hay nước muối sinh lý vệ sinh miệng. Ngâm 10ml mật ong lên men với tỏi súc miệng qua các kẽ răng, cách này giúp tuyến nước bọt hoạt động. Làm như vậy trong 2 phút để dịch nước bọt tiết ra, tăng khả năng sát khuẩn.

Mật ong lên men đặc trị bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân chính của bệnh đau dạ dày, là do tổn thương thời gian dài. Những ai đang bị đau dạ dày, nếu uống nhiều thuốc hoặc uống thuốc thường xuyên, tạo cho hệ vi sinh bị mất cân bằng, cũng tạo tác hại khó điều trị bệnh hơn. Không chỉ vậy, việc nạp vào cơ thể nhiều đồ ăn, đồ uống độc hại như chất gây nghiện, cà phê, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn… đã âm thầm làm cho các vết bệnh dạ dày thêm nặng. Trong khi đó, cơ chế làm việc của dạ dày, là luôn tiết dịch vị, a xit, chính vì vậy làm cho các vết thương dạ dày càng khó lành hơn. Khi vết thương trải qua nhiều ngày không khỏi, các ổ dịch lớn sẽ tồn đọng cũng là lí do gây nên bệnh ung thư.

Trong trường hợp này, mật ong lên men sẽ tham gia vào cuộc chiến của vi khuẩn có lợi và hại. Và lợi khuẩn sẽ chiếm lĩnh, đẩy lùi loài gây hại.

Cách dùng: Hòa nước ấm với mật ong lên men để uống. Hoặc cũng có thể dùng chung với giấm để uống.