ĐỜI SỐNG

Mặt trái của các chương trình khuyến mãi 'cực khủng' kích cầu khán giả

Trầm Hương • 30-10-2022 • Lượt xem: 358
Mặt trái của các chương trình khuyến mãi 'cực khủng' kích cầu khán giả

Thực trạng đu theo hiệu ứng số đông hiện nay khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội, bên cạnh những trào lưu vui vẻ, thú vị, ý nghĩa thì cũng tiềm ẩn những vấn nạn khó lường, gây ra ý kiến trái chiều, ảnh hưởng đến văn hóa của xã hội.

Được biết, một đơn vị chiếu phim tại Việt Nam đang triển khai chương trình Ngày hội bắp rang tại các cụm rạp trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước. Thông tin cho hay, khi đến một cụm rạp bất kì trong danh sách quy định của đơn vị, khán giả mua vé xem phim sẽ được tặng miễn phí bắp rang trên mọi đồ đựng đem theo ngoại trừ túi nilon và túi giấy. Chính vì thế, mỗi ngày rạp chiếu phim tiếp đón hàng ngàn khán giả đến xem, kể cả các ngày trong tuần.

Chương trình tặng bắp rang trong các vật dụng bất kì từ khách hàng xem phim. Ảnh internet

Chương trình được biết đến rộng rãi nhờ những video đăng tải trên Tiktok, điều đó thu hút giới trẻ ngày càng nhiều. Phần lớn khán giả muốn làm theo trào lưu, để thỏa niềm đam mê, thị hiếu người xem. Nhiều khán giả đã đem đến rạp chiếu phim vô số vật dụng đa dạng như nồi, xô, thau, thùng đựng đá… thậm chí còn có những thùng nhựa cực kì lớn để đựng bắp rang. Nhưng số lượng bắp rang đó sẽ đi về đâu khi không dùng hết? Chính điều đó, dư luận điểm ra nhiều tranh cãi về vấn đề hoang phí thực phẩm. Điều này tạo cho người xem cảm giác không mấy tốt đẹp cho lắm.

Bắp rang được đựng đầy trong thùng nhựa, hộp nhựa khủng lồ. Ảnh internet

Ông Trần Xuân Phúc - chuyên viên truyền thông mảng phim ở TP.HCM cho hay: "Ngoài câu chuyện lãng phí thực phẩm, nếu nhà tổ chức không quản lý được hoạt động của khán giả sẽ dẫn đến mất trật tự, có khi còn là hành động quá khích từ người dùng, tạo hình ảnh không đẹp nơi công cộng như chen lấn, xô đẩy, hoặc tệ hơn là bạo lực đám đông". Cũng chính vì thế, ông Phúc còn đánh giá đây là một ý tưởng khá táo bạo, thu hút được nhiều khán giả đến xem, đồng thời mang lại doanh thu cao cho đơn vị.

Một đại diện truyền thông của đơn vị chia sẻ thêm: Triển khai chương trình là để tạo cho khán giá một tâm lý vui vẻ, thoải mái, không gò bó với những điều kiện của chương trình đưa ra, đặt hoàn toàn sự tin tưởng vào khán giả. Nhưng mặt trái đã phát sinh một số tiêu cực không mong muốn từ trước, sai lệch với ý nghĩa của chương trình. "Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những trường hợp làm rơi vãi và một số hình ảnh có thể khiến mọi người hiểu theo hướng chưa tích cực. Chúng tôi rất tiếc vì điều đó", bà Lê Thị Thắm chia sẻ.

Những hạt bắp rang rơi vãi khắp nơi tại rạp phim. Ảnh internet

"Việc lấy dư tùy thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ khuyến khích khách hàng dùng hết phần bắp đã lấy. Chúng tôi cũng sẽ có những lưu ý với khách trong việc lấy bắp rang đủ dùng, phù hợp mục đích sử dụng", đại diện đơn vị lên tiếng.

Số lượng bắp rang không được ăn hết sẽ đi về đâu. Ảnh internet

Phần lớn những hạt bắp rang không được ăn hết sẽ cho vào thùng rác gây hoang phí.

Vốn dĩ đây là chuỗi chương trình nhằm kích cầu, tri ân khách hàng của nhiều đơn vị nhằm thu hút sự chú ý từ đông đảo khán giả. Nhưng thực tế sự kích cầu ấy còn hạn chế về mọi mặt, cần xem xét, phản ánh những hành vi vì quá ham vui, lạm dụng và cần được triển khai trong một thời gian ngắn nhất định, phù hợp với lối sống văn hóa của người dân.