ĐỜI SỐNG

Matcha hay cà phê: Thức uống nào thực sự tốt cho bạn?

Minh Tuệ • 24-05-2022 • Lượt xem: 1499
Matcha hay cà phê: Thức uống nào thực sự tốt cho bạn?

Để tiếp thêm năng lượng cho buổi sáng thì đối với nhiều người cà phê hay matcha là liều thuốc tự nhiên có một không hai. Nhưng chúng ta có biết giữa 2 loại đồ uống này, lợi hại với cơ thể ra sao?

 

Matcha

Matcha là một loại bột trà có màu xanh tươi rất phổ biến hiện nay được làm bằng cách lấy lá trà (thu hoạch bằng tay vào đầu mùa sinh trưởng) và chồi của cây trà (được trồng dưới bóng râm trong vài tuần trước khi thu hoạch) đem nghiền nhuyễn thành bột mịn. Hàm lượng cafein có trong matcha là 70mg, do rất giàu L-theanine, một hợp chất được biết có ảnh hưởng đến não nên mang lại một số lợi ích tổng thể cho sức khoẻ như chống căng thẳng, giúp tăng cường năng lượng, gia tăng sự tỉnh táo một cách tự nhiên vào buổi sáng. Chưa kể trong matcha có chứa lượng Epigallocatechin gallate (EGCG) và axit chlorogenic (CGA), còn gọi là polyphenol.Đây là một chất chống oxy hóa cao gấp gần 3 lần so với các loại trà xanh khác do cách trồng và cách chế biến nên mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Các nghiên cứu cho thấy rằng EGCG trong matcha chống lại tế bào ung thư trong các khối u ở đầu và cổ, ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt, tuyến tuỵ… Do có chứa các chất dinh dưỡng giúp vô hiệu hóa hoạt động của glycolysis cũng như ngừng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó một số nghiên cứu từ Nhật Bản chỉ ra rằng thường xuyên uống matcha có thể giảm nguy cơ tử vong (giảm 23% ở nữ và 12% ở nam), giảm nguy cơ mắc bệnh tim (giảm 31% nguy cơ xảy ra ở nữ, 22% nguy cơ xảy ra ở nam. Kết quả cho thấy rõ nhất là đối với chứng đột quỵ (giảm 42% ở nữ và 35% ở nam). Hạ cholesterol xấu làm tăng cholesterol tốt, tăng 3-11% tốc độ chuyển hoá giúap đốt cháy mỡ hỗ trợ giảm cân.

Cà phê 

Không thể phủ nhận cà phê là một loại thực phẩm tăng cường năng lượng một cách mạnh mẽ, được đông đảo mọi người yêu thích. Trong cà phê lượng caffein có trong 1 tách cà phê đen cung cấp 96mg, giúp kích thích năng lượng. Chứa nhiều polyphenol một hợp chất chống oxy hóa, giảm chứng suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, gia tăng hoạt động của nhu động ruột…

Theo Food News, các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng: hợp chất hoạt tính sinh học axit chlorogen và diterpenes có trong cà phê hỗ trợ cơ thể chống viêm, vi trùng và chống ung thư. Họ cũng cho biết những người hay uống cà phê có chứa caffein hoặc đã loại bỏ caffein đều giúp làm giảm 33% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan hoặc các bệnh gan mạn tính như xơ gan, xơ hóa…

Theo một số nghiên cứu của người Nhật thì nếu uống cà phê có chứa nhiều caffein sẽ làm giảm đi đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, vì trong CGA của cà phê giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh mức chất béo trung tính trong máu, cải thiện cách mà tế bào trong cơ thể phản ứng với hormone insulin, nên nếu uống 3 tách cà phê trong 1 ngày sẽ làm giảm 42% so với những người chỉ uống 1 tách cà phê trong 1 ngày.

Làm giảm nguy cơ tử vong (26% ở nữ và 20% ở nam), giảm lượng acid uric trong máu, nếu uống 4-5 tách cà phê trong ngày sẽ làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gout.

Loại nào thực sự tốt hơn?

Mặc dù cả hai loại thức uống matcha và cà phê là thức uống an toàn, mang lại một số lợi ích đáng kể cho sức khỏe nhưng vẫn cần lưu ý về cách thức sử dụng. Cà phê là loại thực phẩm có tính axit cao nên nếu chúng ta có vấn đề về dạ dày, hệ tiêu hoá nhạy cảm thì nên điều chỉnh lượng cà phê nạp vào cơ thể. Tuy nhiên tính axit giảm đáng kể trong cà phê pha lạnh do đó nếu không thể thiếu cà phê trong ngày thì chúng ta nên sử dụng cà phê pha lạnh. Nếu uống quá nhiều caffein trong ngày sẽ mang lại tác dụng phụ không mong muốn như bồn chồn, mất nước…

Còn đối với matcha thì hầu như không có bất kỳ nhược điểm nào (theo Ella Davar chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học New York) đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Với đặc tính nhẹ nhàng của matcha do hàm lượng caffein thấp hơn cà phê và có chứa nguồn L-theanine dồi dào, là một loại axit amin thúc để trạng thái tỉnh táo bình tĩnh nên sẽ tốt hơn cho những người dễ gặp tình trạng lo âu, căng thẳng.

Chính vì vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng của mỗi người, chúng ta cần xem xét hàm lượng dinh dưỡng tối ưu giữa matcha và cà phê để giúp chúng ta xác định được loại thức uống nào tốt hơn cho cơ thể.