GIẢI TRÍ

Mấy ai dám lên tiếng hình ảnh chưa đẹp mắt như Lý Nhã Kỳ, Vũ Thu Phương

Gdragon • 27-05-2019 • Lượt xem: 1418
Mấy ai dám lên tiếng hình ảnh chưa đẹp mắt như Lý Nhã Kỳ, Vũ Thu Phương

Vũ Thu Phương, Lý Nhã Kỳ lên tiếng không đơn thuần chỉ vì chiếc váy của Ngọc Trinh, sâu sa hơn, họ đang bảo vệ văn hóa và thể diện của người Việt.
 

Nhiều người sẽ cho rằng chỉ là một chiếc váy, lại chả đại diện cho ai thì có đáng gì mà phải ầm ĩ?

Nhưng nếu ngẫm ra sẽ thấy một hiện tượng phổ biến của showbiz, đó là mỗi khi có sự vụ gì ồn ào, ngoài công chúng ra, rất ít nghệ sĩ dám lên tiếng. Thế nên những chia sẻ của Vũ Thu Phương, Lý Nhã Kỳ được coi là hiện tượng cá biệt đầy dũng cảm.

Họ đã dám đương đầu với những rắc rối và cả những “trả đũa” của ê kíp Ngọc Trinh- vốn không phải dạng vừa- để nói lên tiếng nói của bản thân.

Ở góc độ bề nổi, người ta chỉ thấy họ lên án là vì bức xúc với chiếc váy của Ngọc Trinh nhưng thực chất ra, họ bảo vệ cho thể diện của người Việt và văn hóa nói chung. Nếu không vì điều này, hẳn là họ cũng chọn cách “mũ ni che tai” như mỗi khi có chuyện không hay ho về Ngọc Trinh hay bất cứ người nổi tiếng nào đó.Lý Nhã Kỳ tại LHP Cannes

Lâu nay, Ngọc Trinh luôn được quan tâm vì sở hữu hình thể đáng mơ ước. Làn da trắng sáng, nuột nà và phong cách thời trang dẫn đầu xu hướng.

Lần này xuất hiện ở hoạt động bên lề của LHP Cannes, cô vẫn khoe vẻ đẹp thường thấy nhưng tại sao lại bị số đông phản ứng dữ dội như vậy?

Điều đó chứng tỏ, với người Việt, dù việc tìm kiếm từ khóa “sex” được xếp đứng thứ 8 trên thế giới nhưng khi động đến quốc thể thì yếu tố văn hóa và thể diện mới là vấn đề cốt lõi. Ở một sự kiện quốc tế lớn như LHP Cannes, dù có đẹp đến mấy thì với cách khoe thân dễ dãi, Ngọc Trinh đã biến thành “tội đồ”.

Vũ Thu Phương, Lý Nhã Kỳ lên tiếng là vì lý do này. Không phải là bức xúc mang tính cá nhân, Vũ Thu Phương đã chỉ rõ: “Bạn có quyền mặc gì mình muốn, nói gì mình muốn nhưng tới một sự kiện văn hóa thế giới mà mặc đồ gợi dục, thô thiển, thiếu văn hóa... Bạn không có tư cách làm một người nổi tiếng ở Việt Nam. Bạn sỉ nhục bản thân thì cũng kệ bạn, nhưng bạn quên một điều bạn cũng đã có được rất nhiều từ quá khứ, từ nhiều người hâm mộ và bạn tự tin một cách hồ đồ ngu ngốc khi nghĩ đến chuyện phơi thân trần trụi tại nơi này. Bạn nói bộ váy đạt được mục đích thảm đỏ, bạn là nữ hoàng gì đó thì có quyền mặc đồ gợi dục tới Cannes. Xin đừng bôi tro trát trấu lên Cannes, lên danh tiếng người Việt nữa”.

Người mẫu Vũ Thu Phương

Không đả kích trực diện như Vũ Thu Phương, cựu Đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân tại LHP Cannes mà cô đã 5 lần tham dự.

“Nếu cố gắng làm lố để nổi lên trong khoảnh khắc của hiện tại thì bạn sẽ đánh mất đi hình ảnh và giá trị của bạn ở tương lai. Các ngôi sao thực sự đến Cannes với mong muốn mang đến hình ảnh của họ như “món ăn tinh thần” cho khán giả, được chào đón, được khen ngợi và kính trọng. Còn thường những nghệ sĩ chưa đủ chín chắn và không có nội lực trong nghệ thuật thì lại mong muốn trở thành “món ăn giải trí” cho khán giả”.

Rất hiếm khi có nghệ sĩ dám công khai lên tiếng về một vấn đề đang gây bức xúc dư luận, nhất là khi nó lại liên quan đến một người nổi tiếng nào đó. Họ e ngại cũng phải, vì muốn được yên thân, không muốn bị cho là “ăn theo” để nổi tiếng. Rồi kế đó là chịu “tổng xỉ vả” của những người bênh vực, của fan cuồng được thuê để đe dọa, xúc phạm.

Thiếu văn minh hơn, là người nổi tiếng nhưng tài khoản được cho là của diễn viên Quách Ngọc Ngoan đã công kích nhằm vào cá nhân Lý Nhã Kỳ, thay vì đưa ra lý lẽ để tranh luận. “Bình thường không liên quan chả ai đụng tới chị. Đằng này cứ sân si với đàn em trong khi Nhàn (tên thật của Lý Nhã Kỳ) là người xấu nhất trong các loại xấu”, “Tính xấu thì ăn gì vẫn xấu”, “Có làm gì cho đời đâu. Đi từ thiện cũng loanh quanh vài xu rồi chụp hình gửi báo. Ngọc Trinh từ thiện mỗi tháng cả trăm triệu có thấy nói gì đâu”... là những bình luận của tài khoản Quách Ngọc Ngoan “hạ bệ” Lý Nhã Kỳ để bảo vệ Ngọc Trinh.

Cần nhớ, Ngọc Trinh là người nổi tiếng, kể cả không đại diện cho ai nhưng mỗi hành động, lời nói của cô đều ảnh hưởng đến lớp trẻ. Chiếc váy không còn là chuyện hở da hở thịt đơn thuần mà sẽ là sự cổ súy cho việc khoe thân, lối sống dễ dãi để kiếm tiền bằng mọi giá, bất chấp thị phi để “ngồi xổm” lên dư luận.

Khi mang trên mình sự nổi tiếng, nhất là lại đứng ở một sự kiện văn hóa lớn như Cannes, tự bản thân mỗi người đều là một sứ giả văn hóa. Việc không quan tâm đến điều này đã khiến Ngọc Trinh nhận hậu quả quá lớn từ làn sóng chỉ trích. Đừng nói ở Cannes nhiều người khoe thân thì tôi làm thế có gì lạ?

Trên thảm đỏ, việc nghệ sĩ khoe vẻ đẹp của mình là đương nhiên. Nhưng chỉ cần sự khoe ấy có dấu hiệu “lố” thì bất cứ ai cũng sẽ bị lên án. Còn nhớ ở Oscar 2012, chỉ với hành động thò chiếc chân ra khỏi váy một cách cố ý trên thảm đỏ và trên sân khấu trao giải, minh tinh Angelina Jolie đã trở thành đề tài bị châm chọc, chế ảnh rầm rộ. Cách tạo dáng của Jolie sau đó được hai nhà biên kịch của “The Descendants” bắt chước khi lên nhận giải Kịch bản chuyển thể hay nhất, khiến khán giả cười rộ lên.

1 tháng sau “bà Smith” mới lên tiếng về chuyện này. Thay vì “đá xoáy” ai đó thì cô cười thoải mái: “Đơn giản là một phụ nữ lựa chọn chiếc váy mà cô ta thích để tới đêm hội. Ngoài điều đó ra, tôi hoàn toàn không nghĩ về điều gì khác và cũng không quan tâm ai đó nói gì về mình”.

Khi chấp nhận khoe thân cũng đồng nghĩa phải chấp nhận sự mỉa mai của số đông bởi chính mình là nguồn cơi khơi mào cho những chỉ trích và lời nói thô tục đó có cơ hội được thốt ra. Ngọc Trinh khoe thân là chủ ý nhưng lại “mẫn cảm” với những lời nói ngược chiều. Trong khi đó, Lý Nhã Kỳ biết, nếu nói về Ngọc Trinh, về LHP Cannes thì đồng nghĩa với việc, quá khứ của cô bị khơi lại. Bởi bản thân cô cũng từng đến Cannes với danh nghĩa vé mời của nhà tài trợ, cũng bỏ hàng triệu đô la để được xuất hiện trong danh sách chính thức của BTC mời. Nhưng chính vì thế mà hành động của cô càng được coi là dũng cảm, chưa kể, cô cũng có mối quan hệ gần gũi với Vũ Khắc Tiệp.

Không chỉ showbiz mà xã hội luôn cần iếng nói của người nổi tiếng trước mỗi vấn đề gây bức xúc dư luận. Nói như một khán giả, xã hội sẽ đi về đâu nếu ai cũng thờ ơ, vô cảm với cái xấu, cái kệch cỡm trước mắt mình?