ĐỜI SỐNG

Mây là xu hướng thiết kế nội thất hot nhất mùa thu này

Nguyễn Hậu • 08-10-2022 • Lượt xem: 354
Mây là xu hướng thiết kế nội thất hot nhất mùa thu này

Trong những năm gần đây, mây trở thành vật liệu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Sự kết hợp hài hòa giữa mây và sự khéo léo sáng tạo của con người đã tạo nên những đồ nội thất mang phong cách hiện đại, sang trọng, mới lạ.

Trong bộ sưu tập đầu tiên của mình cho Crate and Barrel, nhà thiết kế Athena Calderone đơn giản chỉ sử dụng chất liệu mây. Những chiếc đèn sàn bằng sắt lấy cảm hứng từ những năm 1950 của Pháp được bổ sung hoàn hảo khi kết hợp với mây. Cô nói rằng: mây có kết cấu và độ ấm áp nồng nàn sẽ đối trọng với sự khô cứng của sắt.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế Athena Calderone

Vào ngày 14 tháng 9 vừa qua cô đã ra mắt bộ sưu tập của mình tại một bữa tiệc cocktail trong tuần lễ thời trang New York có sự tham dự của nhiều người bao gồm cả Laura Kim của Oscar de la Renta, Jason Wu, đến các nhà thiết kế AD100 Nate Berkus và Jeremiah Brent.

Athena Calderone không phải là người duy nhất lấy cảm hứng từ vật liệu này. Robert Mckinley, người sáng lập Studio Robert McKinley (công ty thiết kế đằng sau Hotel Kinsley và Sant Ambroeus), đã tạo ra một chiếc đèn mây trang nhã trong bộ sưu tập đồ nội thất được ca ngợi gần đây của mình. Giống như Athena Calderone, ông cũng bị thu hút bởi sự thanh lịch giản dị của mây, khi kết hợp nó với thủy tinh Murano thổi thủ công.

Chiếc đèn mây kết hợp với thủy tinh Murano thổi thủ công của nhà thiết kế McKinley

McKinley nói: “Tôi thích chất mộc mạc của mây tạo nên hình thức trang nhã của đồ nội thất, ánh sáng và đồ vật. Tôi yêu sự kết hợp của mây và thủy tinh bởi sự giản dị, bền đẹp với thời gian, phù hợp với nhiều không gian".

Vào những năm 1970, nhà thiết kế Gabriella Crespi - một nàng thơ của Valentino đã ra mắt bộ sưu tập nội thất "Behemian 72". Bohemian là một loạt đồ nội thất bằng mây và tre hiếm có trên thế giới vào những năm 70.

Các tác phẩm bằng mây tre, mang màu sắc cổ kính, tạo thành chân đế của sofa, thành ghế có độ ngả về phía sau để tạo sự thoải mái tối đa khi ngả lưng, được trang trí lên trên một lớp đệm dày dặn. Còn chiếc đèn được thiết kế kết hợp thân mây đan xen với các điểm nhấn bằng đồng. Những tác phẩm của Gabriella Crespi được sản xuất thủ công bởi các nghệ nhân Ý. Nhìn chung nó toát lên vẻ sang trọng của người Milan dễ dàng để sử dụng trong nhà và ngoài trời.

Gubi của Đan mạch sản xuất Behemian 72

Để tôn vinh sinh nhật lần thứ 100 của nhà thiết kế Gabriella Crespi, bộ sưu tập nội thất "Behemian 72" lần đầu tiên được thương hiệu Gubi của Đan mạch đưa vào sản xuất với sự cho phép từ gia đình cô.

Sự trở lại rầm rộ của mây bắt đầu từ khi nào?

Cũng như rất nhiều xu hướng thiết kế nội thất, sự trỗi dậy của nó có nguồn gốc từ đại dịch Covid-19. Khi con người phải đối mặt với thời gian dài trong nhà với bốn bức tường, mọi người bắt đầu thèm muốn không gian tự nhiên. Vì vậy mây là vật liệu có nguồn gốc từ cây nhiệt đới nó rất phù hợp và được quan tâm nhiều hơn.

Nhà thiết kế McKinley nói: "Mây đem lại cho con người cảm giác thoải mái dễ chịu bình dị mà con người đang tìm kiếm. Mây tạo nên sức hút mạnh mẽ bởi chất liệu và màu sắc tự nhiên của nó. Nó kết nối mọi người với thiên nhiên mà vẫn giữ được sự tinh tế và sang trọng. Trong một báo cáo vào mùa thu năm 2022 từ Chairish cho thấy mây có sức hút lớn hơn các vật liệu khác bởi mây là một vật liệu đa dụng. Mây có thể dử dụng trong các ngôi nhà và ngoài trời ở vùng nhiệt đới, hay những ngôi nhà ở trên núi cao vào mùa đông".