ĐỜI SỐNG

Mẹo bảo mật nhà thông minh

Phạm Quỳnh Phương • 21-05-2023 • Lượt xem: 1211
Mẹo bảo mật nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh đang phổ biến hơn bao giờ hết. Bóng đèn thông minh, trợ lý và máy điều nhiệt có thể giúp cuộc sống thuận tiện hơn và tiết kiệm hóa đơn năng lượng, mặc dù chi phí trả trước có thể cao hơn gấp bốn lần so với các loại bóng đèn không kết nối web. 

 

Theo NerdWallet, việc cài đặt và bảo trì các hệ thống bảo mật thông minh cũng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm tới 13% phí bảo hiểm chủ nhà.

Hệ thống an ninh nhà thông minh được thiết kế để dễ dàng cài đặt ngay lập tức, ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia công nghệ. Mặc dù vậy, nó vẫn có nhiều lỗ hổng khiến kẻ xấu có thể đột nhập.

Nhưng có một số mẹo bảo mật quan trọng bạn có thể ghi nhớ để giữ an toàn cho ngôi nhà công nghệ của mình.


Giữ wifi tại nhà của bạn an toàn

Giữ các thiết bị thông minh của bạn trên tài khoản chính của ngôi nhà và không cho phép khách truy cập vào tài khoản đó. Nhiều bộ định tuyến Wifi cho phép tạo tài khoản khách, với tên người dùng và mật khẩu riêng để kết nối với internet. 

Nên nhớ rằng, khi khách truy cập kết nối với Wifi chính của bạn, họ sẽ mang theo thông tin mạng của bạn trên thiết bị của họ, điều này có khả năng gây tổn hại đến sự an toàn của mạng của bạn.

Tạo mật khẩu mạnh

Thay đổi bất kỳ mật khẩu thiết bị mặc định nào và đảm bảo rằng các tài khoản email hoặc tài khoản mua bán kiểm soát thiết bị cũng phải mạnh.

Rất nhiều lần mật khẩu để đăng nhập vào bộ định tuyến sẽ giống như quản trị viên bảo vệ. Mật khẩu kiểu 123 hoặc một cái gì đó rất đơn giản là rất dễ bị xâm nhập. 

Thay vào đó, mật khẩu 12-16 ký tự là tốt nhất. Và sử dụng một cụm từ hoặc xáo trộn các ngày quan trọng, chẳng hạn như sinh nhật của thú cưng, bằng cách sắp xếp tháng, ngày và năm theo thứ tự bất thường.

Hãy chú ý đến các thiết bị hỗ trợ Wifi được kết nối với internet

Nhiều thiết bị gia dụng mới, từ vòi nước đến Instant Pot và lò vi sóng đều được hỗ trợ wifi. Nhưng bạn không nên lạm dụng điều đó, đặc biệt nếu bạn không thể kiểm soát wifi thông qua một ứng dụng được kết nối.

Các chuyên gia khuyên, nếu bạn không thực sự sử dụng nó theo bất kỳ cách nào hoặc nó sẽ không hữu ích theo bất kỳ cách nào, đừng kết nối nó. Bởi vì mọi thứ được kết nối đều có khả năng là thứ có thể bị tấn công. 

Ví dụ nếu nó có lỗ hổng hoặc nó có mật khẩu mặc định mà bạn thậm chí không biết, thì đó có thể trở thành cách để kẻ xấu tấn công mạng của bạn và có khả năng xâm phạm mọi thứ khác trong ngôi nhà.

Theo Cbsnews