ĐỜI SỐNG

Mẹo chọn mận ngon thưởng thức đầu mùa

Vân My • 03-04-2023 • Lượt xem: 608
Mẹo chọn mận ngon thưởng thức đầu mùa

Mận là loại trái cây được yêu thích mỗi mùa hè đến. Loại quả này tính nóng, vị chua ngọt, kích thích vị giác và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tháng 5 bắt đầu vào vụ chín của mận, bạn đã biết mẹo chọn mận ngon chưa?

Thứ nhất, hãy nhìn bề ngoài để nhận biết một trái mận ngon. Thông thường trái mận ngon thường có bề mặt nhẵn, da căng, mọng đỏ.

Thứ 2 khi sờ nhẹ tay, nếu quả mận có thịt chắc nhưng không rắn, ấn nhẹ không bị lõm thì là quả mận ngon, không chín quá, không xanh quá. 

Thứ 3, nên nếm thử một trái mà bạn nghĩ là ngon nhất, nếu vị ngọt và chua vừa, không có vị đắng, chát, cắn thấy mọng nước thì là mận ngon. Ngược lại nếu thấy có mùi như lên men là mận quá chín, thường gọi là chín nẫu. Vị chua lẫn chát hoặc đắng là mận quá xanh thì đều không nên mua.

Công dụng tốt của trái mận

Mận rất giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng chính của nó là đường, protein, chất béo, caroten, vitamin B1, B2,... đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài ra, loại quả này còn chứa các loại axit amin, asparagine và cellulose, có thể chữa được nhiều bệnh và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Thúc đẩy tiêu hóa: Mận có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị và men tiêu hóa dạ dày, đồng thời có tác dụng tăng nhu động đường tiêu hóa.

Thông gan lợi tiểu: Loại quả này còn tác dụng rất tốt trong điều trị xơ gan cổ trướng. Vì vậy nó thường được dùng làm vị thuốc trong một số bài thuốc của Đông y.

Hạ huyết áp, thanh nhiệt, giảm ho: Hạt mận có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp đáng kể, đồng thời có thể đẩy nhanh nhu động ruột, giảm ho và tiêu đờm.

Làm đẹp và dưỡng da: Hoa mận có tác dụng tốt đối với việc làm mờ vết thâm và làm sáng.

Những người bị sốt, khát nước, cốt hóa hấp, bệnh gan cổ trướng, khản tiếng hoặc mất giọng, người bị viêm gan mãn tính và xơ gan đặc biệt nên ăn mận.

Tuy nhiên, đông y cấm kỵ ăn mận quá nhiều vì có thể gây ra độc tố làm tổn thương lá lách và dạ dày. Ăn quá nhiều mận dễ dẫn đến đau dạ dày, bệnh nhân loét dạ dày và viêm dạ dày ruột cấp tính và mãn tính không nên ăn loại quả này. Người tỳ hư, đờm ẩm, trẻ em cũng không nên ăn nhiều.