ĐỜI SỐNG

Mẹo đạt điểm cao khi học Đại học

Minh Trung • 03-08-2022 • Lượt xem: 336
Mẹo đạt điểm cao khi học Đại học

Khi học Đại học, không ít lần bạn có những điểm của bài luận hoặc bài thi không như mong muốn. Việc chinh phục những số điểm này lại là vấn đề thật không dễ. Bài viết này sẽ chia sẻ những tip nhỏ cho những bạn nào cũng muốn đạt được điểm số cao trên giảng đường.

Dám ước mơ

Hãy nhắm đến mặt trăng. Dù cho trượt, bạn cũng sẽ hạ cánh ở những vì sao.
Đầu tiên, bạn hãy đặt ra cho mình một số điểm mong muốn. Chắc chắn bạn là người đang hiểu mình ở vị trí  nào. Hãy thành thật với chính mình và đặt một mức điểm cao hơn cho bản thân. Ví dụ, lúc mới vào Đại học, bạn nhắm sẽ được 8.0 để đạt học bổng mỗi kỳ. Tuy nhiên để được an toàn, bạn có thể đặt mục tiêu là 8.5 cho mỗi môn. 8.5 là mức không quá khó để đạt được và nó cũng giúp bạn thêm quyết tâm. Bạn có thể đặt cao hơn mức bản thân mong đợi hoặc mức hiện tại từ 0.5 đến 1.5 để thêm cố gắng. Tăng không ít cũng không nhiều để tự mình thấy mình làm được. 
Một lần nữa, dám mơ ước có điểm số cao hơn là bước quan trọng và là sự bắt đầu của tất cả các bước bên dưới. Hạ quyết tâm tăng thêm 1.5, ít nhất bạn cũng sẽ tăng thêm 0.5 đến 1.0 đấy.

 

 

Hỏi giảng viên 

Đây là một điều nhiều bạn không biết hoặc đã biết nhưng không làm. Thực tế, khi đã ở bậc Đại học, mỗi giảng viên sẽ có mỗi cách cho điểm khác nhau về cả phần nội dung và hình thức. 
Với hình thức bài luận, bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ về thứ tự các trang, bố cục bài làm, phông chữ, kiểu trình bày. Nếu được, bạn có thể hỏi giảng viên để xin file hướng dẫn cho thật chi tiết. Còn bài thi thì sạch sẽ và gọn gàng là được. 
Với nội dung, không phải cứ tiểu luận dài là nhiều điểm. Mỗi bài luận hay bài thi đều có những giới hạn. Bạn cần tìm hiểu và chỉ đưa vào đó những thứ cần thiết. Bạn có thể hình thành một dàn bài rồi trao đổi với giảng viên xem cần lược bỏ hay thêm phần nào cho bài đủ ý và hay hơn. Với bài thi, bạn hãy xem kỹ những bài tập mà giảng viên đã làm trên lớp, thống nhất cách trình bày với giảng viên. Có thể việc này hơi máy móc. Chính vì thế bạn hãy trao đổi thêm với giảng viên để xem cách của bạn có được chấp nhận không nhé. 

Không đòi hỏi công bằng
Chắc chắn khi học Đại học, làm việc nhóm là một nỗi kinh hoàng đối với những bạn muốn điểm cao. Bạn sẽ rất ít hoặc không thể tìm được một nhóm nào đó mà cùng chung một ước mơ điểm cao giống mình, nhất là việc học theo tiến chỉ ngày càng phổ biến. Vậy cần làm gì khi lỡ vào những nhóm như vậy? 
Nếu được, bạn hãy nhận làm trưởng nhóm. Điều này có hai cái lợi trước mắt: Một là bạn sẽ được giảng viên cộng thêm điểm (nếu có), hai là được quyền quyết định, tổng kết và phân chia công việc một cách hợp lí. Nếu không giám làm nhóm trưởng vì một số lí do nào đó, bạn hãy xung phong làm người tổng kết, hoặc chí ít là bạn hãy xem lại bài và chỉnh sửa nó một cách đúng nhất. Một thực trạng là nhiều bạn khi làm việc nhóm tỏ ra rất thích thú vì làm phần việc ít hơn và cho phép mình được "sai sót" để những bạn khác sửa. Muốn được điểm nhóm cao (cũng là điểm của mình), bạn nên ngưng sự tị nạnh và đòi hỏi công bằng. Thay vào đó hãy dồn sức để làm cho bài nhóm thêm phần tốt nhất. 

Một số thủ thuật

Trong bài luận, đừng nói quá nhiều những gì bản thân suy nghĩ, hãy so sánh từ nhiều nguồn và rút ra một kết luận bao quát hoặc chung nhất. Tham khảo giảng viên để lấy nguồn uy tín. Có thể viết nhiều hơn cho tiểu luận bằng phần phụ lục. Ví dụ: Các bảng biểu, chú thích nên đưa ra phần phụ lục. Tất nhiên cần tham khảo ý của giảng viên trước khi làm. Kèm thêm hình minh họa nếu viết chưa đủ mức trang tối thiểu. bạn cũng có thể hỏi khéo léo giảng viên về điều này. 

Trên đây là những kinh nghiệm được chia sẻ từ những sinh viên có kết quả cao trong học tập và đã được nhiều cá nhân áp dụng. Hi vọng các bạn thử thực hành và sớm có về cho mình những thang điểm tốt nhé.