ĐỜI SỐNG

Mẹo trồng cây ban công tươi tốt, bạn đã biết?

An Nhiên • 23-05-2022 • Lượt xem: 1721
Mẹo trồng cây ban công tươi tốt, bạn đã biết?

Ban công vốn dĩ là khu vực được nhiều người ưa chuộng để trồng cây. Bởi nó không chỉ mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn mang lại lợi ích thiết thực về sức khỏe. Vậy bạn đã biết được cách chăm sóc cây ở ban công sao cho thật tươi tốt chưa? 

1. Chọn giống cây trồng ban công thích hợp

Điều đầu tiên bạn cần làm khi quyết định trồng cây tại ban công đó chính là lựa chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Ví dụ bạn muốn trồng vào mùa xuân để mang đến màu sắc tươi mới cho không gian ở của mình thì nên lựa chọn các loại như dạ yến thảo, đơn mộc, thảo xoắn, lồng đèn, hoa trà, bất tử, tỳ bà diệp, cẩm chướng, mâm xôi…

Nếu bạn muốn trồng để trang trí không gian ban công xanh quanh năm thì nên chọn một số loại cây có sức bền cao, có thể phát triển quanh năm như cây kim tiền, dâm bụt, ớt cảnh, mai hoàng yến, thu hải đường… Các loại cây này có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

2. Chọn những cây chịu được nắng 

Hầu hết không gian tại ban công đều là không gian đón nhiều nắng gió nhất. Nên bạn cần phải lựa chọn được những cây có sức chịu nắng cao để chúng phát triển và góp phần điểm tô cho ban công của bạn như như cây xương rồng, cây huyết long, cây phong lữ, cây đại kích...

3. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của cây xanh. Tùy vào việc bạn lựa chọn giống cây trồng ra sao mà sẽ có những cách sắp xếp và bố trí chúng tại những nơi có ánh sáng thích hợp. Chẳng hạn như cây ưa nắng cần được đặt nơi thoáng đãng, cây ưa bóng râm nên được sắp xếp đặt ở nơi khuất nắng. 

4. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây trồng ở ban công thường từ 18 độ - 35 độ. Nếu mức nhiệt độ quá thấp hoặc vượt quá khoảng này, cây sẽ phát triển chậm hơn. Một ban công ở hướng nhiều nắng sẽ làm tăng nhiệt độ môi trường, từ đó không tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Bạn có thể trồng cây ban công kết hợp với các loại cây che bóng, cây leo giàn… Hoặc cũng có thể trồng xen kẽ cây ưa sáng và cây ưa bóng để tạo nên nền nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây. 

5. Thường xuyên tưới nước cho cây 

Ban công là không gian mở, nhiều gió và dễ đón nắng nên cây trồng ban công thường gặp phải tình trạng mất nước. Bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và buổi chiều, đồng thời không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt. Tưới nước chậm rãi, từ từ và tưới đều tay để nước thấm vào rễ cây.

6. Tỉa cành
Tỉa cành là một việc làm hết sức cần thiết để cây trồng của bạn được gọn gàng và không quá lộn xộn. Bên cạnh đó, khi trồng cây ban công bạn nên dùng dây buộc cố định vào giàn để tránh mưa to gió lớn làm gãy cây. Việc cắt tỉa cây cũng là một giải pháp hiệu quả giúp bạn thư giãn.

7. Trồng cây gần lan can

Nếu diện tích ban công nhà bạn lớn, bạn hãy nên tận dụng để trồng cây gần lan can để cho không gian thêm phần xinh đẹp hơn. Đặc biệt, bạn nên chọn các loại cây trồng trong chậu giỏ treo hoặc dây leo vì chúng ưa sáng và cũng dễ chăm sóc. Hạn chế trồng những loại cây rậm rạp, nhiều bụi, phấn hay có gai… Vì chúng vừa chiếm diện tích mà còn có thể gây những rắc rối cho bạn như bị thương hay dị ứng.