ĐỜI SỐNG

Mì gói có thật sự hại cho sức khỏe như lời đồn?

Võ Hoàng Tuấn • 13-08-2022 • Lượt xem: 270
Mì gói có thật sự hại cho sức khỏe như lời đồn?

Với hương vị thơm ngon, rẻ tiền lại dễ dàng chế biến, mì gói hay mì ăn liền là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những người bận rộn, không thường xuyên nấu ăn. Có một số lời đồn cho rằng mì gói là thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, ăn nhiều sẽ bị ung thư, béo phì và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy mì gói có thật sự gây hại cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mì gói có gây nóng trong người?

Rất nhiều người cho rằng ăn mì gói nhiều sẽ làm nóng trong người, da nổi mụn… Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì ăn liền không phải là tác nhân gây nóng trong người. Việc nóng trong người hay nổi mụn do rất nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ ăn uống thiếu cân bằng, stress, không vệ sinh da mặt sạch sẽ, bệnh lý…

Để hạn chế tình trạng nóng trong người hay da dễ nổi mụn, bạn phải có chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và thường xuyên vận động thể chất.

Mì gói khó tiêu, gây hại dạ dày?

Bạn biết không, mì gói thật sự không khó tiêu như các bạn vẫn nghĩ. Thời gian để cơ thể tiêu hóa mì gói chỉ mất 5 giờ, nhanh hơn rất nhiều so với sữa 12 giờ và các loại thịt phải mất từ 12- 24 tiếng. Thực tế ăn không tiêu có có rất nhiều nguyên nhân gây nên như các bệnh về tiêu hóa, sinh hoạt không khoa học, chế độ ăn ít rau xanh, chất xơ. 

Mì gói gây thừa cân, béo phì?

Do trong mì gói có rất nhiều tinh bột và chất béo nên mọi người luôn cho rằng ăn mì gói sẽ làm tăng cân, béo phì. Thực tế một gói mì chỉ chứa 40 - 50g tinh bột, 10- 13g chất béo và khoảng 300 calo, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu mà cơ thể cần.

Để kiểm soát tốt cân nặng của bạn và tránh tình trạnh thừa cân béo phì, bạn phải có chế độ ăn uống khoa học kèm theo việc thường xuyên vận động thể chất.

Mì gói được chiên đi chiên lại nhiều lần?

Nhiều người nghĩ rằng màu vàng sậm của mì gói chính là do quá trình chiên đi chiên lại nhiều lần. Sự thật không phải vậy. Màu vàng sậm của mì gói sẽ kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy gói mì hấp dẫn hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất đã trộn bột nghệ với gia vị rồi áo một lớp qua mì để tạo nên màu vàng sậm. Mì gói hiện nay được chế biến theo dây chuyền tự động, vắt mì sẽ được chiên trong dầu chưa đến 2 phút (nếu quá 2 phút mì sẽ không nở trong nước sôi) rồi đi tiếp qua khâu khác rồi cuối cùng là khâu đóng gói. Vậy việc mì gói được chiên đi chiên lại trong dầu là không thể xảy ra.

Mì gói gây ung thư?

Bạn có bao giờ vừa ăn mì mà lại vừa lo sợ mình sẽ bị ung thư hay không? Hiện nay trên thế giới vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư do ăn mì gói. Vậy nên bạn yên tâm đi nhé. Mì gói là thực phẩm ăn liền phổ biến trên toàn thế giới được rất nhiều người sử dụng. Thậm chí còn có cả bảo tàng mì gói tại Nhật Bản. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mì gói vì sẽ gây ra tình trạng thiếu cân bằng dinh dưỡng do mì gói có rất ít chất xơ.

Mì gói chứa phụ gia và chất bảo quản gây hại cho cơ thể?

Mì gói đúng là có chứa chất phụ gia và chất bảo quản. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này trong thực phẩm nói chung và mì gói nói riêng đều trong hàm lượng cho phép đúng theo theo quy định của Bộ y tế và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.