ĐỜI SỐNG

Michelin Guide 2024: TP.HCM có 3 nhà hàng đạt 1 sao Michelin

Hoa Đại • 28-06-2024 • Lượt xem: 556
Michelin Guide 2024: TP.HCM có 3 nhà hàng đạt 1 sao Michelin

Lễ công bố danh sách Michelin Guide 2024 của Việt Nam diễn ra vào tối ngày 27.6 tại khách sạn Intercontinental Sài Gòn (TP.HCM) đã gọi tên 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin. Trong đó, TP.HCM có đến 3 nhà hàng đạt ngôi sao danh giá này gồm: Ănăn Saigon; Akuna (khách sạn Le Méridien) và Long Triều – Royal Pavillion mới (khách sạn The Reverie Saigon).

Tối 27.6, Lễ công bố Michelin Guide Ceremony đã diễn ra trong một không khí trang trọng tại khách sạn Intercontinental Saigon với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế, giới truyền thông và đặc biệt là các đầu bếp, đại diện các cơ sở ăn uống ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Tại sự kiện, Cẩm nang Michelin Guide năm 2024 tại Việt Nam đã vinh danh 164 cơ sở ăn uống ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, trong đó có 7 nhà hàng 1 sao Michelin, 58 nhà hàng đạt giải Bid Gourmand nhờ "chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng" và 99 nhà hàng được Michelin tuyển chọn (Michelin Selected).

Việt Nam lần đầu tiên có 1 nhà hàng đạt sao Michelin Green là Nén Đà Nẵng

Điều đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên có 1 nhà hàng đạt sao Michelin Green là Nén Đà Nẵng. Nhà hàng này đáp ứng được tiêu chí ngon và thân thiện với môi trường.

Đây là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết về tính thân thiện với môi trường.

So với năm ngoái, năm nay, Michelin Guide Ceremony có thêm nhiều cơ sở ăn uống và độ phủ rộng hơn với sự tham gia của điểm đến mới là TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, 5 tiêu chí vẫn giữ nguyên gồm: Chất lượng món ăn; Kỹ thuật nấu nướng; Cá tính đầu bếp; Sự hài hòa, cân bằng hương vị và Sự bền vững nhất quán của món ăn.

Danh sách đoạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái, và có hơn một nửa (16 cơ sở) đến từ Đà Nẵng

Số lượng cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, với tổng cộng 58 cơ sở: 18 ở Hà Nội, 24 ở TP.HCM và 16 ở Đà Nẵng. Trong số 29 cơ sở mới, 16 đến từ Đà Nẵng; 5 từ Hà Nội; và 8 từ TP.HCM.

Là thành phố mới trong danh mục điểm đến của Michelin Guide tại Việt Nam năm nay - bên cạnh Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời cũng có sự kết hợp, phản ánh ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như Đông Nam Á. Các món ăn ở thành phố biển này để lại ấn tượng khó quên với nguyên liệu tươi ngon thay vì công thức chế biến phức tạp.

99 cơ sở ăn uống lần đầu tiên lọt vào hạng mục Michelin Selected

99 cơ sở ăn uống (trong đó có 40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn bởi Michelin: 33 ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới), 47 ở TP.HCM (trong đó có 16 cơ sở mới) và 19 ở Đà Nẵng (tất cả đều là những cái tên mới). Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.

Tại Lễ công bố Michelin Guide Ceremony còn có 3 giải thưởng đặc biệt (Michelin Guide Special Awards 2024) gồm: Somelier Award cho Toàn Nguyễn (La Maison 1888), Service Award cho Anh Nguyễn (Si Dining, Đà Nẵng) và Young Chef Award cho Duy Nguyễn (Little Bear, TP.HCM).

7 nhà hàng đoạt 1 sao Michelin năm 2024, trong đó TP.HCM có đến 3 nhà hàng gồm Ănan Sài Gòn, Akuna (Khách sạn Le Méridien) và The Royal Pavilion (Khách sạn The Reverie Saigon)

Cuối cùng, phần quan trọng nhất là công bố danh sách 7 nhà hàng đạt Một sao Michelin, trong đó, 4 nhà hàng đạt sao vào năm 2023 đều có mặt trong danh sách năm nay gồm: Ănan Saigon (TP.HCM), Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội), Tầm Vị (Hà Nội); 
3 nhà hàng mới (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng) gia nhập danh sách 1 sao Michelin gồm có: Akuna (Khách sạn Le Méridien) nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam, ăn kèm với rượu đẳng cấp; La Maison 1888 [Đà Nẵng], nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản.

Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected năm ngoái được thăng hạng lên 1 sao Michelin là: The Royal Pavilion (Khách sạn The Reverie Saigon) nhà hàng có các món ăn đa dạng (à la carte) để khách lựa chọn, các thực đơn trọn gói (set menu) thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông và thực đơn dim sum được phục vụ vào buổi trưa.

Tag: