GIẢI TRÍ

Miss Cosmo Vietnam 2023: Trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ xôi ngũ sắc gây ấn tượng

Quốc Hiển • 08-09-2023 • Lượt xem: 2444
Miss Cosmo Vietnam 2023: Trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ xôi ngũ sắc gây ấn tượng

Với chủ đề 'Cảm hứng tương lai', các bài dự thi National Costume đầu tiên trong dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc - Miss Cosmo Vietnam 2023 ngay lập tức thu hút và nhận được sự ủng hộ từ phía khán giả và giới hâm mộ sắc đẹp. 

Xem thêm: 

Hoa hậu Hoàn vũ 2022 xác nhận tham gia show của NTK Đỗ Mạnh Cường 

Minh Tú trình diễn chuyên nghiệp hậu biến cố mất người thân


Bộ trang phục "Vựa muối Việt" của NTK trẻ Vũ Tuấn Hưng lấy cảm hứng từ hình ảnh đặc trưng của những ruộng muối lâu đời tại Việt Nam. Thiết kế thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa màu xanh của biển trời và màu trắng của muối. Màu xanh biển đại diện cho sự rộng lớn, sự mênh mông của biển cả, trong khi màu trắng muối thể hiện sự tinh khiết của muối. 


Cũng lấy cảm hứng từ làng nghề truyền thống Việt Nam nhưng NTK Nguyễn Duy Lộc mang đến "làn gió mới" với "Nghề chằm nón". Chiếc nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết, người bạn thủy chung với người lao động dùng để che mưa, che nắng khi ra đồng, đi chợ, là chiếc quạt xua đi những giọt mồ hôi dưới nắng hè gay gắt, mà còn là vật làm duyên, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt.


"Sấm Đọi Tam" - một thiết kế của Nguyễn Chí Tường cũng lấy ý tưởng từ làng nghề truyền thống Việt Nam. Làng nghề trống Đọi Tam xuất hiện ở tỉnh Hà Nam với hơn 1000 năm tuổi, được giữ gìn và trường tồn qua nhiều thế hệ. 


NTK Mai Tấn Đạt lại gửi niềm tin vào hình ảnh văn hóa những ông đồ, bà đồ viết thư pháp mỗi khi xuân về trong thiết kế "Bà Đồ".


"Khúc phồn hoa" của NTK Nguyễn Hoàng Minh Tiến là một trong những bài thi đầu tiên được công bố. Trang Phục lấy cảm hứng từ tòa nhà Landmark 81, một biểu tượng kiến trúc mới của Sài Gòn. 


"Múa điệu xòe hoa" được NTK Nguyễn Anh Tuấn triển khai từ tình yêu dành cho điệu múa xòe - biểu tượng tình yêu của người dân tộc Thái. Được lấy cảm hứng từ điệu múa xoè và múa sạp của dân tộc Thái đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới phi vật thể, với chiếc khăn Piêu là điểm nhấn, thiết kế gây ấn tượng với khán giả bởi đường nét mềm mại và màu sắc hài hòa. 


Bên cạnh đó, NTK Nguyễn Anh Tuấn cũng mang đến thiết kế lấy cảm hứng từ một đặc trưng của vùng quê Tây Bắc - "Xôi ngũ sắc". Xôi ngũ sắc được gọi như vậy vì nó có 5 màu cơ bản bao gồm trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Người dân Tây Bắc thường chế biến món xôi này vào những dịp đặc biệt trong năm như lễ Tết, đám cưới hay đám giỗ với ý nghĩa thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. 


Truyền tải văn hóa lịch sử ý nghĩa, Lê Tuấn Khang đã nghiên cứu và cho ra đời bài dự thi "Long Toái" với niềm tự hào là "Con rồng cháu tiên" và "Nghìn năm văn hiến". 


Cùng sử dụng chi tiết quai thao, rồng phượng nhưng NTK Tuấn Nguyễn 5AM lại mang đến bài dự thi "Loan Phượng" một màu sắc riêng biệt. Bộ trang phục được khơi nguồn cảm hứng từ cổng cưới rồng - phượng được đan kết từ lá dừa và các loại hoa trái - là một trong những loại cổng cưới phổ biến nhất ở Việt Nam. 


Sử dụng chi tiết con rồng nhưng NTK trẻ Nguyễn Trần Tiểu Long đem đến hình ảnh hoàn toàn mới. "Dũng mãnh thuỷ long" mang hình ảnh người phụ nữ với nét đẹp của tương lai mang trên mình chiếc áo dài được biến tấu một cách hiện đại. Kết hợp với hình ảnh con rồng thời Nguyễn quấn quanh người mặc giúp tô điểm thêm sự quyền lực và tinh thần nữ quyền của người phụ nữ.