ĐỜI SỐNG

Mít sầu riêng có mặt ở Việt Nam, hương vị mê hoặc bất kì ai khi ăn lần đầu

Thành Nhân (Tổng hợp) • 01-08-2023 • Lượt xem: 1115
Mít sầu riêng có mặt ở Việt Nam, hương vị mê hoặc bất kì ai khi ăn lần đầu

Gần đây, trên thị trường xôn xao một loại trái cây pha trộn hương vị giữa mít và sầu riêng, ai ăn rồi cũng khen ngợi vì hương vị đậm đà của loại quả này.

Được biết, giống quả này là mít lạ ở miền Tây mới được trồng. Hương vị của nó giống với vị của sầu riêng hơn, và múi mít cũng giống như cơm sầu riêng.

Khi chúng tôi tìm hiểu thì biết được chủ nhân loại trái cây này là anh Nguyễn Hữu Khang, hiện ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ. Anh Khang cho biết, mấy năm trước khi anh đi làm việc ở Đài Loan đã được thưởng thức loại trái này.

"Tuy trái mít có hình dạng giống mít tố nữ ở Việt Nam nhưng đặc trưng là có vị sầu riêng, không bị nhão nên tôi dò hỏi mua cây giống, sau đó cắt nhánh đem về Việt Nam", anh Khang cho biết.

Anh Nguyễn Hữu Khang - Người đầu tiên tạo ra giống mít này

Với mong muốn có thể đưa được loại cây này sinh trưởng và ra trái trên chính quê hương mình, nên năm 2021, anh Nguyễn Hữu Khang đã tìm hiểu và hỏi mua được một số cây giống ở Đài Loan. Sau đó anh cắt nhánh và đưa về Việt Nam lai tạo. Anh Khang cho hay, giai đoạn đầu, anh đưa về khoảng 400 cây mít sầu riêng, và ghép với một số gốc mít khác, sau đó trồng thí nghiệm tại vườn nhà mình, và thêm một vài khu vườn xung quanh khu vực của phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. Kết quả là có khoảng 200 cây đạt được thử nghiệm sau một thời gian ươm trồng, sinh trưởng.

Tới mùa thu hoạch trái của loại cây này, có múi vàng đậm thơm và hạt nhỏ là loại mít sầu riêng vượt trội về hương vị, chất lượng nhất. Bên cạnh đó, anh Hữu Khang cũng lai tạo thành công mít sầu riêng ruột hồng và kem. Điều thú vị là múi mít lại không giống như các múi mít thông thường của Việt Nam, mà giống với cơm sầu riêng hơn.

Sau một thời gian ngắn đầu tư, chăm sóc và tìm hiểu sự sinh trưởng của cây, giờ đây anh Khang đã sở hữu khoảng 400 gốc mít sầu riêng. Anh chia sẻ loại cây này khi trồng 18 tháng sẽ cho ra những trái đầu tiên. Trung bình một cây cho ra khoảng 20 trái, nặng khoảng 3kg/trái. Muốn có trái đều nhau, đẹp và không bị sâu, người trồng nên để mỗi cây neo tầm 5 hoặc 7 trái, sao cho cân xứng tỷ lệ đảm bảo dinh dưỡng phát triển cho trái.

Quan sát cây sẽ thấy hình dạng lá mít sầu riêng mỏng và dài, có tán to và phủ lông trên nhánh cây. Thân cây lùn, khi trái chín gai mít tù, không sắc như giống mít khác, mắt gai to và thưa.

Hiện anh Khang cho biết vẫn bán cây giống tại vườn với giá 200 ngàn đồng/cây. Riêng loại trái cây này vì là giống ít, chưa phổ biến nên giá bán 1kg là 80 ngàn đồng, cao gấp 5 lần so với mít thường. Theo đánh giá của nhiều người đã ăn qua loại mít này, cho hay nhìn hình dáng bên ngoài thì giống như mít tố nữ, nhưng khác là múi mít khô, không nhão, mùi thơm ngọt, đậm giống hệt sầu riêng. Đây có lẽ là lí do dù đắt vẫn nhiều người tìm mua ăn thử để biết thêm một hương vị vừa mới lạ vừa quen thuộc.