ĐỜI SỐNG

Mô hình thu hồi pin cũ đổi quà ở TP.HCM

Anh Thư • 15-09-2022 • Lượt xem: 3234
Mô hình thu hồi pin cũ đổi quà ở TP.HCM

Tại TP.HCM đã sáng lập những mô hình thu gom pin cũ đổi quà để khuyến khích người dân có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Có phải đối với pin đã qua sử dụng, bạn sẽ vứt vào sọt rác và để nhân viên xử lý rác định đoạt số phận của chúng? Quá trình xử lý rác thải gồm pin sẽ trải qua các công đoạn như thu gom để mang đến bãi rác lớn, sau đó sẽ phân loại và tiêu hủy theo hai phương pháp phổ biến hiện nay là đốt hoặc chôn lấp.

Nếu xử lý theo phương pháp đốt đối với pin cũ, các thành phần kim loại cấu tạo nên quả pin như kẽm, chì, thủy ngân, lithium,… sẽ tạo thành khí độc thải ra môi trường. Còn nếu chôn lắp, các chất độc này sẽ thấm vào đất, chảy vào nguồn nước gây hại cho đất và nhiễm độc nguồn nước.

Các thành phần có trong pin cũ khi thải vào môi trường có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm trí nhớ, giảm chỉ số IQ ở cả người lớn lẫn trẻ em. Nếu tiếp xúc liên tục có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai, tăng huyết áp, ung thư phổi,… đặc biệt đối với thủy ngân và chì, đây là hai thành phần rất độc hại, có thể đi vào não và cả máu người, gây ung thư, úng não hoặc các bệnh về thần kinh rất khó điều trị.

Thu hồi pin cũ đổi son dưỡng ở TP.HCM

đổi pin cũ lấy son dưỡng ở tp.HCM

Từ ngày 05/05/2022, Cocoon Vietnam kết hợp cùng trường ĐH Sư Phạm TP.HCM triển khai chương trình thu hồi pin cũ đổi son dưỡng nhằm chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Theo đó, mô hình này sẽ thu hồi tất cả các loại pin đã hết niên hạn sử dụng như pin AA, pin AAA, pin C, pin điện tử, pin laptop, pin điện thoại cũ,… cách tham gia vô cùng đơn giản, bạn truy cập trang web chính thức của Cocoon Vietnam hoặc quét mã QR để tìm các địa điểm thu hồi pin của Cocoon Vietnam gần mình nhất. Bạn mang pin đến địa chỉ thu hồi và làm theo hướng dẫn. Với 10 viên pin mang theo, bạn sẽ nhận được quà khích lệ là một thỏi son dưỡng môi dầu dừa trị giá 32.000 từ Cocoon Vietnam. Chương trình tặng quà chỉ áp dụng với pin tiểu, pin laptop hoặc pin điện thoại đã qua sử dụng, không áp dụng với pin cúc áo, pin điện tử. Số lượng quà tặng có giới hạn. Nếu bạn vẫn đang tích lũy những viên pin cũ, đây chính là cơ hội đưa chúng đến tay những người có chuyên môn xử lý để giảm thiểu tối đa những chất độc hại ra môi trường.

Đổi pin lấy sách 

đổi pin cũ lấy sách ở tp.HCM

đổi pin cũ lấy cây xanh ở tp.HCM

Ngày 16/07/2022, Nhà xuất bản (NXB) Trẻ đã tổ chức hoạt động đổi pin cũ lấy sách để chung tay cùng bạn đọc đẩy lùi những hiểm họa mà pin cũ gây ra cho môi trường, cũng như khuyến khích giới trẻ đọc sách. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 3 được tổ chức tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Theo đó, khi mang đến gian hàng ba viên pin cũ bất kỳ, bạn sẽ được nhận lại ngay một quyển sách trong danh mục có sẵn của ban tổ chức NXB. Mỗi người được đổi tối đa năm quyển sách. Số pin cũ được thu gom sẽ gửi đến các đơn vị có chuyên môn xử lý theo đúng quy trình, giảm ô nhiễm cho môi trường.

Đổi pin lấy cây xanh

Thêm một mô hình thu gom pin cũ rất có ích cho môi trường và sức khỏe chính là đổi pin lấy cây xanh trong dự án “Nhà nhiều lá” của anh Hoàng Quý Bình và những người bạn ở TP.HCM. Ngoài hoạt động thu gom pin cũ, dự án này cũng thường xuyên tổ chức các chương trình về xã hội, văn hóa, giáo dục,… Chương trình đổi pin lấy cây xanh được rất nhiều bạn trẻ ở TP.HCM hưởng ứng mạnh mẽ. Các bạn đã tập trung thu hồi pin cũ từ nơi làm việc, nhà trường, trong gia đình và nhiều nơi khác để mang đến điểm tiếp nhận. Hoạt động này vẫn đang diễn ra mỗi tháng nhằm lan tỏa ý thức xử lý rác thải điện tử, loại bỏ ảnh hưởng của những viên pin hết hạn sử dụng, xử lý và tái sinh chúng. Không chỉ diễn ra ở TP.HCM, chương trình đổi pin lấy cây xanh của dự án này còn được lan rộng tại nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước và đều được hưởng ứng nhiệt tình. Sau khi đổi năm viên pin và chọn được một cây xương rồng hoặc sen đá bạn yêu thích, các thành viên trong dự án còn cẩn thận hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp cho từng loại cây.

Giải cứu pin cũ

Đây là một chương trình được chính các bạn sinh viên trẻ sáng lập nhằm thu gom pin cũ từ các văn phòng công ty và các hộ gia đình, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của pin cũ đối với môi trường, thiết lập các trạm tiếp nhận để xây dựng thói quen xử lý pin đã qua sử dụng. Hiện nay, dự án đã có 17 trạm thu hồi pin cũ tại TP.HCM để khuyến khích người dân mang pin đến quyên góp, hạn chế vứt pin bừa bãi ra môi trường. Cho đến nay, dự án đã tiếp nhận khoảng 7.000 viên pin cũ, trọng lượng xấp xỉ 130 kg, dự kiến vẫn còn tăng.

Các dự án thu gom pin cũ đã góp phần giúp cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ có thêm kiến thức xử lý rác thải điện tử, nhận thức rõ rệt về tác hại của pin đã qua sử dụng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đến xã hội và môi trường.