ĐỜI SỐNG

Mời cưới online - Hình thức lừa đảo mới cần lưu ý

Nguyễn Hậu • 06-11-2023 • Lượt xem: 2284
Mời cưới online - Hình thức lừa đảo mới cần lưu ý

Một thủ đoạn lừa đảo qua mạng mới xuất hiện gọi là “mời cưới online” được những kẻ lừa đảo thực hiện một cách tinh vi để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Với sự phát triển của công nghệ và sự tiện lợi của ứng dụng điện thoại di động, thiệp mời cưới điện tử thời thượng dễ phân phối hơn thiệp mời bằng giấy, lại thời trang và hấp dẫn hơn nên không có gì đáng ngạc nhiên khi nhận được thiệp cưới điện tử từ người khác.

Những kẻ lừa đảo lợi dụng tâm lý ngại ngùng của bạn bè khi phải đặt những câu hỏi trực tiếp nên họ sẽ có xu hướng nhấp vào đường link để giải đáp những thắc mắc như: Người mời cưới là ai, có thể là của một người bạn cũ đã lâu không liên lạc, địa chỉ và thời gian tổ chức tiệc cưới, hay những bức ảnh đẹp của cặp đôi mới cưới ... Và thế là họ đã mắc bẫy kẻ lừa đảo. Một số tin nhắn lừa đảo hoàn toàn không đề cập đến tên của bạn mà chỉ có nội dung "Mời bạn đến dự đám cưới của chúng tôi vào lúc..., chuẩn bị tiệc cho khách, vui lòng mở thiệp mời điện tử để kiểm tra thời gian và địa điểm".

Mẫu tin nhắn mời đám cưới an toàn là không có đường link.

Cách đây vài ngày, cô Wu ở Hàng Châu nhận được tin nhắn từ một số điện thoại di động không xác định, nội dung chung của tin nhắn là mời cô Wu tới dự đám cưới và yêu cầu cô nhấp vào liên kết để xem lời mời điện tử. Cô Wu lúc đó đã nghĩ rằng: Nhiều bạn bè xung quanh tôi có gửi lời mời điện tử khi họ kết hôn và bên kia có thể gọi tôi bằng tên đầy đủ. Nên cô Wu đã nhấp vào liên kết và làm theo hướng dẫn để tải xuống một số phần mềm, kết quả chẳng có gì cả.

Cô Wu chia sẻ: “Tôi thấy không có thông tin gì liên quan đến lời mời nhưng lúc đó cũng không để ý nhiều, nghĩ rằng chỉ là do mạng có vấn đề khiến quá trình tải xuống không thành công". Tuy nhiên, chiều hôm đó, tôi nhận được một số tin nhắn nhắc nhở từ ngân hàng, tôi nhìn thấy số dư hơn 10.000 nhân dân tệ còn lại trong thẻ của tôi. Lúc đó tôi mới nhận ra mình đã bị lừa.

Cô Li sống tại Bắc Kinh nhận được lời mời kết bạn qua mạng từ một người bạn cấp 2 đã 5 năm không gặp. Vì thấy ảnh đại diện đúng là bạn mình nên cô Li đã đồng ý kết bạn và trò chuyện với người bạn này. Sau đó người bạn này có gửi lời mời dự đám cưới qua đường link cho cô Li và yêu cầu cô nhấp vào liên kết để xem lời mời điện tử do không phải bạn bè thân thiết nên cô Li đã không nhấn vào đường link và lờ đi coi như không thấy.

Sau 2 tháng bẵng đi cô đọc báo mạng thì biết được việc mời cưới online qua link là một hình thức lừa đảo mới. Lúc này cô Li mới vào kiểm tra tài khoản của người bạn 2 tháng trước gửi link mời cưới cho cô thì thấy rằng bạn bè của người đó toàn người lạ và không có bạn chung. Qua những người bạn bè cũ, cô biết kẻ lừa đảo đã sử dụng ảnh đại diện của bạn cô để lừa đảo.

Thiệp mời cưới điện tử - Hình minh họa

Các trường hợp lừa đảo qua tin nhắn trên mạng kiểu này đang phổ biến tại Trung Quốc. Tội phạm sử dụng thiết bị trạm gốc giả để gửi tin nhắn văn bản mời "tiệc cưới" đến những nhóm người không xác định. Các tin nhắn văn bản luôn bao gồm các liên kết: "lời mời", "số bàn", "địa điểm" ở cuối. Khi người nhận tin nhắn nhấp vào liên kết, điện thoại di động của họ sẽ ngay lập tức bị virus Trojan xâm chiếm và các thông tin cá nhân quan trọng như số điện thoại di động, ID WeChat, số QQ, ngân hàng bị ràng buộc số thẻ, sổ danh bạ điện thoại di động... Bị bọn tội phạm đánh cắp ngay lập tức. Sau đó, bọn tội phạm đã sử dụng nền tảng thanh toán nhanh của bên thứ ba để thực hiện các hoạt động tiêu dùng, chuyển tiền và lừa đảo điên cuồng khác thông qua số thẻ ngân hàng của nạn nhân và các thông tin khác cũng như mã xác minh thanh toán di động bị virus Trojan chặn. Điều đáng sợ hơn nữa là một chiếc điện thoại di động bị nhiễm virus Trojan sẽ sử dụng số điện thoại di động của nạn nhân để tiếp tục gửi tin nhắn văn bản có virus đến tất cả các địa chỉ liên hệ trong sổ danh bạ của điện thoại di động, khiến virus lây lan theo hình học.

Điện thoại bị nhiễm virus sẽ mất kiểm soát thì tiền sẽ chuyển đi nhanh chóng - Hình minh họa

Để tránh bị mất tiền người dân nên chú ý những biện pháp phòng ngừa sau:

Cảnh giác với bất kỳ tin nhắn văn bản nào được gửi từ các số lạ hay tin nhắn gửi từ Facebook, TikTok, Instagram Hay các App chat... Đừng dễ dàng nhấp vào các liên kết không xác định, chứ đừng nói đến việc tải xuống và cài đặt ứng dụng.

Nếu bạn vô tình bấm vào ứng dụng có chứa vi rút, hãy sử dụng ngay phần mềm diệt vi rút và gỡ cài đặt hoàn toàn phần mềm chứa vi rút hoặc tìm thợ chuyên nghiệp để cài đặt lại điện thoại.

Không dễ dàng ủy quyền hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, sử dụng phần mềm bảo mật chống vi rút trên điện thoại di động, chú ý bảo vệ thông tin cá nhân, nâng cao nhận thức chống lừa đảo và đặt giới hạn chuyển khoản tối đa cho ngân hàng để tránh rủi ro ở mức độ lớn nhất.