ĐỜI SỐNG

Món ăn, bài thuốc chữa đau bụng khi đến ngày đặc biệt

Phạm Quỳnh Phương • 10-08-2022 • Lượt xem: 344
Món ăn, bài thuốc chữa đau bụng khi đến ngày đặc biệt

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đau bụng kinh có thể liên quan đến các yếu tố như khí trệ, ngưng tụ lạnh, thiếu khí và huyết. Phụ nữ bị đau bụng kinh có thể áp dụng các bài thuốc dưới đây để cải thiện các triệu chứng.

 

 Nước ép tỏi tây đường nâu

300 gram tỏi tây tươi, 100 gram đường nâu. Rửa sạch tỏi tây, để ráo nước, thái nhỏ và đập dập lấy nước cốt. Cho đường nâu vào nồi nhôm, thêm chút nước đun đến khi đường tan thì cho vào nước tỏi tây rồi uống. 

Nước đường nâu táo tàu gừng

Gừng khô, táo tàu và đường nâu mỗi thứ 30g. Rửa sạch hai vị đầu, gừng khô cắt lát, bỏ lõi táo tàu, xào với đường nâu. Uống nước canh và ăn táo tàu.

Trứng gà luộc

20g Xuanhua, 50g ngải cứu, 2 quả trứng. Đun sôi 3 vị trên với nước, bỏ vỏ sau khi trứng chín thì cho lại vào nồi ninh khoảng 20 phút rồi ăn. Ăn trứng có công dụng thông kinh, giảm đau bụng kinh, dưỡng huyết, nhuận sắc, dưỡng ẩm, làm đẹp

Thịt lợn hầm với ngải cứu

Món hầm này có công dụng bổ trung ích khí, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, điều kinh, dưỡng huyết. Nó phù hợp với những người kinh nguyệt không đều. Dùng 200g thịt nạc heo đem gầm với một nắm ngải cứu để ăn cùng cơm.

Súp đường nâu Hawthorn Guizhi

15g thịt quả táo gai, 5g Guizhi và 30-50g đường nâu. Cho thịt quả táo gai và thanh quế vào nồi đất, đổ thêm 2 bát nước, khi còn một bát thì cho đường nâu vào trộn đều, đun sôi. Món ăn này có thể làm ấm và thông kinh lạc, loại bỏ huyết ứ, giảm đau. Nó thích hợp cho phụ nữ bị đau bụng kinh do lạnh và nước da nhợt nhạt. 

Trà gừng hoa hồng

2 lát gừng, một nắm hoa hồng pha thành trà nóng có thể giảm buồn nôn và giảm đau. Hoa hồng có thể làm dịu gan và cân bằng cảm xúc. Hoa hồng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, nếu lượng kinh nguyệt ra nhiều thì nên đặt ít. 

Gừng, thổ phục linh

Đập dập riêng phần gừng và phần củ mài để lấy nước cốt của chúng chưng thành nước cốt, có thể phơi khô để lấy bột. Mỗi lần uống đem tán 9g bột ra pha với nước, ngày uống 2 lần.

Xuyên khung, rượu gạo, trứng gà

5 gam xuyên khung, 20ml rượu gạo, 2 quả trứng. Luộc chín trứng bỏ vỏ rồi cho rượu gạo vào, sắc lấy nước canh để uống. Mỗi ngày uống một lần, liệu trình 7 ngày.

Chuối và trứng gà luộc 

Sau khi trứng và chuối đã luộc chín, bạn đem bỏ vỏ, cho thêm rượu gạo vào, sắc lấy nước canh, mỗi ngày 1 liều trong 1 tuần.

Bài thuốc này chữa hội chứng thiếu lạnh đặc trưng bởi đau bụng dưới trong hoặc sau khi hành kinh; kinh màu đỏ nhạt và lượng kinh ít.

Phương pháp hành lá

250 gam muối, hành lá trắng, 125 gam gừng. Xào chung các vị thuốc, cho vào túi vải và chườm bụng, sau khi thuốc nguội có thể xào và chườm lại. Ngày vài lần, mỗi lần 30 phút. Bài thuốc có tác dụng giảm đau bụng kinh chủ yếu do thiếu và lạnh.

Canh chà là

6 gam gừng, 10 quả chà là đỏ, 60 gam đường nâu đem sắc lấy nước. Ngày dùng 1 liều.

Bài thuốc có tác dụng chữa đau bụng kinh do thiếu khí và huyết, biểu hiện là đau âm ỉ vùng bụng dưới một hoặc hai ngày sau khi hành kinh hoặc khi hành kinh. Hoặc bụng và bộ phận sinh dục trống rỗng, sờ nắn và xoa bóp, lượng kinh nhạt và loãng. Tinh thần mệt mỏi, nước da nhợt nhạt, kém ăn, phân trong, chất lưỡi nhợt nhạt, mạch mỏng và yếu.

Sữa mật ong

Phụ nữ bị đau bụng kinh có thể uống một cốc sữa nóng pha mật ong trước khi đi ngủ để giảm cơn đau bụng kinh, ngoài ra có thể ăn vài quả chuối để giảm cơn đau bụng kinh. Vì trong chuối có nhiều vitamin B6 có tác dụng ổn định tâm trạng và giảm đau bụng.

Nước sắc kiều mạch

Bạn có thể thử một lượng rễ kiều mạch thích hợp, sắc 1 liều mỗi ngày, để điều trị đau bụng kinh thông thường. 

Theo Toutiao