Sau khi áp dụng công nghệ Winnow tại hai nhà hàng Le Beaulieu và Spices Garden (thuộc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội), các đầu bếp đã thống kê ra được cơm và thịt bò là hai thứ được bỏ đi nhiều nhất.
Ngoài cơm thì thịt bò là món bị thừa nhiều ở các nhà hàng năm sao
Để ghi nhận số thực phẩm bị lãng phí, nhà hàng sử dụng hệ thống bao gồm một bộ cân kỹ thuật số và máy tính bảng được kết nối với dữ liệu đám mây. Sau đó, thuật toán phân tích dữ liệu sẽ đánh giá lượng thực phẩm bỏ đi, trên cả phương diện chi phí và tác động đối với môi trường. Các đầu bếp sử dụng kết quả phân tích để cắt giảm thực phẩm hay bị thừa, hạn chế việc chế biến quá nhiều thức ăn.
Nhờ đó, hai nhà hàng trên đã tiết kiệm được 11,2 tấn thức ăn – tương đương với 28.000 suất ăn sau một năm rưỡi đo lường liên tục và điều chỉnh hoạt động trong bếp. Việc hạn chế lãng phí thực phẩm cũng đồng thời tác động đến kết quả kinh doanh khách sạn, giúp tiết kiệm hơn một tỷ đồng (tương đương 44.000 USD).
Hiện 38 khách sạn thuộc AccorHotels trong khu vực, trong đó có 6 khách sạn tại Việt Nam đã cắt giảm lượng lớn chất thải thực phẩm nhờ áp dụng công nghệ mới này. (Theo thông tin từ Vnexpress)