ĐỜI SỐNG

Một bài thuốc hay trị bệnh đầy bụng từ củ gừng nhưng ít người biết

Ngô Ngôn • 25-05-2022 • Lượt xem: 668
Một bài thuốc hay trị bệnh đầy bụng từ củ gừng nhưng ít người biết

Đối với người Việt Nam, gừng có tác dụng trị bệnh, và được dùng như một loại gia vị trong nấu nướng. Nhiều món ăn như xào thịt bò, nấu canh gà, làm dưa góp... đều không thể thiếu loại củ này. 

Trong Đông y, tính chất của gừng khá phổ biến để ứng dụng chữa bệnh và không cần phải thầy thuốc hay chuyên gia, người dân vẫn có thể tìm hiểu và ứng dụng, vận dụng các tác dụng chữa lành của gừng. Chung ta đều biết được vị cay, kinh phế, tỳ, vị của gừng nhằm giúp tán hàn, ôn chung, giải độc...

Dưới đây là một bài thuốc hiệu quả từ củ gừng, chuyên trị bệnh về tiêu hóa, đầy bụng

Khi đầy bụng và khó tiêu, hãy lấy một củ gừng nhỏ, sau đó nướng lên ăn. Dù vị cay khó ăn nhưng cách này lại giúp giảm đầy bụng, khó tiêu ngay sau đó. Chỉ khoảng từ 20 phút sau, cơ thể sẽ thấy giảm thiểu những triệu chứng của bệnh này. Một số trường hợp không thể ăn trực tiếp gừng nướng, hãy chọn cách thái lát, pha nước ấm làm trà để uống.

Bạn cũng nên ghi nhớ, gừng là gia vị và cũng là vị thuốc được ứng dụng và dùng khá thông dụng trong chữa bệnh, nấu nướng, đặc biệt khi cơ thể bị cảm lạnh, cảm cúm và khi bị nhiễm virus. Vì gừng có tính năng tăng cường, hỗ trợ hệ miễn dịch, giàu chất chống ô xy hóa.

Gừng - vừa là vị thuốc vừa là gia vị trong ẩm thực

Lưu ý khi dùng gừng để không tác dụng ngược với cơ thể

Do gừng là loại nguyên liệu có tính nhiệt, nên không được lạm dụng, dùng quá nhiều sẽ gây khô miệng, mất nước, bồn chồn trong người.

Khi bị sốt cao, không nên dùng gừng, sẽ làm cơ thể sốt cao hơn nữa. Từ đó làm các mạch máu bị tổn thương và dẫn tới tình trạng sốt xuất huyết.

Hãy chọn gừng còn mới, tươi và không dùng gừng khi bị dập nát, hoặc mốc. Hãy rửa sạch phần đất cát và nếu giữ lại được vỏ thì vẫn hiệu quả hơn vì vỏ của gừng cũng có những tác dụng riêng đối với sức khỏe.

Gừng không chỉ giúp trị đầy bụng, khó tiêu, mà còn là nguyên liệu dùng để trị liệu, thư giãn tại các phòng dưỡng sinh, spa...