ĐỜI SỐNG

Một số nghề có thể thay thế bằng robot

Thiên Đức • 10-09-2018 • Lượt xem: 764
Một số nghề có thể thay thế bằng robot

Đó là những nghề có thể thất nghiệp vì trí tuệ nhân tạo. Các công việc trong ngành ngân hàng, phân tích, xây dựng hay giám đốc điều hành... đều đang được robot thay thế con người làm việc.

1. Giao dịch viên ngân hàng

Ban đầu, công việc của con người trong ngân hàng bị ảnh hưởng bởi ATM, sau đó là ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo CNBC, giao dịch viên cũng sẽ được sớm thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI). AI không chỉ quản lý các giao dịch tiền mặt, nó sẽ mở tài khoản và xử lý các khoản vay với chi phí và thời gian ít hơn con người.

"ATM của tương lai sẽ thay thế giao dịch viên. Nó có thể làm khoảng 90% công việc của con người", Andy Mattes - CEO công ty phần mềm tài chính Diebold cho hay.

Sử dụng Robot Aida trong ngân hàng SEB - Thụy Điển

2. Công nhân xây dựng

Tự động hoá cũng đe doạ cả các công việc lao động thủ công. Theo Technology Review, robot xây nhà sẽ sớm được giới thiệu. Mỗi máy có thể thay thế cho 2 - 3 công nhân xây dựng. Robot bán tự động SAM có thể xây 1.200 viên gạch một ngày, trong khi một người chỉ xây được từ 300 đến 500 viên. Những công việc khác trong ngành xây dựng như lái máy ủi, lái cẩu cũng có khả năng được vận hành bởi AI trong những năm tới.

3. Phóng viên

Công việc viết lách cũng không phải vấn đề với AI. Năm 2014, hãng tin AP đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý các báo cáo tài chính hàng quý. Theo Verge, mỗi quý, khoảng 3.000 tin, bài về báo cáo tài chính được viết bằng AI. Do vậy, trong tương lai, các trang tin nhiều khả năng có thể tự hoạt động mà không cần một người viết nào cả.