ĐỜI SỐNG

Một số thực phẩm giúp tái tạo nhanh hệ miễn dịch ở người hậu viêm phổi

Bá Phúc • 01-12-2022 • Lượt xem: 169
Một số thực phẩm giúp tái tạo nhanh hệ miễn dịch ở người hậu viêm phổi

 Để duy trì tốt thể trạng và giúp cơ thể thoát khỏi các nguy cơ bệnh tật, nhất là bệnh viêm phổi, ngoài việc tập thể thao điều độ ta còn phải đảm bảo duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Tỉ lệ người mắc bệnh lao phổi nhiều nhất thường là trẻ em. Vì vậy các cha mẹ cần hết sức lưu tâm đến các thực phẩm sau để bồi dưỡng, tăng tốc độ hồi phục cho trẻ sau khi mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phổi ở trẻ?

Viêm phổi là do tình trạng rối loạn hô hấp của hai lá phổi, do hậu quả viêm đường túi khí. Bởi túi khí đóng vai trò rất quan trọng bên trong con người, nó có thể bị các tác nhân ảnh hưởng như vi khuẩn, vi rút, các vi sinh vật, … xâm nhập gây nên tình trạng phế quản chứa nhiều dịch nhờn và đờm. Ngoài ra, theo khảo sát thì số người bị viêm phổi chiếm tỉ lệ cao nhất là ở trẻ nhỏ và người già quá 65 tuổi, bởi các đối tượng này có hệ miễn dịch rất kém.

Khi mắc bệnh viêm phổi, người bệnh cần nên đi khám gấp tại các trung tâm ý tế để phòng trừ tình hình xấu có thể xảy ra đến tính mạng hoặc các biến chứng xấu hậu viêm phổi. Khi mắc bệnh, cơ thể con người thường xảy ra các triệu chứng như: mệt mỏi, tức ngực, khó thở, nôn ói, sốt và thường cảm thấy ớn lạnh.

Vậy nên để duy trì tình hình sức khỏe sau khi mắc phải bệnh, nhất là ở trẻ em và người lớn tuổi, cần nên chú ý bổ sung các thực phẩm cũng như các chất sau:

Nước lọc, nước trái cây

Theo các nhà khoa học, nước chiếm 77 - 80% cơ thể, ngoài ra nước có thể loại bỏ các chất gây hại đến sức khỏe hoặc các độc tố gây tắc nghẽn đường hô hấp. Ngoài nước lọc ra, nước trái cây cũng là một phương pháp tốt, nhất là đối với người bị viêm phổi, vì nó có khả năng lọc và thải các chất nhầy từ vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Gừng

Đứng thứ hai trong danh sách là gừng. Với đặc tính là kháng khuẩn và chống viêm nhiễm, giúp giảm đau ngực đối với người bệnh hậu viêm phổi. Mặc khác, gừng còn có ở dạng bột và trà giúp cơ thể giảm đau đầu hay giải tỏa sự mệt mỏi, cải thiện sức khỏe sau khi mắc bệnh ho, viêm phổi.

Nghệ

 Nghệ có tác dụng rất hay trong việc sàng lọc sạch các chất nhờn và đồm khỏi phế quản, giúp cơ thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống nghệ được, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, để trẻ có thể dễ dàng dùng nghệ hơn sau hậu viêm phổi, để phục hồi thể trạng, các nhà khoa học đã khuyến cáo nên cho trẻ dùng nghệ chung với sữa, hoặc trà.

Các loại trái cây và rau lá xanh

Các nhà khoa học đã ấn định các loại trái cây như quýt, cam, nho… có rất nhiều vitamin C. Đây là chất kháng thể tốt nhất cho hệ miễn dịch cũng như giúp cho quá trình phục hồi hậu viêm phổi rất hiệu quả.

Ngoài ra,  những loại rau lá có màu xanh tự nhiên như rau diếp, rau bina, cải xoắn thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giúp thể trạng hồi phục nhanh chóng sau khi nhiễm các bệnh đường hô hấp như viêm phổi. Ngoài ra, rau xanh còn chứa các chất oxy hoa, giúp ngăn ngừa một số các tác nhân gây hại khác.

Ngoài những thực phẩm kể trên, các chuyên gia còn liệt kê thêm như là ngũ cốc, mật ong, các loại sữa có men vi sinh,… tất cả chúng cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho cơ thể hồi phục nhanh sau viêm phổi. Đặc biệt các loại thực phẩm này là những chất bổ sức cần thiết đối với các hệ miễn dịch yếu và rất dễ bị nhiễm bệnh như ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.