ĐỜI SỐNG

Một tập phim Pokemon đã khiến hàng trăm trẻ em nhập viện và bài học xem phim cho trẻ

Minh Trung • 15-02-2023 • Lượt xem: 694
Một tập phim Pokemon đã khiến hàng trăm trẻ em nhập viện và bài học xem phim cho trẻ

Trong hơn 20 năm sản xuất phim, Pokemon đã trở thành một trong những bộ phim hoạt hình phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tập phim số 38 của Pokemon vẫn được nhớ đến nhiều nhất bởi việc khiến cho hàng trăm trẻ em tại Nhật Bản phải nhập viện với nhiều triệu chứng co giật nguy hiểm.

Sự việc xảy ra vào tối thứ ba, ngày 16 tháng 12 năm 1997. Trong một buổi tối bình thường, rất nhiều những đứa trẻ đang xem tập phim hoạt hình Pokemon trên tivi sau khi ăn cơm. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, hàng trăm trẻ em trên khắp đất nước đều gặp phải cơn co giật nặng nề, một số trẻ em nôn ra máu, nhưng thật may mắn khi không có ca tử vong. Cảnh phim Pokemon được cho là nguyên nhân dẫn đến hơn 600 trẻ em phải nhập viện là tập phim được phát vào khoảng 6:30 tối thứ ba, và sau khoảng 20 phút, màn hình xuất hiện cảnh nhân vật Pikachu phóng luồng điện vào những tên lửa đang lao tới. Khung cảnh chuyển sang màu đỏ và xanh liên tục, nhấp nháy dữ dội không ngừng. Điều này gây ra sức ép mạnh mẽ trong tâm trí của những trẻ em xem phim. Kết quả, hơn 600 trẻ em phải được chuyển đến các bệnh viện để được chăm sóc. Các nhà y tế cho biết rằng trẻ em đã mắc các triệu chứng như đau đầu, động kinh, và mất ngủ sau khi xem phim. Mặc dù vậy, các nhà phát hành phim vẫn cho rằng tập phim là an toàn cho trẻ em xem.

Tập Pokemon số 38 khiến nhiều trẻ em tại Nhật Bản phải nhập viện

Toshio Yamauchi, giáo sư tại Đại học Y khoa Saitama, cho biết đây có thể là lần đầu tiên xảy ra trường hợp nhập viện hàng loạt chỉ vì một bộ phim. Theo các chuyên gia cũng như  giáo sư Yamauchi cho biết, ánh sáng phát ra với tần số từ 10Hz đến 30Hz có thể gây co giật, màu đỏ cũng có tác dụng kích thích cao. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các chuyên gia vẫn chưa thể gọi tên chính xác nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này. Sau nhiều năm nghiên cứu, họ kết luận rằng hiện tượng này được gọi là Chứng động kinh cảm quang.

Sáng thứ Hai tuần sau, học sinh lớp 4 ở Nhật đến trường hỏi nhau: "Cậu cũng bị à?" Một học sinh lớp ba ở Nhật Bản trả lời truyền thông địa phương: "Em cảm thấy hơi nhức đầu sau khi xem hết một tập của bộ phim". Tuy nhiên, cô gái đã ổn ngay sau đó. Hầu hết các trẻ nhập viện đều hồi phục sau vài giờ, một số trường hợp phải nhập viện chăm sóc đặc biệt vì khó thở. Ngoài những bệnh nhân nhỏ tuổi, một số người lớn cũng bị ảnh hưởng và phải nhập viện. Tại một bệnh viện ở phía Tây Tokyo, 6 trẻ em từ 9 đến 15 tuổi đã phải nhập viện sau khi lên cơn co giật. Các triệu chứng của họ cũng tương tự như những bệnh nhân nhập viện sau khi chơi game.

Tập phim "Pokemon" đã bị cấm chiếu tại Nhật và có nhiều tập khác cũng đã gặp tình trạng tương tự. Cơ quan quản lý truyền hình Tokyo Television đã xin lỗi về vụ việc và hứa sẽ điều tra. Nhiều bậc phụ huynh rất giận dữ và biểu tình, yêu cầu dừng bộ phim. Thủ tướng Nhật Bản cũng phải can thiệp vào vụ việc. Tuy nhiên, việc bộ phim bị dừng sẽ khiến trẻ em rất buồn. Một cô bé cho biết: "Cháu sẽ buồn nếu không được xem bộ phim nữa".

Qua những vụ việc như trên, một câu hỏi đặt ra là: Những tập phim hoạt hình có thể giúp trẻ em phát triển tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, làm cách nào để cha mẹ có thể hạn chế những tác động xấu về tinh thần và cảm giác cho trẻ? Các bậc cha mẹ có thể làm một số việc sau để giúp trẻ an toàn khi xem phim hoạt hình một cách “an toàn” và hiệu quả.

Đầu tiên, cha mẹ có thể chọn những bộ phim hoạt hình phù hợp với độ tuổi và trình độ của trẻ. Những bộ phim có nội dung quá hành động hoặc quá kinh dị có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình cảm hoặc sức khỏe tâm lý của trẻ. Thứ hai, nếu có thể, khi trẻ đang xem phim, cha mẹ có thể sẽ cùng xem với con để giám sát nội dung và giúp trẻ hiểu rõ hơn về nội dung phim. Đây là cơ hội để trò chuyện với trẻ về những ý tưởng và suy nghĩ mà trẻ nhận được từ phim. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể giới thiệu cho trẻ những hoạt động khác như chơi thể thao, đọc sách, hoặc làm việc tại nhà để giảm thời gian trẻ dành cho việc xem phim hoạt hình. Tất cả các biện pháp trên đều giúp cha mẹ đảm bảo trẻ em xem phim hoạt hình một cách an toàn và hợp lý.

Nhìn chung, việc xem phim hoạt hình không “xấu” như suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, với sự phát triển quá nhanh của phim hoạt hình nói riêng và các ấn phẩm truyền thông số nói chung, cha mẹ cần có những quan tâm nhất định để con cái luôn được “an toàn” khi tận hưởng những bộ phim hoạt hình.