ĐỜI SỐNG

Một vài nội dung cảnh báo giả mạo người thân, cấp trên mượn tiền bạn có quan tâm?

Diệu Huyền • 30-07-2022 • Lượt xem: 271
Một vài nội dung cảnh báo giả mạo người thân, cấp trên mượn tiền bạn có quan tâm?

Trong mỗi chúng ta thì người thân, cấp trên đều là những người mà tôi, bạn hay bất kỳ ai cũng sẽ rất tin tưởng, và không hề có sự phòng ngự nhất định nào. Chính những điều ấy mà các đối tượng thường giả danh người thân, cấp trên để lừa đảo, chiếm đạt tài sản thông qua tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok…

Một vài nét về mạng xã hội, người thân và cấp trên

Trong cuộc sống hiện nay thì mạng xã hội là nền tảng trực tuyến trên Internet và thực sự cần thiết. Mạng xã hội thì có nhiều dạng và nhiều tính năng khác nhau, có thể truy cập dễ dàng từ nhiều thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… Mạng xã hội đang sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay là: Zalo, Facebook, Tiktok…

Mạng xã hội tạo ra các liên kết thông qua các tài khoản người dùng phải có tài khoản và hồ sơ riêng. Đối với Facebook thì có thể tạo tài khoản bằng số điện thoại hoặc email. Đối với Zalo, Tiktok  thì có thể tạo tài khoản bằng số điện thoại được mọi người lựa chọn sử dụng áp đảo về con số tại Việt Nam ta.

Người thân là những người có quan hệ ruột thịt hay bạn bè có gắn bó thân thiết với mình. Cấp trên là một người hay một nhóm người có chức vụ cao hơn mình, được mình kính trọng và tín nhiệm. Do vậy hiện nay rất nhiều người chuyển tiền cho người thân, cấp trên mượn sau đó mới phát hiện mình bị lừa đảo, chiếm đạt tài sản.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, công  ty, đoàn thể để thiết lập tài khoản mạng  xã hội như  Zalo, Facebook, Tiktok… Sau đó dùng tài khoản giả này nhắn tin cho đồng nghiệp, cấp dưới, bạn bè và cả người thân để mượn tiền.

Các đối tượng có thể hack quyền sử dụng tài khoản Zalo, Facebook, Tiktok… của một người bất kỳ rồi sử dụng tài khoản này nhắn tin cho bạn bè, người thân của tài khoản bị hack để mượn tiền.

Điều đáng nói là trong các trường hợp nêu trên các đối tượng thường tạo ra các trường hợp khẩn cấp như trả gấp tiền mua hàng hóa, đang đi du lịch cần mua món đồ giá trị hay cấp cứu người nhà…. nên cần mượn tiền gấp qua hình thức chuyển khoản. Với các chiêu thức tinh vi như giả vờ gọi video và tắt ngay, sau đó nhắn tin là do mạng yếu làm tăng độ tin cậy để dễ dàng lừa đảo. Do không cảnh giác và cả tin nên nhiều người sập bẫy lừa tiền kiểu này.

Một số nội dung phòng ngừa

Hạn chế thấp nhất việc để lộ thông tin cá nhân, hình ảnh trên mạng xã hội.

Bảo quản giấy tờ cá nhân cẩn thận, đặc biệt là thẻ căn cước công dân có gắn chip, không chụp ảnh căn cước công dân đăng mạng xã hội hay cho thuê, cho mượn....

Thường xuyên kiểm tra, cập nhật tính năng bảo mật tài khoản cá nhân trên mạng xã hội.

Khi có người thân, bạn bè, cấp trên nhắn tin mượn tiền thì ta phải gọi điện thoại lại xác minh kỹ thông tin trước khi quyết định cho mượn hay không?