ĐỜI SỐNG

Mùa hoa đỗ quyên trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Nguyễn Hậu • 05-04-2023 • Lượt xem: 1534
Mùa hoa đỗ quyên trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Hà Giang có đỉnh Tây Côn Lĩnh vẫn còn ít người biết tới, được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Bắc" Việt Nam, nơi đây có rất nhiều loại đỗ quyên đủ loại đang vào mùa nở rộ rực rỡ.

Tây Côn Lĩnh nằm ở độ cao 2.428m so với mực nước biển, được mệnh danh là” Nóc nhà Đông Bắc” thuộc rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh. Diện tích có cây hoa đỗ quyên sinh sống là 5 ngàn ha trong tổng số 15 ngàn ha diện tích của rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh.

Đỉnh Tây Côn Lĩnh, Hà Giang

Hoa đỗ quyên sinh sống tập trung nhiều nhất là tại xã Cao Bồ (Vị Xuyên). Vào tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, khi đến với Cao Bồ du khách sẽ bắt gặp một màu tím ngọt ngào trải dài quanh những nẻo đường, triền núi, những cánh rừng. Những bông hoa tím ẩn hiện trong màn sương mờ ảo giữa núi rừng hoang sơ khiến du khách càng thêm tò mò, thích thú muốn trải nghiệm. Phần lớn hoa đỗ quyên ở Cao Bồ đều có tuổi đời hàng chục đến hàng trăm năm, hoa nở rực rỡ tượng trưng cho tình yêu thủy chung và son sắt, cho sự may mắn và sung túc.

Hoa đỗ quyên đang vào mùa nở rộ

Để chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh du khách sẽ đến xã Cao Bồ xuất phát với hành trình đi bộ khoảng 3 giờ xuyên qua cánh rừng nguyên sinh. Dọc tuyến đường mòn lên đỉnh Tây Côn Lĩnh du khách được đi giữa bạt ngàn hoa đỗ quyên rực rỡ sắc màu và ngắm bình minh trên đỉnh núi giữa biển mây bồng bềnh. Cánh rừng nguyên sinh ở đây có diện tích rộng lớn, nhiều loài cây gỗ quý, cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi khoác trên mình lớp áo rêu phong cùng thảm thực vật phong phú và đa dạng chưa có sự tác động của con người. Vì vậy nơi đây có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và du lịch mạo hiểm rất lớn.

Phần lớn đỗ quyên đều là cây cổ thụ có tuổi đời hàng chục, thậm chí hàng trăm năm

Đây là nơi không thể bỏ qua đối với những du khách thích phiêu lưu, mạo hiểm, thích khám phá, trải nghiệm cảnh đẹp hoang sơ, muốn trốn tránh sự ngột ngạt xô bồ của thành phố để tìm đến sự trong lành, yên tĩnh của thiên nhiên.

Cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú hoang sơ

Ngày 10-11/3 vừa qua, lần đầu tiên Vị Xuyên tổ chức lễ hội hoa đỗ quyên Tây Côn Lĩnh nhằm tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đã tồn tại hàng chục thậm chí hàng trăm năm qua trên “Nóc nhà Đông Bắc”. Lễ hội diễn ra tại thôn Chất Tiền, xã Cao Bồ, Vị Xuyên với nhiều hoạt động ý nghĩa như trưng bày hình ảnh hoa đỗ quyên, khám phá rừng hoa đỗ quyên, thưởng thức chè Shan Tuyết cổ thụ, múa mặt nạ, cấp sắc, hát dao duyên, hát then của người dân nơi đây.

Ẩm thực đặc trưng của người dân địa phương

Tới nơi này, du khách có thể tham gia vào các cuộc thi thể thao mang đậm bản sắc địa phương như kéo co, đu cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ... Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu nghề truyền thống của đồng bào người dao: trạm bạc, dệt thổ cẩm. Không chỉ vậy, việc tham quan mua sắm tại các gian hàng bán sản phẩm OCOP và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây cũng rất thú vị.