Thời điểm cây sấu chín một màu vàng ươm dễ dàng bắt gặp khắp phố phường thủ đô mang đến hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội đầy lãng mạn. Bên cạnh đó, sấu còn tô điểm cho sự phong phú của ẩm thực Hà Thành - một món ăn không thể thiếu khi gió heo may chớm về.
Trên những con phố được mệnh danh là đẹp nhất Hà Nội, cây sấu chín một màu vàng ươm mang một sắc hương mùa thu đặc trưng. Không chỉ có sấu trải dài trên khắp các con phố, bạn cũng sẽ thấy những rổ sấu được bày ngay bên vệ đường, thuận tiện cho những ai muốn thưởng thức món sấu tươi ngon ngay lập tức.
Những mẹt sấu chín vàng, vỏ ngoài rám nắng đem lại một một sức hấp dẫn kỳ lạ với bất kỳ ai khi đi ngang qua. Người mua cả sọt để đem đi bán lại, người ngồi lựa từng quả để làm quà biếu bạn gửi xa, người mua về để ăn cùng gia đình. Kỳ thật, ở đâu cũng có mùa sấu chín, vậy mà chỉ có mùa sấu chín ở Hà Nội lại đặc biệt đến vậy. Bởi đó là ký ức của nhiều thế hệ và là hơi thở của một vùng đất Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Sấu chín có hương vị đặc biệt, khác biệt hoàn toàn so với những loại trái cây khác, không ngọt như na dai, không có độ mềm và nước như lựu, cũng không ngọt mềm như hồng. Thật khó tả được cái vị của sấu chín, vì nó kết hợp giữa hương vị ngọt nhẹ và chút chua dịu. Quả sấu chín vàng sau khi gọt vỏ, phần thịt quả của sấu được tách ra, sau đó thêm đường, muối và ớt bột được trộn đều để gia vị thấm vào từng miếng sấu. Vị chua, cay, mặn, ngọt và hương thơm nhẹ nhàng cùng với những hương vị không thể diễn tả bằng lời khiến ta "Ăn một miếng lại muốn ăn hai, ăn ba và cứ tiếp tục". Cuối cùng, khi cảm nhận được sự tê tê trên môi và cay xè đầu lưỡi, ta mới nhận ra đã "nhỡ miệng".
Bên cạnh đó, món sấu dầm có một dư vị đặc biệt khiến người ta không thể kiềm chế được cảm giác thèm muốn, ngay cả khi chỉ mới nhìn thấy nó trên các gánh hàng rong. Sấu chín già không chỉ được ăn dầm, mà còn được ngâm đường. Những hũ sấu ngâm đường rất tiện lợi để mang đi xa, mỗi khi thưởng thức lại gợi nhớ về hương vị quê hương.
Có thể nói, những mẹt sấu vàng ươm, lung linh trong màu thu của Hà Nội không cầu kỳ hay hào nhoáng và dần món quà độc đáo này đã thấm sâu vào tiềm thức của những người yêu mến Hà Nội. Những loại trái cây, quà biếu nào trở thành đặc trưng, "hồn vía" của vùng đất này sẽ luôn được ưu ái và trân trọng. Quả sấu cũng không ngoại lệ. Mặc dù sấu không chỉ có ở Hà Nội nhưng chỉ có vùng đất Thủ đô mới tạo ra nhiều món ngon từ quả sấu như ô mai sấu, canh sấu, nước giải khát sấu, vịt om sấu, nước mắm dầm sấu, sấu ngâm tỏi ớt...
Dù là gì đi nữa, sấu vàng đã về cùng mùa thu, mang theo sự rõ ràng và tươi mới. Hà Nội với vẻ đẹp đáng nhớ, trở nên phong phú hơn và đặc sắc hơn, nhờ sự hiện diện của vô số những điều giản dị và tinh tế, điển hình là màu vàng rực rỡ của quả sấu chín. Chính yếu tố này cùng nhau tạo thành những nét văn hóa độc đáo, khiến mỗi góc nhìn trên mảnh đất này đều tươi đẹp và bình yên đến thế.