GIẢI TRÍ

‘Mùi của hạnh phúc’: phát pháo mở màn ấn tượng của Hoàng Thái Thanh

Gia Hân • 14-09-2022 • Lượt xem: 133
‘Mùi của hạnh phúc’: phát pháo mở màn ấn tượng của Hoàng Thái Thanh

Tối 10/9, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã giới thiệu đến khán giả vở diễn “Mùi của hạnh phúc”. Đây cũng là phát pháo đầu tiên cho phương thức biểu diễn theo mùa của sân khấu này.

“Mùi của hạnh phúc” là câu chuyện về những người trẻ như Bạch Vân (Thuý Diễm), Hải (Đoàn Minh Tài), Thảo (Ngọc Duyên - Hoài Thương) trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Một gia đình tưởng chừng không điều gì có thể chia cắt của ông Trí (Thành Hội), bà Thương (Ái Như) và cô con gái Hà (Kỳ Thảo). Mỗi nhân vật là một số phận khác nhau nhưng định mệnh lại khiến họ gặp gỡ trong một tình huống đầy nghiệt ngã, từ đó tạo nên bi kịch và những vết thương chẳng thể nào chữa lành.


Các nhân vật gặp gỡ trong một tình huống đầy nghiệt ngã, oái oăm.

Bạch Vân và Hải là những người trẻ vừa tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được công việc đúng chuyên môn, chỉ có thể đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Họ yêu nhau và thuê nhà trọ sống chung. Mặc dù túng thiếu đủ điều nhưng ngôi nhà trọ vẫn ngập tràn mùi hạnh phúc vì “miễn là họ có nhau”.

Rồi một ngày, Vân phát hiện mình bị mắc căn bệnh viêm cơ kháng SRP - một căn bệnh “nhà giàu”, cần rất nhiều tiền để điều trị, nếu không sẽ dẫn đến bại liệt hoặc tử vong. Đang chìm đắm trong hạnh phúc thì nhận được “án tử”, Bạch Vân gần như sụp đổ, chỉ biết oán trách cuộc đời tàn nhẫn. Tuy nhiên, cô đã được ông Trí dang tay cứu vớt, từ đó sa chân vào con đường “sugar baby”. Lý do Bạch Vân trở thành “sugar baby” hoàn toàn được khán giả cảm thông và thấu hiểu. Nhưng đã là sai lầm thì không thể tẩy trắng, việc cô phá huỷ một gia đình và làm tổn thương bà Thương và Hà là không thể chối bỏ.

Vì để tự cứu lấy bản thân nên Vân đã sa ngã vào con đường "sugar baby". 

“Mùi của hạnh phúc” là câu chuyện gần gũi và thân quen với cuộc sống nhưng lại hoàn toàn mới mẻ với Hoàng Thái Thanh. Vở kịch đã thành công khai thác chiều sâu tâm lí nhân vật, cho dù là “sugar baby” hay “sugar daddy” thì đều có những nỗi niềm riêng.

Xuyên suốt tác phẩm, đạo diễn Thành Hội đã sử dụng hình ảnh “mùi” để ẩn dụ tinh tế cho hạnh phúc và sự dối lừa. Mùi men thể hiện tình yêu nồng cháy của Vân và Hải. Mùi tanh mà Hải cảm nhận được khi người mình yêu trở thành “sugar baby”. Mùi ẩm mốc của sự lừa dối trong căn nhà của ông Trí, bà Thương và mùi thuốc tẩy khi Thảo và Hải lựa chọn tẩy trắng quá khứ, sống hạnh phúc trong sự dối trá. 


Che giấu quá khứ để được hạnh phúc liệu có phải là điều đúng đắn?

Những trường đoạn tâm lý nhân vật lên đến đỉnh điểm chính là tấm gương phản chiếu nội tâm con người. Điển hình như việc ông Trí - bà Thương sống với nhau nửa đời người nhưng chẳng thể quên và bỏ qua những lỗi lần trong quá khứ. Hay việc Hải vì thù hận làm mờ mắt nên chẳng mảy may quan tâm đến lý do Bạch Vân sa ngã.

Nhân vật Bạch Vân của Thuý Diễm chính là “nút thắt” của toàn bộ tác phẩm. Bạch Vân đã nói lên thông điệp giản dị nhưng không phải ai cũng hiểu được: “Sống với nhau dối trá mà mong hạnh phúc thì đó là sai lầm”. Ở nhân vật Bạch Vân, ta thấy được ý nghĩa về sự lựa chọn đúng - sai trong hạnh phúc. 


Thuý Diễm cống hiến hết mình ở vở diễn đầu tiên. 

Bên cạnh việc đánh dấu vở diễn đầu tiên cho phương thức biểu diễn theo mùa, Hoàng Thái Thanh còn giới thiệu đến khán giả “nàng thơ” mới của sân khấu - Thuý Diễm. Thuý Diễm vốn là diễn viên được khán giả quen mặt qua nhiều bộ phim truyền hình, nay chọn lấn sân sang lĩnh vực sân khấu. Là một “tay ngang” nhưng lại đảm nhiệm vai quá nặng nề về tâm lý, Thuý Diễm khiến không ít khán giả lo ngại trước khi vở diễn được ra mắt.Tuy nhiên, Diễm đã đem đến hình ảnh một “sugar baby” đáng thương, tạo được sự đồng cảm của khán giả. 

Mặt khác, Thuý Diễm vẫn cần thêm thời gian trau dồi  tâm lí nhân vật vì trong nhiều phân cảnh cô vẫn còn đuối sức. Nghệ sĩ Ái Như đánh giá cao sự nỗ lực của Thuý Diễm: "Khi khán giả xem có thể thấy Diễm còn thiếu sót gì đó, nhưng với Diễm, tôi hài lòng vì thái độ làm việc của em. Vì sân khấu cần thêm những gương mặt mới bên cạnh những diễn viên cũ. Với vở “Mùi của hạnh phúc”, chúng tôi tìm thấy được hạnh phúc trong sự thử thách và nỗ lực của mọi người".

Chia sẻ về vai diễn kịch nói đầu tay, Thuý Diễm tiết lộ: "Là diễn viên tay ngang nên Diễm gặp nhiều khó khăn ở vai diễn đầu, đặc biệt là ở đài từ. Giọng Diễm khá yếu nên phải mất hơn 1 tháng để luyện tập. Bên cạnh đó, việc thể hiện cảm xúc ở những phân cảnh khóc cũng cần tiết chế lại vì phim truyền hình khác kịch nói". 

Cuối cùng, “Mùi của hạnh phúc” là một vở kịch vừa mới mẻ nhưng cũng thật vừa ý với khán giả đã quen với những tác phẩm trước của sân khấu. Có thể nói, đạo diễn Thành Hội đã thành công trong việc cân bằng giữa góc nhìn mới là và chất riêng của Hoàng Thái Thanh.

“Mùi của hạnh phúc sẽ chính thức công diễn từ 19h ngày 24/9/2022 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 11.