ĐỜI SỐNG

Muốn có làn da khỏe mạnh hãy ăn các thực phẩm này

Vân My • 25-10-2023 • Lượt xem: 1326
Muốn có làn da khỏe mạnh hãy ăn các thực phẩm này

Ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và lão hóa ảnh hưởng đến làn da của bạn. Căng thẳng và lối sống không lành mạnh cũng vậy – chúng ta không thể thực sự thoát khỏi những điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể làm một số việc để đảo ngược những tổn thương đã gây ra cho làn da của mình và mang lại làn da sáng tự nhiên. Và bạn có thể làm điều đó bằng cách ăn các thực phẩm nguồn gốc thực vật sau đây.

Da của bạn mềm mại và dẻo dai vì nó có chứa chất đàn hồi và collagen. Nhưng theo tuổi tác, cơ thể bạn sản xuất ít chất này hơn. Đó là lý do tại sao làn da của bạn bắt đầu mất đi độ đàn hồi. Đây là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Các thí nghiệm cho thấy thực phẩm lành mạnh giữ cho làn da của bạn căng và đàn hồi. Bơ còn bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV có hại của mặt trời.

Các loại hạt và hạt mầm

Tất cả các loại hạt đều là bạn của làn da bạn. Chúng chứa chất béo và Vitamin E giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước và mịn màng. Chúng thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất collagen, giúp làn da luôn dẻo dai.

Khoai lang và cà rốt

Cả hai loại rau này đều chứa beta-carotene. Cơ thể bạn chuyển đổi chất chống oxy hóa thiết yếu này thành vitamin A. Beta-carotene và vitamin A không chỉ giữ cho làn da của bạn trông mềm mại mà còn hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.

Ngoài cà rốt và khoai lang, beta-carotene còn được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả khác như mơ, dưa đỏ, xoài, đu đủ, bí ngô và là nguyên nhân tạo nên màu cam của chúng. Cà rốt cũng chứa nhiều magie, giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp. Ngủ kém có thể do thiếu magiê và ngủ đủ giấc luôn có lợi cho làn da của bạn.

Ớt chuông

Ớt chuông vàng và đỏ cũng chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Chúng cùng nhau phục hồi làn da, thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới và tăng cường sản xuất collagen.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều loại carotenoid như lutein, beta-carotene và lycopene cùng nhiều loại khác. Chúng có thể ngăn chặn các nếp nhăn xuất hiện trên da của bạn theo thời gian. Chúng cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động bất lợi của ô nhiễm và ánh nắng chói chang.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó chứa carotenoids, kẽm và vitamin A và C, tất cả đều có lợi cho làn da của bạn. Nhưng quan trọng nhất, nó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đặc biệt sulforaphane có khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư trong đó có ung thư da.

Sản phẩm làm từ đậu nành

Các sản phẩm đậu nành có chứa isoflavone giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giữ cho làn da của bạn mềm mại và dẻo dai.

Trà xanh

Trà xanh giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể và mang lại cho bạn làn da sáng mịn. Nó khắc phục những tổn thương gây ra cho làn da của bạn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

Trà xanh nổi tiếng với tác dụng chống viêm cũng như khả năng hỗ trợ bảo vệ màng tế bào. Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Dermatology năm 2000, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương do tia UV từ mặt trời, từ đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư da. Trà xanh cũng có nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol (chất chống viêm), cả hai đều có lợi cho da.

Làn da mềm mại là dấu hiệu của sức khỏe. Những thực phẩm dễ kiếm này có thể phục hồi và bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác nhân được xác định là có hại.

Dưa chuột

Dưa chuột là công cụ làm đẹp tuyệt vời. Chúng cho thấy tác dụng tuyệt vời trên da. Việc thoa nước ép dưa chuột lên da sẽ làm cho da mềm mại và sáng mịn.

Tác dụng chống viêm của dưa chuột, làm sáng da một cách tự nhiên và giảm sạm da. Nó cũng làm giảm nếp nhăn và nếp nhăn.

Lô hội

Thoa lô hội lên da giúp giữ nước cho da, cải thiện độ đàn hồi và ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn.

Aloe Vera giữ cho làn da sáng và mềm mại. Nó cũng ngăn ngừa mụn trứng cá. Thoa lô hội lên vết cháy nắng giúp vết thương mau lành hơn.

Quả xoài

Tiêu thụ xoài điều độ là chìa khóa cho làn da rạng rỡ. Vitamin C trong xoài giúp trị mụn và làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc.

Xoài chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa giúp làn da của bạn tự phục hồi, mịn màng và thậm chí ngăn ngừa nếp nhăn. Chúng cũng chứa nhiều vitamin A, giúp bảo vệ và tái tạo tế bào. Bí mùa đông và khoai lang, cũng như cà rốt, dưa đỏ và mơ, có thể mang lại kết quả tương tự khi không vào mùa.

Xoài còn bảo vệ làn da của chúng ta khỏi tác hại do tia cực tím có hại gây ra, do đó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Vitamin A trong xoài cũng có tác dụng tốt cho làn da.

Nước dừa

Nước dừa là một lợi ích cho làn da của chúng ta. Uống nước dừa giúp làn da của chúng ta khỏe mạnh, ngậm nước và sáng mịn. Thoa nước dừa làm dịu làn da của chúng ta.

Đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống viêm của nước dừa bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng. Nó có hiệu quả ngăn ngừa mụn trứng cá và trì hoãn ảnh hưởng của lão hóa.

Dầu ô liu

Vitamin E và chất chống oxy hóa trong dầu ô liu giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh, ngậm nước và giữ ẩm. Nó ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá, nếp nhăn và nếp nhăn.

Dầu ô liu còn có tác dụng làm mờ sẹo và rạn da hiệu quả. Dầu ô liu được chứng minh là giúp giảm viêm khi sử dụng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này có thể là do các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu đang được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Các loại chất chống oxy hóa chính trong dầu ô liu được gọi là phenol và chúng nằm trong số hơn 200 thành phần hóa học được tìm thấy tự nhiên trong dầu.

Nấm

Nấm rất giàu vitamin D, selen và chất chống oxy hóa. Chúng ngăn ngừa nhiễm trùng da, do đó giảm thiểu mụn trứng cá và mụn.

Nấm giúp trì hoãn lão hóa. Chúng ngăn ngừa sự hình thành các đường nhăn và nếp nhăn. Chúng cũng giúp giảm sạm da.

Yến mạch

Saponin có trong yến mạch hoạt động như chất tẩy rửa tự nhiên. Chúng giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông của chúng ta và nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho da.

Chất chống oxy hóa có trong yến mạch giúp loại bỏ tế bào da chết. Chúng cũng dưỡng ẩm cho da khô. Mặt nạ làm từ yến mạch sẽ hấp thụ lượng dầu dư thừa trên da, do đó ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn.

Selenium, một thành phần chống oxy hóa có trong yến mạch, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại (loại cuối cùng có thể dẫn đến đột biến và phát triển khối u về lâu dài). Hơn nữa, prebiotic trong yến mạch giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn bằng men vi sinh có lợi, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tổng thể của bạn.

Trái cây họ cam quýt

Tiêu thụ trái cây họ cam quýt như cam, chanh, kiwi, giúp xây dựng khả năng miễn dịch. Tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ của những loại trái cây này ngăn ngừa nhiễm trùng, do đó giảm thiểu nguy cơ nổi mụn.

Trái cây họ cam quýt mang lại làn da sáng tự nhiên. Chúng cũng trì hoãn sự lão hóa, do đó ngăn ngừa sự phát triển của đường nhăn và nếp nhăn.

Nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa giúp chữa lành vết thương, ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn. Nó cũng giúp chống lại bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Nghệ giúp làm sáng vết sẹo và giữ cho làn da sáng mịn. Nó cũng giúp giảm quầng thâm.