ĐỜI SỐNG

Mỹ kiểm duyệt và cho tiêu thụ thịt nhân tạo nuôi từ phòng thí nghiệm

Trung Tú • 25-11-2022 • Lượt xem: 258
Mỹ kiểm duyệt và cho tiêu thụ thịt nhân tạo nuôi từ phòng thí nghiệm

Thịt nhân tạo là một sản phẩm thí nghiệm từ các tế bào động vật, sau đó được các nhà khoa học nghiên cứu và nuôi cấy. Sau quá trình thực hiện, đến ngày 16-11, cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức kiểm duyệt và cho phép sử dụng nguồn thịt nhân tạo trên thị trường.

Upside Foods tiên phong trong việc sản xuất thịt nhân tạo

Tại Hoa Kỳ, Upside Foods được xem là một trong số các công ty chuyên sản xuất thịt gà từ việc nghiên cứu về nuôi cấy tế bào động vật. Các nhà nghiên cứu tại đây đã thành công trong quá trình nuôi dưỡng tế bào động vật trong thùng thép để tạo ra thịt nhân tạo.

Sau quá trình nghiên cứu và chế biến, bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã hoàn toàn phê duyệt cho Upside Foods được toàn quyền sử dụng và đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Theo lời của Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm dinh dưỡng của FDA là ông Susan Mayne và ông Robert M. Califf - ủy ban viên thanh tra đã chính thức ủng hộ và lên tiếng rằng, FDA cam kết sẽ thay đổi loại hình sáng tạo mới trong ngành chế biến thực phẩm và cung cấp lương thực.

Bên cạnh đó, người sáng lập Upside Foods, ông Nicholas Genovese cho biết bản thân cũng là một nhà sinh vật học mảng tế bào gốc và cũng là người đầu tiên tham gia vào chương trình nghiên cứu quy trình thực hiện chế biến lương thực nhân tạo. Theo đó, ông chia sẻ, quá trình đáp ứng khả năng trên quy mộ rộng của dự án, cần làm đúng và kỹ lưỡng đến khi được kiểm duyệt và xuất khẩu ra thị trường cạnh tranh.

Ngoài ra, trong bản báo cáo của FDA khi đánh giá Upside Foods đã công bố, độ mức an toàn thực phẩm dành cho người tiêu dùng hoàn toàn không có điểm gì khác thường hay phạm quy chế an toàn thực phẩm, gây hại đến sức khỏe của cộng đồng.

Sau khi nhận được báo cáo đánh giá trên, trưởng ban truyền thông của Upside Foods ông David Kay đã rất vui mừng và chia sẻ, thịt nhân tạo sẽ mang tính đột phá trong lịch sử từ trước đến nay của ngành thực phẩm, qua đó sẽ giúp Upside Foods đẩy mạnh vị thế ở thị trường trong nước và quốc tế.

Chất lượng của thịt nhân tạo có tốt hơn so với thịt tươi tự nhiên?

Đây vốn là câu hỏi khó, khi mà trong quá trình nguyên cứu, phải trải qua một số quy trình nghiêm ngặt và khó khăn như: môi trường nuôi cấy cần đảm bạo độ tinh khiết đối với số lượng lớn; Mức độ tăng trưởng của các tế bào động vật khi tham gia phản ứng sinh học; Mô động vật khi đã qua chế biến và thu thập phải tạo thành sản phẩm có thể tiêu thụ; Loại bỏ các thí nghiệm nuôi cấy đã qua sử dụng và giữ vệ sinh an toàn cho lò phản ứng sinh học.

Ngoài ra, từng giai đoạn sản xuất đều đi đôi với vấn đề chi phí phát sinh. Môi trường chế biến, nuôi dưỡng cần phải đảm bảo đủ số lượng hợp chất có trong thịt nhưng không được chứa trong tế bào cơ sản xuất, để có thể đạt được hàm lượng đúng theo yêu cầu dinh dưỡng và ngang bằng so với thịt tươi tự nhiên.

Kết lại, thịt nhân tạo vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và thay đổi một số cơ chế nếu xảy ra một số các vấn đề liên quan đến phản ứng sinh học. Vì vậy, vẫn chưa thể kết luận được chất lượng của chúng so với thịt tươi tự nhiên, dù cho nguồn thịt nhân tạo đã thông qua sự kiểm duyệt của Mỹ về độ vệ sinh an toàn thực phẩm.