ĐỜI SỐNG

Mỹ phẩm đổi màu theo độ pH - Bí kíp làm đẹp mới của giới trẻ

Thúy Vy • 20-03-2023 • Lượt xem: 1572
Mỹ phẩm đổi màu theo độ pH - Bí kíp làm đẹp mới của giới trẻ

Sự ra đời của các loại mỹ phẩm có khả năng đổi màu tùy theo độ pH của da, đã giúp các cô gái không cần test sản phẩm trước khi mua vẫn có thể chọn được cho mình sắc thái mỹ phẩm phù hợp nhất.

Những thỏi “son gió” có lẽ là một loại mỹ phẩm không thể thiếu đối với các cô gái ở thế hệ 8x, 9x. Đây là loại son khi bôi lên môi sẽ biến đổi màu sắc theo thời gian. Dòng mỹ phẩm đã từng làm mưa làm gió trong túi xách của các bà mẹ đó chính là “tổ tiên” của trào lưu “trang điểm kích hoạt bằng pH” thịnh hành trên TikTok hiện nay.

Xu hướng sử dụng các sản phẩm trang điểm có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ pH của da đã đưa chu trình làm đẹp của con người được cá nhân hóa lên một tầm cao mới. Từ phấn nền đến son môi, son dưỡng và phấn má hồng, vô số thương hiệu từ bình dân đến cao cấp đã cho ra đời những dòng mỹ phẩm dựa trên độ pH của riêng mỗi người.

PH và vai trò của pH trong mỹ phẩm

Độ pH có công dụng là thước đo độ axit hoặc tính bazơ của các loại dung dịch hóa học. Độ pH dưới 7 biểu thị tính axit và trên 7 biểu thị tính bazơ (độ kiềm). Khi áp dụng lý thuyết này vào lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc da, độ pH trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của thành phần, tính ổn định và độ an toàn của sản phẩm. 

Thuật ngữ “cân bằng độ pH” thường xuyên xuất hiện trên bao bì của các loại mỹ phẩm, với cam kết giúp da duy trì độ ẩm tối ưu, đồng thời củng cố hàng rào bảo vệ da khỏi các gốc tự do, vi khuẩn dễ sinh sôi và các tác nhân kích ứng từ môi trường.

Các sản phẩm hằng ngày sử dụng trên da có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ pH và rất dễ kích ứng, làm da khô và nổi mụn, viêm nhiễm nếu chúng vượt quá độ pH lý tưởng cho da (từ 4,7 đến 5,5).

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Độ pH còn một khía cạnh khác đang được các thương hiệu làm đẹp khai thác triệt để trong các sản phẩm của họ. Dòng mỹ phẩm đổi màu dựa trên độ pH hay còn gọi là mỹ phẩm kích hoạt độ pH ra đời chính là kết quả của việc đó.

Mỹ phẩm thay đổi màu theo độ pH là sản phẩm có khả năng đổi màu khi tiếp xúc với các chất có nồng độ pH khác nhau. Ví dụ, một sản phẩm có thể có màu xanh lam trong dung dịch có độ pH thấp, nhưng khi tiếp xúc với dung dịch có độ pH cao hơn, nó sẽ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Mỹ phẩm đổi màu dựa trên độ pH thường được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm như son môi, phấn má và phấn nền. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và huyết thanh.

Các hoạt chất chính trong những sản phẩm thay đổi màu sắc theo độ pH thường là thuốc nhuộm tương phản và chất cảm quan như nước hoa hay hương liệu. Hai chất này thường được trộn với các chất khác để tạo ra thành phẩm có khả năng đổi màu. 

Mỹ phẩm thay đổi màu theo độ pH là sản phẩm có khả năng đổi màu khi tiếp xúc với các chất có nồng độ pH khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của mỹ phẩm đổi màu tùy theo độ pH

Theo Viện màu sắc Pantone, có tổng cộng khoảng 110 tông màu da khác nhau. Trên thực tế, không có thương hiệu làm đẹp nào có thể tung ra dòng mỹ phẩm phù hợp với nhiều tông da đến vậy. Đây là lúc các dòng mỹ phẩm được kích hoạt bằng pH phát huy lợi thế của chúng khi chúng mang đến cho người dùng màu sắc độc đáo, được cá nhân hóa.

Nguyên lý hoạt động của các sản phẩm này cũng giống như các loại mỹ phẩm khác, chúng cũng sử dụng công thức chứa các hoạt chất hóa học tạo màu và sắc tố cho da. Điểm khác biệt duy nhất là hoạt chất này trong suốt, có tính axit yếu, khi tiếp xúc với má, mí mắt hoặc môi sẽ phản ứng với độ pH của da và tạo thành sắc tố. Chúng phản ứng khác nhau với các mức độ pH khác nhau, vì vậy màu sắc thể hiện sẽ hoàn toàn phù hợp với màu da tự nhiên của người trang điểm. Do đó, những người có tông màu da khác 

Mỹ phẩm đổi màu dựa trên độ pH sẽ không ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của da. Hầu hết các hoạt chất trong công thức là các axit rất yếu đóng vai trò là chất xúc tác. Thêm vào đó làn da của chúng ta luôn tự cân bằng độ pH rất tốt.

Phấn má hồng, son môi và phấn nền khi thoa lên da sẽ đổi màu tùy theo độ pH của da bạn lúc trang điểm (thay đổi độ pH trong ngày). Vì vậy, nếu sản phẩm má hồng của bạn hôm nay có hiệu ứng màu khác với hôm qua, thì đó là chính là lý do.

Mỹ phẩm đổi màu dựa trên độ pH sẽ không ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của da.