ĐỜI SỐNG

Nắng nóng hơn 36 độ C tại TP. Hồ Chí Minh có gì bất thường?

Bá Phúc • 18-04-2023 • Lượt xem: 223
Nắng nóng hơn 36 độ C tại TP. Hồ Chí Minh có gì bất thường?

Những ngày qua, tiết trời tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ đang trở nên oi bức đặc biệt là vào giờ trưa với nhiệt độ cao nhất là 36 độ C, một số nơi lên đến 37 độ C khiến người dân có cảm giác vô cùng khó chịu.

Nắng nóng diện rộng ở khu vực TP. Hồ Chí Minh là bình thường

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thông báo, vào ngày 22/3, tại khu Nam Bộ thời tiết đã có nhiều thay đổi, ngày nắng nóng xuất hiện trên diện rộng và khả năng vẫn tiếp tục gia tăng ở Đông Nam Bộ, chủ yếu là địa bàn khu vực miền Tây với mức tăng từ 2 – 3 độ C. Cụ thể hơn, ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang có nhiệt độ chênh lệch phổ biến. Trong đó, tại Đồng Phú (Bình Phước) có nhiệt độ cao nhất là 37,4 độ C và thấp nhất dao động từ 21,4 - 26 độ C.

Đối với khu vực TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều sự thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ dao động tại các quận cao nhất là 36 độ C, tăng 3 độ C so với nhiều ngày trước và thấp nhất là 27 độ C, tăng 1 độ so với trước đó.

Theo lời của Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết cho biết nắng nóng diện rộng tháng ba tại khu vực Đông Nam Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ C là hết sức bình thường.

Ông cho rằng so với trung bình những năm trước, đợt nắng nóng năm 2023 đang ở mức thấp hơn so về cả nhiệt độ cao trung bình, nhiệt độ cao tuyệt đối cùng với đó là số ngày và phạm vi xảy ra nắng nóng.

Bên cạnh đó, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết thêm, rạng sáng 23/3 áp cao lạnh lục địa tiếp tục tăng cường di chuyển xuống các địa điểm phía Nam. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục hoạt động ổn định qua khu vực Nam Trung bộ - Nam bộ. Tuy nhiên, trên vùng biển Nam Bộ cường độ gió đang có dấu hiệu yếu dần.

Dự báo trong tháng 4 - 5 tới, tại TP. Hồ Chí Minh nắng nóng sẽ có nhiệt độ trung bình là từ 36 - 39 độ C, cao hơn so với nhiều năm trước. Các khu vực ở Đông Nam Bộ có khả năng đón đợt nắng nóng kéo dài từ 15 - 20 ngày. Còn đối với khu vực miền Tây, nắng nóng trên diện rộng có khả năng khoảng 5 - 10 ngày.

Nắng nóng cao độ tại các khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh có thể lên đến 36 đến 39 độ C

Đề phòng mưa to cục bộ

Xét tình hình trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Phó trường phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết cho biết dù miền Nam đã chấm dứt, nhưng vẫn còn nhiều đợt mưa trái mùa xuất hiện trên diện rộng và lưu lượng mưa đặc biệt lớn. Ông lưu ý, do mùa mưa ở miền Nam có khả năng sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian từ 29/4 đến 10/5/2023 và lượng mưa sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm trước trên hầu hết tất cả khu vực.

Do đó, ông Quyết cảnh báo người dân cần đề phòng nhiều đợt nắng có cường độ nhiệt cao sắp tới sẽ kéo dài. Ngoài ra, người dần cần đề phòng lốc, sét, gió giật, mưa đá,... Từ khoảng giữa tháng 3 đến tháng 5/2023.

Đề phòng mưa lớn cục bộ, lũ lụt có thể xuất hiện trong các tháng chuyển mùa ở TP. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận.

Ngoài ra, theo dự báo vào cuối nửa tháng 5/2023, TP. Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực Nam bộ nói riêng sẽ có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới ở khu vực bắc biển Đông. Vì vậy, người dân ở gần khu vực bác biển Đông cần lưu ý và hạn chế di chuyển bằng tàu bè vào thời gian này.

Hình ảnh: Internet