ĐỜI SỐNG

Nắng nóng kỷ lục tại Đông Nam Á là lời cảnh báo đỏ về tương lai

Bá Phúc • 17-05-2023 • Lượt xem: 216
Nắng nóng kỷ lục tại Đông Nam Á là lời cảnh báo đỏ về tương lai

Khu vực Nam và Đông Nam Á là những khu vực thường có thời tiết nóng vào khoảng thời gian tháng 5, tháng 6 của năm. Nhưng năm 2023, các khu vực này lại có hiện tượng nóng bất thường diễn ra.

Trong năm 2023, nhiều thành phố và quốc gia đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục từ trước đến giờ ở nhiều địa điểm khác nhau, điển hình là: Việt Nam và Lào. Theo đó, tại huyện Tương Dương ở tỉnh Nghệ An đã ghi nhận nhiệt độ lên đến 44,2 độ C và tại thành phố Luang Prabang của Lào là 43,5 độ C.

Tuy nhiên, không chỉ có Việt Nam và Lào chịu ảnh hưởng tiết trời nóng gay gắt mà còn có một số nước khác. Từ Ấn Độ đến Philippines, các quan chức đã yêu cầu các trường học phải tạm thời đóng cửa và kêu gọi người dân địa phương hạn chế ra đường, theo dõi sức khỏe thường xuyên, đề phòng các dấu hiệu mệt mỏi do nắng nóng.

Người dân phải thường xuyên mang dù và các dụng cụ bảo hộ khi ra đường trong mùa nắng gắt

Một số nhà khoa học và nghiên cứu khí hậu chỉ ra bằng chứng về các tác động của biến đổi thời tiết là do con người gây và dự đoán nhiệt độ cao sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 5 này. Bên cạnh đó, họ còn chỉ ra các tác động khác có thể xảy ra của biến đổi khí hậu như sự thay đổi trong chu kỳ thủy văn dẫn đến lượng mưa bị hạn chế ở các nước trên khu vực Đông Nam Á, nhất là vào thời điểm cuối đông và đầu mùa xuân năm sau.

Nhiều nhà khoa học cho rằng nhiều Quốc gia ở Châu Á chịu ảnh hưởng đợt nắng nóng kỷ lục là điềm báo xấu cho những điều tồi tệ sắp xảy ra.

Nhiều khu vực tại Đông Nam Á và Nam Á đang trải qua nhiệt độ cao bất thường so với mọi năm

Ở quốc gia đông dân nhất Thế giới là Ấn Độ từng trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục vào năm 2022 trước sự biến đổi khí hậu. Và năm nay, nước này lại tiếp tục chịu ảnh hưởng đợt nắng nóng cao nhất lịch sử từ trước đến giờ sau 122 năm qua, khiến cho hàng chục người tử vong do nhiệt độ và điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt ở những tuần gần đây.

Một số nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm cao hơn 35 độ C khiến cho cơ thể không còn khả năng tự làm mát, dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như tổn thương não, suy tim và thận gia tăng.

Ngoài ra, một số khu khác ngoài châu Á cũng chịu tình hình nắng nóng không kém. Tháng 4/2023, Tây Ban Nha đã phải đối mặt với đợt hạn hán kéo dài nhất sau một thế kỷ kéo theo vùng Sừng Châu Phi cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Mới đây, công bố mới từ các nhà nghiên cứu ngày 8/5 cho biết, hiện tượng tiệu cực do biến đổi thời tiết đang tăng tốc. Các nhà khoa học chỉ ra một dòng sông băng lớn ở Greenland đang có dấu hiệu tan nhanh hơn so với dự đoán. Điều này được họ dự báo ở thời điểm hiện tại, mực nước biển dâng lên có thể sẽ càng ngày càng bị hạn chế.

Nhà báo chuyên về mảng biến đổi, Chirs Mooney nhận định, tất cả các nước thực sự sẽ không thể nghĩ đến viễn cảnh, hậu quả lớn nhất của biến đổi thời tiết sẽ tàn khốc ra sao nếu như mực nước biển dâng cao do lượng băng tan ở Greenland và Nam Cực.

Hình ảnh: Internet