ĐỜI SỐNG

Nasa tìm thấy báu vật gây hứng thú cho các nhà khoa học

Hoa Vũ • 20-09-2022 • Lượt xem: 250
Nasa tìm thấy báu vật gây hứng thú cho các nhà khoa học

Nền công nghiệp vũ trụ đã và đang phát triển với mục đích có thể đưa con người ra ngoài vũ trụ đến sinh sống ở các hành tinh.

Cho đến thời điểm hiện tại thì Sao Hỏa được cho là nơi có thể có sự sống và thu hút được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Gần đây, thì điều đó càng trở nên có cơ sở hơn khi các robot Perseverance (Mỹ) gửi thông tin về “báu vật” là vật chất hữu cơ có trên sao Hỏa khiến cho giới khoa học vô cùng phấn khích (CNN).

Đó là khi khám phá một vùng đất ven sông cổ trong miệng núi lửa Jezero, Perseverance đã thu thập được một số mẫu quan trọng trong việc xác định sự sống trên sao Hỏa có tồn tại hay không.

Một số mẫu được thu thập gồm các loại chất hữu cơ ở miệng núi lửa Jezero, nơi từng có thể là một hồ nước và vùng đất vun đắp vào đó, đã tồn tại sự sống cách đây 3,5 tỷ năm.

Theo Ken Farley, nhà khoa học thuộc dự án Perseverance - Viện Công nghệ California ở Pasadena, California (Mỹ) cho biết: “Những tảng đá mà chúng tôi đang nghiên cứu ở vùng châu thổ có nồng độ chất hữu cơ cao nhất mà chúng tôi từng tìm thấy trong nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa. Và tất nhiên, các phân tử hữu cơ là nền tảng của sự sống. Vì vậy, tất cả điều này rất thú vị, ở chỗ chúng ta có những tảng đá được lắng đọng trong một môi trường có thể sinh sống được trong một hồ chứa chất hữu cơ trên sao Hỏa”. Phát biểu này trong cuộc họp báo diễn ra ngày 15/09/2022.

Theo đó, Perseverance bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu sự sống của vi sinh vật cổ đại ở đây từ 18 tháng trước đó. Perseverance đang thu thập và bảo tồn các mẫu đá với các hình dạng sinh học bật mí về sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ này cách đây hàng tỷ năm.

Theo đó, tính đến tháng 7/2022 đã thu thập được 4 mẫu nữa từ quá trình hình thành đồng bằng Jezero. Bốn mẫu này đều được khoan từ đá cho thấy sao Hỏa đã tồn tại sự sống cũng như hỗ trợ cho điều này trong quá khứ cổ đại.

Cho đến hiện tại thì Perseverance nắm trong tay 12 mẫu đá và robot tự vận hành này sẽ tiếp tục thu thập, tìm kiếm những mẫu đá hiếm để tập hợp cũng như gửi về cho trái đất vào năm 2030.

Đào sâu vào lãnh thổ

Vị trí tạo nên miệng núi lửa Jezero 45 km với đặc điểm địa chất hình quạt, từng hiện diện nơi sông hội tụ với hồ, lưu giữ các trầm tích được hình thành trong môi trường chứa nước.

Perseverance đã tìm thấy đá lửa khi điều tra về đáy miệng núi lửa. Trong vòng 5 tháng với 2 lần nghiên cứu đã tìm thấy các lớp đá trầm tích góp phần vào câu chuyện về môi trường, khí hậu và sự sống trên hành tinh này.

Theo Ken Farley, nhà khoa học thuộc Nasa: “Vùng châu thổ, với các loại đá trầm tích đa dạng, tương phản tuyệt đẹp với đá magma, được hình thành từ sự kết tinh của magma, được phát hiện trên đáy miệng núi lửa Jezero”.

“Vị trí liền kề này cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết phong phú về lịch sử địa chất sau khi miệng núi lửa hình thành và một bộ mẫu đa dạng. Ví dụ, chúng tôi đã tìm thấy một loại đá sa thạch mang theo các hạt và các mảnh đá được tạo ra ở xa miệng núi lửa Jezero”.

Phân tử hữu cơ được hình thành trên sao Hỏa vì chúng đại diện cho sự sống như: carbon, hydro,oxy,nitơ, phốt pho và lưu huỳnh. Cũng không phải các phân tử hữu cơ cần có sự sống để hình thành bởi 1 số có thể được hình thành thông qua quá trình hóa học.

Perseverance cũng như tàu thám hiểm Curiosity tìm thấy chất hữu cơ trên sao Hỏa, sự phát hiện này mở ra một nơi đã từng tồn tại sự sống. Điều này đã cho các nhà khoa học của Nasa có thêm hy vọng về sự sống có tồn tại trên sao Hỏa trong cuộc hành trình tìm kiếm sự sống cổ đại ở hành tinh này.

Thời gian không xa chúng ta có thể du hành sao Hỏa?

Laurie Leshin, Giám đốc phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của Nasa cho biết: "Tôi đã nghiên cứu khả năng sinh sống và địa chất của sao Hỏa trong phần lớn sự nghiệp của mình và biết được giá trị khoa học đáng kinh ngạc của việc mang về tập hợp các loại đá trên sao Hỏa. Việc chúng tôi mất vài tuần kể từ khi triển khai các mẫu hấp dẫn của Perseverance và chỉ vài năm kể từ khi đưa chúng đến trái đất để các nhà khoa học có thể nghiên cứu chúng một cách chi tiết thực sự là một sự kiện gây phấn khích. Chúng tôi sẽ học được rất nhiều điều từ chúng”.

Theo Nasa, vùng đồng bằng núi lửa Jezero trên sao Hỏa được phỏng đoán rằng một con sông đã chảy vào hồ và lắng đọng đá và trầm tích theo hình nan quạt hàng tỷ năm trước. Các vùng đồng bằng là những nơi có thể tồn tại sự sống của các vi sinh vật cổ đại trên hành tinh này.

Qua đó với nền khoa học vũ trụ ngày nay có thể phát hiện ra sự sống trên các hành tinh khác nhau. Sứ mệnh của Nasa, hợp tác với ESA (Cơ quan vũ trụ châu Âu) là cử tàu vũ trụ đến sao Hỏa để thu thập những mẫu vật để đưa về trái đất nghiên cứu thêm. Với sự phát triển của khoa học này thì việc các nước đưa người du hành lên hành tinh đỏ chỉ tính bằng thời gian không xa.