GIẢI TRÍ

Netflix bị kiện đòi bồi thường 170 triệu USD vì bom tấn 'Baby Reindeer'

Đăng Khôi • 07-06-2024 • Lượt xem: 1089
Netflix bị kiện đòi bồi thường 170 triệu USD vì bom tấn 'Baby Reindeer'

Người phụ nữ tự nhận là nguyên mẫu của nhân vật Martha Scott trong series ăn khách Baby Reindeer đã đệ đơn kiện Netflix vì tội phỉ báng.

Fiona Harvey, người tự nhận mình là nguồn cảm hứng cho nhân vật Martha Scott trong loạt phim đình đám Baby Reindeer của Netflix, đã đệ đơn kiện hãng phim này với số tiền lên tới 170 triệu USD.

Baby Reindeer được công chiếu trên Netflix vào tháng 4, đã nhanh chóng trở thành loạt phim gây sốt trên nền tảng này. Bộ phim dựa trên những trải nghiệm được cho là có thật của biên kịch Richard Gadd, mà theo Fiona Harvey, đây là "lời nói dối lớn nhất trong lịch sử truyền hình". Trong phim, nhân vật chính Donny Dunn (Richard Gadd đảm nhận) bị một phụ nữ có tên Martha Scott (Jessica Grunning thủ vai) theo dõi, đeo bám và quấy rối tình dục ở tuổi đôi mươi.

Nhân vật Martha (trái) và Fiona Harvey ngoài đời - Ảnh: Netflix/Piers Morgan

Trong đơn kiện được trình lên ngày 6.7 tại tòa án quận trung tâm California (Mỹ), Harvey đã cáo buộc Netflix phỉ báng, cố ý gây đau khổ về tinh thần, vi phạm quyền sử dụng hình ảnh cá nhân... Harvey nói rằng Netflix đang "cường điệu hóa" câu chuyện, cô không hề theo dõi và gửi cho Richard Gadd 41.000 email hay hàng trăm tin nhắn như trên phim xây dựng.

"Những lời dối trá mà bị đơn kể về Harvey cho hơn 50 triệu người trên toàn thế giới, gồm việc tôi là kẻ đeo bám, hai lần bị kết án 5 năm tù và tấn công tình dục Gadd. Họ không bao giờ dừng lại những lời dối trá, vì đó là một câu chuyện hay hơn sự thật và sẽ kiếm được tiền", hồ sơ nêu.

Trong một tuyên bố, đại diện của Netflix cho biết: "Chúng tôi dự định sẽ lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề này và sẽ bảo vệ quyền kể câu chuyện của Richard Gadd".

Baby Reindeer do Richard Gadd - chính nhân vật có trải nghiệm ngoài đời thật viết kịch bản và thủ vai nam chính - Ảnh: Den of Geek

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian vào tháng 4, Gadd cho biết tác phẩm lấy cảm hứng từ cuộc đời anh, thay đổi một số chi tiết về nhân vật Martha ngoài đời thực. "Rõ ràng là về mặt cảm xúc là đúng, tôi đã bị theo dõi và bị lạm dụng nghiêm trọng. Nhưng chúng tôi muốn nó tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng như bảo vệ những người mà bộ phim kể tới", Gadd nói.

Về phía Harvey, ngay sau khi series ra mắt, cô xuất hiện trên talkshow của Piers Morgan, nói đang xem xét khởi kiện Gadd và Netflix. Cô phủ nhận việc gửi cho Gadd 41.000 email, cho rằng dự án là "tác phẩm cường điệu".

Trọng tâm của câu chuyện là chủ đề về stalker - kẻ bám đuôi, rình mò, nỗi ám ảnh

Trong tuần này, Baby Reindeer là một bộ phim giành chiến thắng lớn tại giải thưởng Gotham TV ở thành phố New York và dự kiến sẽ là tác phẩm dẫn đầu khi các đề cử Emmy được công bố vào tháng 7.2024. Loạt phim đã có tới hơn 60 triệu người xem trong tháng đầu tiên trên nền tảng và dự kiến sẽ trở thành một trong 10 chương trình lớn nhất từ trước đến nay của Netflix.