GIẢI TRÍ

'Nếu không nói được điều gì tử tế thì hãy... im lặng!'

Tạ Doãn • 21-10-2020 • Lượt xem: 3799
'Nếu không nói được điều gì tử tế thì hãy... im lặng!'

Cứ tưởng cho đi những thứ tốt đẹp là sẽ nhận về nhiều điều ấm áp, nhưng ở Việt Nam, mọi chuyện lại không đơn giản thế. Điển hình như việc dàn sao lần lượt đứng lên quyên góp, đến tận nơi giúp đỡ… đồng bào lũ lụt miền Trung lại bỗng trở thành đề tài bị dân mạng soi mói đến nực cười. 

Gần nữa năm phải chịu nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, những tưởng sẽ là một khởi đầu mới cho những tháng cuối năm 2020 thì miền Trung của Việt Nam phải oằn mình chống chọi với 'cơn giận dữ của thiên nhiên'. Từng cơn mưa không ngớt, sấm chớp liên tục và dòng nước chảy dữ tợn đã cướp đi tất cả tài sản lẫn tính mạng của người dân. Không chỉ có thế, nước dâng cao gây nên cơn ngập lụt lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Có thể nói, những ngày qua là khoảng thời gian khó khăn nhất mà người dân Việt Nam nói chung và đồng bào miền Trung nói riêng.

Chứng kiến đồng bào gặp khó khăn, nhiều khán giả, mạnh thường quân và các nghệ sĩ Việt Nam có những động thái rất tích cực trong việc kêu gọi, giúp đỡ, cứu trợ. Ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Thủy Tiên, diễn viên - MC Trấn Thành, Lý Hải - Minh Hà, Hoa hậu Kỳ Duyên, Hoa hậu H’Hen Niê, Đông Nhi - Ông Cao Thắng,… đã có những đóng góp và kêu gọi mọi người chung tay 'giải cứu' miền Trung với tinh thần 'lá lành đùm lá rách'.

Tuy nhiên, khi dàn sao Việt đó đang bận rộn lên kế hoạch giúp đỡ người dân miền Trung thì một bộ phận dân mạng Việt Nam lại đi sói mói để tìm chứng cứ trách móc mỉa mai. 

Thủy Tiên là sao Việt đầu tiên đứng lên kêu gọi quyên góp, nhận tiền và tự đến tận nơi trao quà. Song, cô cũng là người chịu nhiều điều tiếng nhất trong chiến dịch từ thiện lần này. Đúng thế! Thủy Tiên không chỉ được khen nhiều nhất mà là bị “lời ra tiếng vào” nhiều nhất. Từ những ngày đầu còn mới kêu gọi quyên góp cho đến khi nữ ca sĩ đã chính thức trở về TP.HCM, cô không ngừng trở thành đích nhắm của những bình lận ác ý.

Ban đầu, Thủy Tiên chỉ phải đau đầu trước các lời “góp ý” như nên tặng món này món kia, rồi dần dần cô phải chịu hàng vạn “chất vấn” từ cách lên danh sách, kế hoạch, phân chia như thế nào… Thậm chí, bà mẹ một con cũng trở thành chủ đề bàn luận vì “Tại sao nhận 25 tỉ đồng mà chỉ cho mỗi hộ một thùng mì?”. Dần dà, việc từ thiện đáng tuyên dương của Thủy Tiên lại biến thành điều khó chấp nhận trong mắt một bộ phận dân mạng “khó tính, khó chiều”. Đến cả trang phục mà cô mặc đi phát vật phẩm đến tay người dân cũng trờ thành “dữ liệu” để mỉa mai. 


Thủy Tiên bất chấp nguy hiểm đến tận nhà dân phát hàng hóa từ thiện. Thủy Tiên mặc kệ hình tượng, xắn quần xắn áo và lăng xăng trao đồ đến tay đồng bào.

Người ta nói rằng vợ của Công Vinh đáng lẽ nên thực hiện như thế này, làm ra sao, không nên đụng đến cái kia… Là người ngoài cuộc thay vì ủng hộ động viên, nhưng họ lại “xách mách” đủ thứ. Những con người đôi khi không hề bận tâm đến nỗi đau người dân miền Trung, chỉ biết “vạch lá tìm sâu”, cho rằng mình luôn đúng, tự tin vẽ đường và hướng dẫn cho Thủy Tiên trong việc hỗ trợ đồng bào. Chưa bao giờ ranh giới giữa đáng lên án hay đáng ngưỡng mộ lại mỏng manh đến thế…

Tiếc thay, vụ của Thủy Tiên không phải là duy nhất. Kỳ Duyên bị chỉ trích là “đi từ thiện nhưng sợ mưa gió”, H’Hen Niê uất ức đến bật khóc vì nghe bảo bản thân “tính toán” vì chỉ quyên góp 50 triệu đồng… hay những sao Việt chưa có động thái giúp đỡ người dân miền Trung cũng chịu cảnh chửi bới nặng nề một cách khó hiểu. Đáng nói hơn, khoảnh khắc Phi Nhung mỉm cười trong hình ảnh chụp chuyến đi từ thiện miền Trung chịu chung số phận bị “xét nét”. 

Không chỉ có thế, vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng khi ủng hộ 50 triệu thì cũng bị cư dân mạng đưa 'lên bàn cân'. Mọi người so sánh giữa việc giúp đỡ 50 triệu đồng cho đồng báo miền Trung với đám cưới tiền tỷ của cả hai từng diễn ra ở Phú Quốc. Hai việc tưởng chừng như không liên quan lại bị so sánh một cách khập khiễng, đã khiến nhiều người vô cùng bức xúc và bày tỏ sự phẫn nộ trước những bình luận, góp ý từ các 'thánh' trên mạng xã hội.

Có thể thấy rằng, từ tư thế chủ động làm việc thiện, các nghệ sĩ Việt Nam bỗng chịu cảnh bị động nghe chửi bới chỉ vì làm không đúng ý dân mạng. Những tấm lòng sẻ chia của họ trong miền nước lũ bị đánh đồng thành công cụ quảng cáo trá hình. Dường như, cũng là “dân” và cũng “nói tiếng Việt”, nhưng không phải ai cũng chấp nhận được người nổi tiếng Việt Nam chấp nhận vượt gió mưa bão táp để đi làm từ thiện, cứu giúp đồng bào Việt Nam. 

Thủy Tiên, Phi Nhung, Kỳ Duyên… hay Đàm Vĩnh Hưng đều không ngần ngại đáp trả bằng những quan điểm cứng rắn, đúng đắn và tốt đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ mạnh mẽ trước hàng loạt lời cay nghiệt từ dân mạng. H’Hen Niê đã phải thốt lên “tổn thương vô cùng” khi thấy ý kiến chê cô làm từ thiện keo kiệt. Và nhiều khả năng, H’Hen Niê, Đông Nhi - Ông Cao Thắng, chẳng phải người duy nhất đau lòng chỉ vì làm từ thiện không đúng ý người ta. 


Phi Nhung bị chỉ trích vì...đi làm từ thiện mà vui cười, chụp ảnh.

H’Hen Niê bật khóc vì bị mỉa mai làm từ thiện keo kiệt với 50 triệu đồng.

Nên nhớ rằng không có thước đo chuẩn mực, mức vật chất, lượng hàng hóa, số tiền… cụ thể dành cho từ thiện. Đừng tự cho mình là người đủ “trình độ” hay “hiểu biết” để tự đặt ra cán cân cho từ thiện. Đừng phán xét bất kỳ ai làm từ thiện. Đừng tự cho rằng người của công chúng thì đều phải chấp nhận miệt thị. Quan trọng nhất: nếu không trực tiếp giúp đồng bào, xin hãy ngừng soi mói và chỉ trích. Một bình luận đầy tiêu cực của bạn đã có thể nhấn chìm không chỉ một số người có lòng làm từ thiện mà còn cả những đồng bào đang chới với giữa miền nước lũ ngoài kia. Vậy nên, 'nếu không nói được điều gì tử tế thì hãy... im lặng!', im lặng để dõi theo những người sẵn sàng dành thời gian, tiền của, sức lực và biết đâu là cả tính mạng để giúp cộng đồng trong mùa mưa bão. Đó cũng là một cách quyên góp về tinh thần, để mọi người có thêm động lực, sẵn sàng vì đồng bào khó khăn mà cho đi tất cả.

*Bài viết thể hiện ý kiến của tác giả!