ĐỜI SỐNG

Ngại yêu – Tâm lý chung hay xu hướng của giới trẻ?

Thúy Vy • 11-09-2022 • Lượt xem: 367
Ngại yêu – Tâm lý chung hay xu hướng của giới trẻ?

Khi các app hẹn hò hay những câu lạc bộ chia sẻ, trò chuyện ngày càng nhiều, giới trẻ ngày càng có thêm nhiều cơ hội được giao lưu gặp gỡ và tìm hiểu nhau. Thế nhưng có một bộ phận người trẻ luôn trong trạng thái lười yêu đương, ngại hẹn hò, không muốn dành thời gian để vun đắp, xây dựng một mối quan hệ. Phải chăng “ngại yêu” đang là tâm lý chung của cuộc sống hiện đại, hay đơn giản “ế đang là xu thế”?

Bận rộn theo đuổi sự nghiệp riêng

Tuổi trẻ chính là thời gian hoàn hảo nhất để theo đuổi ước mơ, hoài bão và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Cuộc sống ngày càng hiện đại, tạo nhiều cơ hội để những bạn trẻ tự do thể hiện bản thân và nhanh chóng đặt chân đến đỉnh cao của thành công.

Nhiều người cho rằng, khi còn trẻ, người ta khó có thể trọn vẹn cả tình yêu lẫn sự nghiệp. Họ muốn có trong tay một sự nghiệp vẻ vang trước khi tìm kiếm được hạnh cho riêng mình. Do đó họ từ chối xây dựng một mối quan hệ yêu đương để tập trung hoàn toàn cho công việc. Tuổi trẻ rất ngắn ngủi, chả ai đủ bản lĩnh để chạy đua với thời gian, Vậy nên, đôi khi con người ta lấy lý do “tôi quá bận” để ngó lơ trước tình yêu.

Có nhiều mối quan hệ xung quanh

Nếu ở thời “ông bà anh”, một bức thư tình gửi cho nhau cũng phải chờ đến vài tháng, thì giờ đây, khi nhịp sống ngày càng hối hả và các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp mới luôn xuất hiện hằng ngày, việc nói ra lời yêu đã không còn quá khó khăn, mối quan hệ yêu đương được hình thành chỉ trong phút chốc. Sự chung thủy trong tình yêu đã không còn được tôn thờ.

Những mối tình chóng vánh, vội đến, vội đi được đăng tải hằng ngày trên báo đài, khiến cho những người trẻ không còn tin tưởng vào tình yêu, cảm thấy chán yêu và “ngại yêu”.

Không thích sự ràng buộc

Câu nói “ế đang là xu thế” có lẽ cũng khá đúng trong trường hợp này. Khi sự tự do cá nhân ngày càng được đề cao, một bộ phận giới trẻ luôn cho rằng yêu đương chính là con đường ngắn nhất khiến họ đánh mất đi tự do của chính mình. Nhiều bạn trẻ cảm thấy khá hài lòng và thích thú với cuộc sống độc thân, xem đó là một sự lựa chọn thoải mái. Bởi lẽ họ không thích sự ràng buộc, một cuộc sống tự do, tự tại mới là điều họ hướng đến.

Tưởng rằng “ngại yêu” chỉ xuất hiện ở những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc hay những quốc gia có tư tưởng thoáng như ở châu Âu, Châu Mỹ,  nhưng ở nước ta, hiện trạng này đã không đơn thuần chỉ có những tiền lệ. Cuộc sống gấp gáp, bận rộn với vô vàn những nỗi lo đã khiến không ít bạn trẻ nghĩ rằng độc thân là cách tốt nhất để thoải mái làm những điều mình muốn. Với họ, yêu đương gây ra quá nhiều phiền phức và rắc rối, họ sẽ bị tình yêu kìm kẹp gây thêm mệt mỏi.

Ở các thành phố lớn, những nơi mà mức sống của giới trẻ khá cao, không thiếu thốn về mặt vật chất thì chuyện “ngại yêu” diễn ra nhiều hơn. Xu hướng này gây báo động về một hệ quả người trẻ ngại lập gia đình, ngại sinh con. Nếu có hôn nhân thì đó cũng chỉ vì muốn có trách nhiệm với gia đình.